Với bất kỳ biểu hiện khác thường nào của cơ thể, việc bổ sung dinh dưỡng đôi khi không đơn thuần chỉ là một loại vi chất.

 

Vị giác kém, chán ăn
 


Chất dinh dưỡng thiếu: Kẽm

Cách khắc phục: Tăng thêm lượng thức ăn thích hợp về các loại như ngao, sò, hến, hàu để bổ sung nguyên tố vi lượng kẽm cho cơ thể. Ngoài ra, mỗi ngày đảm bảo ăn một quả trứng gà, 3 lạng thịt đỏ và 1 lạng đậu cũng là một cách cần thiết để bổ sung vi lượng kẽm.

Tóc khô, mỏng, dễ gãy và rụng tóc

Chất dinh dưỡng thiếu: protein, năng lượng, acid béo cần thiết, nguyên tố vi lượng kẽm.

Cách khắc phục: Hàng ngày bảo đảm dung nạp đủ thực phẩm từ ngũ cốc để cung cấp đầy đủ năng lượng cho cơ thể bằng cách kinh tế nhất.

Mỗi ngày bảo đảm dung nạp khoảng 3 lạng thịt nạc, 1 quả trứng gà, 250ml sữa bò để bổ sung protein đầy đủ, đồng thời có thể dung nạp thêm acid béo cần thiết. Mỗi tuần ăn từ 2-3 lần cá biển, cũng có thể ăn nhiều con hàu để tăng thêm nguyên tố vi lượng kẽm.

Thị lực suy giảm vào buổi tối

Chất dinh dưỡng thiếu: vitamin A, nếu không kịp thời tìm cách thay đổi thì có thể sẽ diễn tiến thành chứng mờ mắt vào buổi tối, đồng thời xuất hiện khô, viêm loét giác mạc.

Cách khắc phục: Tăng cường ăn nhiều thực phẩm như gan lợn và cà rốt, hai loại này bổ sung vitamin A dưới hình thức đại diện là động vật và thực vật. Khả năng hấp thụ của gan lợn càng cao. Nhưng điều đáng chú ý là: vitamin A là loại vitamin tan trong mỡ chứ không phải tan trong nước, vì vậy dùng dầu thực vật xào rán cà rốt tốt hơn là ăn cà rốt sống, vì như thế thì khả năng hấp thụ của vitamin A càng cao.

Viêm lưỡi, sưng lưỡi, nứt lưỡi


Chất dinh dưỡng thiếu: vitamin B

Cách khắc phục: Khi chúng ta vo gạo nấu cơm có thể làm mất phần lớn lượng vitamin B trong đó. Nếu trong thời gian dài ăn cơm bằng gạo tinh luyện, thời gian dài chỉ ăn rau, ăn chay, lại không kịp thời bổ sung thêm các chất dinh dưỡng khác, như thế sẽ dễ gây ra thiếu hụt vitamin B. Vì vậy, nên kết hợp cả hai loại ngũ cốc thô và tinh, rau và thịt đồng đều. Nếu bạn có thói quen ăn chay, mỗi ngày nên bổ sung một lượng nhất định vitamin B hỗn hợp.

Chảy máu lợi

Chất dinh dưỡng thiếu: vitamin C

Cách khắc phục: Vitamin C là loại chất dễ thiếu nhất bởi vì vitamin C có yêu cầu khá khắc nghiệt đối với điều kiện sinh tồn. Ánh sáng, nhiệt độ, phương pháp lưu tồn và nấu, hấp đều có thể làm cho vitamin C bị phá vỡ hoặc bị mất đi.

Vì vậy, mỗi ngày nên ăn nhiều rau xanh và hoa quả, tốt nhất khoảng 500g rau xanh và 2-3 loại hoa quả/ ngày, trong đó cách chế biến rau xanh tốt nhất là nên xào với lửa to hoặc luộc chấm và rau trộn kêt hợp với nhau.

Nguồn vitamin C chủ yếu là ở các loại rau xanh và hoa quả, ví dụ như ớt cay, rau chân vịt, cà chua, cam, quýt và chanh tươi, táo chua. Trong động vật thì gan và thận có chứa một lượng ít vitamin C.

Mồm miệng, chân tay nứt nẻ

Chất dinh dưỡng thiếu: Vitamin B1 và Niacin

Cách khắc phục: Hàm lượng vitamin B1 ở trong các loại thực phẩm khác biệt rất lớn. Hàm lượng vitamin B1 trong gan động vật, lòng đỏ trứng, các loại sữa khá phong phú, vì vậy mỗi tuần nên bổ sung 1 lần ( 2-3 lạng) gan lợn, mỗi ngày nên bổ sung 250ml sữa bò và 1 quả trứng. Nên chú ý thực phẩm ngũ cốc sau khi tinh luyện dễ bị mất đi đại lượng vitamin B1, ví dụ như gạo tinh luyện chỉ có tỉ lệ bảo tồn vitamin B1 là 11%, bột mạch nha có tỉ lệ bảo tồn vitamin B1 là 35%. Vì vậy, nên chú ý kêt hợp giữa lương thực thô và tinh luyện. Còn Niacin chủ yếu đến từ thực phẩm động vật, ví dụ như gan lợn, gan gà…
 
 
                                       Theo HaNoiMoi

Các tin khác


Cảnh báo biến chứng nguy hiểm từ phương pháp căng da mặt bằng chỉ không an toàn

PGS.TS.BS Phạm Hiếu Liêm, Trưởng Đơn vị Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Da Liễu TP Hồ Chí Minh cho biết, căng da bằng chỉ là phương pháp làm đẹp không phẫu thuật được nhiều người lựa chọn, tuy nhiên biến chứng căng chỉ gây ra nhiễm khuẩn là vô cùng tai hại.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn 

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình đã tiến hành cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn nguy hiểm đến tính mạng dưới sự hỗ trợ của các chuyên gia Bệnh viện Việt Đức.

Thành phố Hòa Bình lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện

Hiến máu tình nguyện (HMTN) là hành động ý nghĩa, nhân văn, nghĩa cử cao đẹp, góp phần cứu sống, mang lại hạnh phúc cho nhiều bệnh nhân cần máu tại các cơ sở y tế. Thời gian qua, Ban Chỉ đạo (BCĐ) vận động HMTN TP Hòa Bình đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giúp người dân nhận thức sâu sắc về mục đích, ý nghĩa của phong trào HMTN. Qua đó, ngày hội HMTN hàng năm tổ chức tại địa bàn đã tiếp nhận hàng nghìn đơn vị máu do cán bộ, công chức, chiến sỹ, đoàn viên, thanh niên và người dân chia sẻ.

Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục