Cán bộ y tế xã Đồng Bảng thăm khám, tư vấn chế độ dinh dưỡng cho trẻ dưới 2 tuổi.

Cán bộ y tế xã Đồng Bảng thăm khám, tư vấn chế độ dinh dưỡng cho trẻ dưới 2 tuổi.

(HBĐT) - Những năm gần đây, xã Đồng Bảng (Mai Châu) có nhiều nỗ lực trong việc cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ em. Xã duy trì giảm tỷ lệ trẻ dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng bình quân từ 2 - 3%/năm. Năm 2010, trẻ dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng của xã chiếm tỷ lệ 13,6%, đến năm 2011 giảm còn 9,8%; trẻ suy dinh dưỡng thể thấp còi từ 27,8% giảm còn 20,8%.

 

Ngày ngày, công việc thường xuyên của chị Đoàn Thị Nhung, cán bộ chuyên trách chương trình phòng - chống suy dinh dưỡng, trạm y tế xã Đồng Bảng là thăm trẻ dưới 5 tuổi, đặc biệt lưu ý thăm các trường hợp trẻ suy dinh dưỡng. Cùng với y tế thôn bản, các xóm, chị đến từng hộ gia đình có con nhỏ để thăm khám tại nhà, đồng thời tuyên truyền, tư vấn đến các hộ trong xóm, thôn. Chị Nhung chia sẻ: Nhận thức của nhân dân các xóm khá tốt nên chương trình luôn được đón nhận, hưởng ứng. Ngay cả ở các xóm có điều kiện giao thông đi lại, kinh tế khó khăn như Bưng, Vắt, Phiêng Xa, chương trình cũng được triển khai tích cực. Chẳng hạn như ở xóm Phiêng Xa, mỗi khi tổ chức các hoạt động của chương trình như: thực hành dinh dưỡng, tiêm chủng mở rộng… thu hút rất đông các bà mẹ và gia đình tham gia.

 

So với 4 xóm còn lại, xóm Tiểu Khu có điều kiện kinh tế và dân trí cao hơn, cũng là xóm duy nhất của cả xã không còn trẻ suy dinh dưỡng. Chị Nguyễn Thị Khái, y tế thôn bản ở đây cho biết: tổng số trẻ dưới 5 tuổi toàn xóm có 35 cháu, vào diện đông trẻ nhất, nhì của xã. Nhờ được tuyên truyền, vận động thường xuyên, kịp thời, nhận thức của các ông bố, bà mẹ trên địa bàn tiểu khu ngày càng tiến bộ, dành thời gian quan tâm, chăm sóc trẻ nhiều hơn bằng việc cải thiện chế độ ăn uống hợp lý, khoa học, giúp đảm bảo về mặt sức khỏe, thể chất của trẻ dưới 5 tuổi.

 

Bình quân mỗi năm, trạm y tế xã phối hợp với các xóm tổ chức từ 2 – 3 đợt thực hành dinh dưỡng. Với các xóm ở gần, công việc thực hành thường được triển khai tại trạm. Với các xóm ở xa, cán bộ trạm phối hợp với y tế thôn, bản mở lớp tại điểm xóm, mỗi lớp khoảng 25 bà mẹ có con nhỏ. Năm 2011, trạm đã tổ chức 2 lớp gồm 1 lớp bà mẹ có con dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng và 1 lớp cho các bà mẹ có con dưới 2 tuổi. Nội dung buổi thực hành vừa truyền thông trực tiếp, vừa hướng dẫn các bà mẹ cách nấu bột, cháo dinh dưỡng cho trẻ.

 

Thống kê mới đây, cả xã hiện có 148 trẻ dưới 5 tuổi, trong đó có 32 trẻ dưới 1 tuổi, 62 trẻ dưới 2 tuổi. Bên cạnh hình thức tuyên truyền qua đội ngũ cán bộ y tế, y tế thôn, bản và duy trì hình thức tư vấn, thăm, khám tại nhà, xã còn đẩy mạnh, nâng cao hiệu quả chương trình phòng - chống suy dinh dưỡng thông qua hệ thống loa đài để người dân nắm bắt; cắt, dán panô, khẩu hiệu tuyên truyền về chương trình tại nơi công cộng trong các lần triển khai chiến dịch. Nội dung truyền thông chủ yếu hướng dẫn cho trẻ ăn bổ sung, lợi ích của việc nuôi con bằng sữa mẹ… để cải thiện tình trạng trẻ suy dinh dưỡng bằng chế độ dinh dưỡng. Cùng với đó, tăng cường truyền thông chương trình phòng - chống suy dinh dưỡng tại trường mầm non bằng hoạt động giáo dục thể chất, phong trào TDTT.

 

 

                                                                Bùi Thu (TTV)

 

Các tin khác


Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài 1: Nguy cơ thường trực

Thời gian gần đây, nhiều vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra liên tiếp tại các địa phương trên cả nước, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, thậm chí có người đã tử vong.

Lấy dị vật nằm trong phổi bệnh nhân suốt 25 năm

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình vừa tiến hành lấy dị vật trong phổi của bệnh nhân suốt 25 năm bằng kỹ thuật nội soi phế quản ống mềm có gây mê. Hiện tại, sức khoẻ của bệnh nhân tạm ổn định và đang được tiếp tục điều trị, chăm sóc. 

Những lá thư khen ngợi - lời tri ân của người bệnh đối với Bệnh viện Đa khoa tỉnh

Thời gian qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh nhận được nhiều thư khen của người bệnh và người nhà bệnh nhân đối với đội ngũ y, bác sỹ, điều dưỡng. Những lá thư cảm ơn mộc mạc, lời tri ân chân tình là động lực giúp đội ngũ y, bác sỹ vượt qua mọi khó khăn, nỗ lực, quyết tâm hơn trong chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục