Sau rất nhiều nỗ lực, cuối tháng 9 vừa qua, chợ đầu mối gia cầm Hà Vỹ (nằm trên địa bàn xã Lê Lợi, huyện Thường Tín) hiện đại lớn nhất miền Bắc đã đi vào hoạt động. Hiện 100% số ki ốt đã có chủ, bà con tiểu thương rất phấn khởi khi về chợ mới.

 


Các hộ tiểu thương kinh doanh tại chợ đầu mối gia cầm Hà Vỹ.    Ảnh: Sơn Tùng

Chợ mới Hà Vỹ nằm ngay cạnh chợ cũ, trên diện tích 1,7ha, xung quanh xây tường bao, gồm 4 dãy bố trí theo ngành hàng với 162 ki ốt. Mỗi ki ốt rộng 12m2, bên trong lắp sàn đan bằng thép không gỉ, trang bị đủ điện, nước (có công tơ kèm theo), bồn rửa tay vệ sinh có thể giết mổ số lượng lớn gia cầm tại chỗ… Toàn bộ nước thải ở các ki ốt theo rãnh chảy qua lưới lọc, tới cống ngầm vào hệ thống bể xử lý. Tại khu vực xử lý môi trường còn có 7 hầm ủ phân thải. Ngoài ra, chợ còn được trang bị 3 xe quét rác tự động, 4 máy khử trùng vệ sinh hằng ngày, máy bơm nước nóng diệt khuẩn…; hệ thống phòng cháy nổ lắp đặt họng nước tự động, khi mất điện có máy phát điện hỗ trợ. Tổng kinh phí đầu tư xây dựng chợ là 34 tỷ đồng, trong đó Chương trình VAHIP hỗ trợ 50% (17 tỷ đồng bằng vốn của Ngân hàng Thế giới), còn lại là ngân sách đối ứng của TP Hà Nội.

Theo ông Lê Xuân Viết, Trưởng ban Quản lý (BQL) chợ, đầu tháng 10-2011, BQL được thành lập, gồm 9 thành viên chia làm 3 ca, trực tại phòng điều hành lắp camera màn hình 16 mắt, bao quát được toàn bộ hoạt động của chợ… Để thu hút khách, trước mắt lệ phí ô tô vào chợ giảm 5 lần, chợ cũ xe tải 1,25 tấn, phí nộp 100.000 đồng/lần vào, chợ mới chỉ mất 20.000 đồng, tiền điện nước như giá Nhà nước, trả theo chỉ số công tơ. Bà Nguyễn Thị An, thôn Hà Vỹ có con cháu kinh doanh tại chợ bộc bạch, chợ được Nhà nước quan tâm đầu tư như hiện nay, ai vào làm ăn cũng phấn khởi khi cơ sở hạ tầng tốt, sản phẩm buôn bán bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm.

Tuy nhiên, theo quan sát của phóng viên Báo Hànộimới, thời gian đầu chợ đi vào hoạt động vẫn còn những khó khăn, bất cập. Do một thời gian dài, các tiểu thương hoạt động buôn bán tự do hai bên đường của làng Hà Vỹ, giờ vào chợ hiện đại có quy định mới, nhiều người chưa quen hoặc chưa thích nghi. Chủ nhân của 8 ki ốt các dãy A, B, C, D từ số 38 đến 42 như anh Lê Văn Toán, Lê Văn Sơn, Nguyễn Văn Hưng… cho rằng, họ ở cuối dãy, chỉ có một mặt tiền, kinh doanh không thuận lợi. Bên cạnh đó quy định của chợ là kinh doanh gà riêng, vịt ngan riêng, nhiều tiểu thương muốn bán chung gia cầm và đề nghị lợp mái tôn toàn bộ lối đi chung để vừa mở rộng chuồng nhốt gia cầm, vừa tránh mưa, nắng… Lý giải về vấn đề này, ông Lê Xuân Viết, Trưởng BQL chợ cho rằng, khi xây dựng chợ đã có 8 cuộc họp và hội thảo để lấy ý kiến của các tiểu thương và các chuyên gia trong và ngoài nước, khi các ki ốt mẫu được xây dựng đã có chỉnh sửa phù hợp thực tế… Trong quá trình vận hành, sử dụng, BQL chợ phối hợp với các đơn vị chức năng tuân thủ nguyên tắc bảo đảm an toàn dịch bệnh, vì sức khỏe cộng đồng, không chiều theo ý riêng của một bộ phận tiểu thương. Theo thiết kế, mỗi ki ốt chỉ có một mặt kinh doanh, một mặt để nhập gia cầm vào. Hiện có một số ki ốt mở kinh doanh cả hai mặt, là không tuân thủ quy định của chợ, thời gian tới khi đi vào hoạt động ổn định, BQL chợ sẽ yêu cầu thực hiện đúng quy định.

Bà Lê Thị Ngân, Trưởng phòng Dịch tễ Chi cục Thú y Hà Nội cũng cho rằng, việc kinh doanh tách bạch các ngành hàng gà riêng, vịt riêng là để bảo đảm an toàn dịch bệnh vì ngan, vịt thường mang chủng vi rút cao hơn gà rất nhiều. Ông Nguyễn Huy Đăng, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội khẳng định, TP Hà Nội cùng Chương trình VAHIP đầu tư xây dựng chợ đầu mối gia cầm Hà Vỹ là để phục vụ cộng đồng, bảo đảm an toàn trong phòng ngừa dịch bệnh. Công tác kiểm dịch, an toàn vệ sinh thú y được thực hiện tốt ở chợ Hà Vỹ không chỉ góp phần bảo đảm an toàn cho bà con tiểu thương và những người vào chợ mà còn góp phần bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm cho địa bàn Hà Nội nói chung.

 

                                                               Theo HaNoiMoi

Các tin khác


Cảnh báo biến chứng nguy hiểm từ phương pháp căng da mặt bằng chỉ không an toàn

PGS.TS.BS Phạm Hiếu Liêm, Trưởng Đơn vị Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Da Liễu TP Hồ Chí Minh cho biết, căng da bằng chỉ là phương pháp làm đẹp không phẫu thuật được nhiều người lựa chọn, tuy nhiên biến chứng căng chỉ gây ra nhiễm khuẩn là vô cùng tai hại.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn 

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình đã tiến hành cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn nguy hiểm đến tính mạng dưới sự hỗ trợ của các chuyên gia Bệnh viện Việt Đức.

Thành phố Hòa Bình lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện

Hiến máu tình nguyện (HMTN) là hành động ý nghĩa, nhân văn, nghĩa cử cao đẹp, góp phần cứu sống, mang lại hạnh phúc cho nhiều bệnh nhân cần máu tại các cơ sở y tế. Thời gian qua, Ban Chỉ đạo (BCĐ) vận động HMTN TP Hòa Bình đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giúp người dân nhận thức sâu sắc về mục đích, ý nghĩa của phong trào HMTN. Qua đó, ngày hội HMTN hàng năm tổ chức tại địa bàn đã tiếp nhận hàng nghìn đơn vị máu do cán bộ, công chức, chiến sỹ, đoàn viên, thanh niên và người dân chia sẻ.

Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục