(HBĐT) - Trong cuối tháng 8, tại khoa ngoại, Bệnh viên Đa khoa huyện Lạc Sơn đã có tới 8 trường hợp trẻ nhập viện điều trị do bị bỏng, chủ yếu là trẻ từ 2 đến dưới 5 tuổi, lứa tuổi mà trẻ chưa nhận thức được hết những tai nạn về bỏng gây ra cho mình.

 

Gần đây, Bệnh viện Đa khoa huyện Lạc Sơn liên tục có các bệnh nhân nhập viện để cấp cứu và chữa trị về bỏng. Thực tế này thêm một lần nữa cảnh báo các gia đình cần chú trọng hơn nữa trong trông coi trẻ nhỏ.

 

Đến Bệnh viện Đa khoa Lạc Sơn có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh lo lắng của nhiều gia đình có con em bị bỏng, phải nhập viện cấp cứu, chữa trị. Bên ngoài dãy hành lang của bệnh viện, chúng tôi gặp  2 bà mẹ đang nựng đứa con nhỏ khoảng 2 tuổi, thỉnh thoảng lại khóc thét lên, một đứa quấn băng gạc trắng cả vùng mặt, đứa cả cánh tay. Trong hai người phụ nữ bế con, chúng tôi trò chuyện cùng chị Bùi Thị Phệ ở xóm Vó Trên, xã Nhân Nghĩa, vừa bế con, chị vừa nói: Con tôi là Bùi Phương Yến, 2 tuổi đã phải nhập viện với thương tích hết cả vùng mặt thế này đấy. Tất cả đều tại tôi không cẩn thận mà ra cả. Chị kể về tai nạn của con: Vào buổi tối ngày 8/8, khi cả gia đình đang chuẩn bị ăn cơm, bé Yến đang chơi đùa bất ngờ bị ngã, mặt úp trúng phải bát canh nóng vừa mới múc ra. Thấy vậy, cả nhà liền đưa cháu vào viện luôn. Nhìn đứa bé bị băng gạc kín mít cả mặt tôi cũng như những người lui tới đây đều thấy thương cảm. Theo các bác sỹ khoa ngoại đang trực tại đây, cháu Yến bị bỏng độ I-II. Ngoài cháu Yến, các bác sĩ của bệnh viện cũng đang điều trị cho cháu Bùi Thế Thương, cũng chưa đầy 2 tuổi, ở xóm Vẹ, xã Quý Hòa, cháu bị bỏng độ I-II với diện tích 3 % cơ thể. Theo anh Bùi Văn Dương, người nhà của cháu cho biết, trước đó, do nô đùa và sự sơ ý của gia đình đã để cháu nhúng cả bàn tay vào nồi nước canh, cháu bị tuột hết da bàn tay và cổ tay.

 

Theo thống kê của khoa ngoại, Bệnh viện Đa khoa Lạc Sơn, trong tổng số các khoa bỏng cấp cứu, điều trị tại khoa, gần như 100% là trẻ nhỏ, lứa tuổi tập trung chủ yếu trên dưới 2 tuổi, có những ngày có tới 3 cháu cùng nhập viện do bỏng và đa số các ca đều là bỏng nước sôi.

 

Trao đổi với chúng tôi, bác sĩ Bùi Đức Thặng, Trưởng khoa ngoại, Bệnh viện Đa khoa Lạc Sơn cho biết: Chỉ trong 6 tháng đầu năm 2011 đã có tới 28 trẻ nhỏ phải tới bệnh viện cấp cứu và điều trị do trước đó bị bỏng nước sôi gây ra. Lứa tuổi phải nhập viện trong thời gian qua chủ yếu tập trung ở trên dưới 2 tuổi, lứa tuổi mà trẻ chưa nhận thức hết được những tai nạn về bỏng gây ra cho mình.

 

Theo bác sĩ Thặng, nguyên nhân khiến số ca trẻ nhập viện do bỏng gây ra trong thời gian qua chủ yếu là sự hiếu động, tò mò, thấy vật dụng, (phích nước, bàn là, nồi canh…) thường bò tới nghịch, đẩy và hậu quả xảy ra rất nghiêm trọng. Thời điểm mà trẻ gặp nạn nhiều nhất thường vào giờ nấu ăn, giờ đi làm, vào thời điểm này, các bậc cha mẹ thường bất cẩn, không chú ý theo dõi hoạt động của trẻ.

 

Cũng theo bác sĩ Thặng, di chứng do bỏng để lại rất khôn lường như: gây rốii loạn sắc tố da, sẹo dính, sẹo liền, co rúm các cơ, thậm chí là nguy hiểm đến tính mạng nếu bị bỏng nặng và không cấp cứu kịp thời.

 

Tai nạn có thể phòng và tránh được nếu mỗi gia đình, mỗi người làm cha, làm mẹ chú ý hơn trong sắp xếp, bài trí các vật dụng trong gia đình có nguy cơ gây bỏng cho trẻ. Không để trẻ nô đùa gần khu vực đun nấu, bếp lửa. Có như vậy, thời gian tới đây không còn phải chứng kiến những hình ảnh thương tâm do bỏng nhiệt gây ra cho trẻ nữa.

 

 

Theo bác sĩ Thặng, trưởng khoa Ngoại, Bệnh viện Đa khoa huyện Lạc Sơn, khi phát hiện trẻ bị bỏng, các bậc phụ huynh cần sơ cứu như sau:

1. Khi trẻ bị bỏng phải nhanh chóng dùng nước lạnh để rửa vết thương. Nếu vết bỏng ở tay, chân thì xối nước lạnh vào vùng đó. Mục đích nhằm làm giảm sự đau đớn, phù nề tiết dịch từ vết thương này.

2. Bình tĩnh, nhanh chóng bỏ quần áo ở vùng bị bỏng ra. Không để quần áo dính vào vết thương tránh gây ra những trầy xước.

3. Dùng băng, gạc mỏng hoặc vải mỏng sạch băng hờ bên ngoài vùng bỏng. Không nên tự ý sử dụng thuốc điều trị không đúng chỉ định. Đặc biệt, tuyệt đối không dùng kem đánh răng, thuốc lá nam bôi vào chỗ bỏng, vì như vậy rất dễ gây nhiễm trùng.

4. Đưa trẻ đến cơ sở y tế hoặc bệnh viện có chuyên khoa bỏng nơi gần nhất để cấp cứu, điều trị.

 

 

Thanh Tuyền (TTV)

 

Các tin khác


Cảnh báo biến chứng nguy hiểm từ phương pháp căng da mặt bằng chỉ không an toàn

PGS.TS.BS Phạm Hiếu Liêm, Trưởng Đơn vị Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Da Liễu TP Hồ Chí Minh cho biết, căng da bằng chỉ là phương pháp làm đẹp không phẫu thuật được nhiều người lựa chọn, tuy nhiên biến chứng căng chỉ gây ra nhiễm khuẩn là vô cùng tai hại.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn 

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình đã tiến hành cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn nguy hiểm đến tính mạng dưới sự hỗ trợ của các chuyên gia Bệnh viện Việt Đức.

Thành phố Hòa Bình lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện

Hiến máu tình nguyện (HMTN) là hành động ý nghĩa, nhân văn, nghĩa cử cao đẹp, góp phần cứu sống, mang lại hạnh phúc cho nhiều bệnh nhân cần máu tại các cơ sở y tế. Thời gian qua, Ban Chỉ đạo (BCĐ) vận động HMTN TP Hòa Bình đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giúp người dân nhận thức sâu sắc về mục đích, ý nghĩa của phong trào HMTN. Qua đó, ngày hội HMTN hàng năm tổ chức tại địa bàn đã tiếp nhận hàng nghìn đơn vị máu do cán bộ, công chức, chiến sỹ, đoàn viên, thanh niên và người dân chia sẻ.

Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục