Lực lượng QLTT tỉnh kiểm tra, kiểm soát mặt hàng sữa tươi thời điểm giá sữa tăng cao.

Lực lượng QLTT tỉnh kiểm tra, kiểm soát mặt hàng sữa tươi thời điểm giá sữa tăng cao.

(HBĐT) - Gần một tuần nay, thị trường sữa trong tỉnh cùng cả nước xôn xao câu chuyện giá bán đến tay người tiêu dùng tăng cao. Trong khi sữa bột “nhấp nhổm” đòi tăng giá thì sữa tươi loại tiệt trùng, thanh trùng đã đồng loạt tăng giá từ 5% - 10%.

 

Đơn cử sữa tươi Mộc Châu trước đây giá 23.000 đồng/vỉ 4 hộp hiện được niêm yết với giá 25.000 đồng (tăng 9%). Tương tự, các loại sữa khác như sữa tươi Ba Vì, Vinamilk, Cô gái Hà Lan, Ovaltine… cũng tăng giá từ 1.500 đồng - 2.000 đồng/vỉ. Theo anh Đoàn Đức Tuấn – chủ cửa hàng bán buôn, bán lẻ sữa trên đại lộ Thịnh Lang (thành phố Hòa Bình), giá sữa tăng được nhà cung cấp giải thích vẫn bởi lý do tăng các yếu tố đầu vào. Đành rằng chủng loại hàng hóa buôn bán cần đa dạng nhưng lường trước những khó khăn về mặt bằng thu nhập của người tiêu dùng nên anh tỏ ra dè dặt trong việc nhập lượng sữa về. Cũng theo anh Tuấn, kể từ đợt sữa tươi tăng giá, các mẹ, các chị tìm mua sữa cho con em thưa thớt hẳn đi.

 

Các điểm bán sữa lẻ cạnh khu dân cư, các trường tiểu học thời gian này cũng vắng khách. Một người chuyên bán đồ ăn uống phục vụ các “thượng đế” nhỏ tuổi khu đối diện trường tiểu học Trần Quốc Toản cho biết: Giá sữa tăng cao càng khó hơn cho nhà bán lẻ. Giá mỗi hộp sữa tươi nhập vào đã gần 6.500 đồng, bán ra 7.000 đồng nên sức mua giảm nhiều. Trẻ ngồi ăn sáng thoảng hoặc mới hỏi mua thêm hộp sữa nhưng thấy đắt đỏ quá nên đổi ý sang mua thứ khác như kẹo mút, gói bim bim. Chị Bùi Thị Tuyết – một bà mẹ trẻ ở tổ 25, phường Đồng Tiến chia sẻ: Từ dạo bé Hải mới 2 tuổi, chị đã cho cháu dùng sữa tươi tiệt trùng thay thế sữa bột. Được cái cháu cũng rất thích uống sữa này nên chị thường mua cả thùng 12 vỉ để dùng dần, mỗi ngày cháu uống từ 2 hộp trở lên. Thời gian gần đây, sữa tươi tăng giá, thu nhập của các gia đình công chức như chị lại không tăng nên mình đành cân đối lại, sữa tươi cho cháu uống hàng ngày cũng phải rút xuống còn 1 hộp.

   

Với các gia đình có mức thu nhập trung bình, giá sữa tăng đã ảnh hưởng không nhỏ. Riêng với những người có thu nhập thấp, sữa tươi càng trở nên |“vắng bóng” trong khẩu phần thực đơn hàng ngày của các thành viên. Gia đình anh Nguyễn Văn Ba ở tổ 13, phường Tân Thịnh là một thí dụ. Vợ anh than thở: Cùng với việc cắt giảm chi tiêu để ứng phó với các kỳ tăng giá, sữa cho bọn trẻ cũng phải “cắt” chứ không biết làm thế nào. Đành rằng hai đưa con nhà chị, đứa 4 tuổi, đứa 8 tuổi đang trong thời kỳ tăng trưởng rất cần bổ sung dinh dưỡng từ sữa uống hàng ngày nhưng đắt đỏ như vậy, sức vợ chồng mình không “cõng” nổi. Các loại sữa tươi trên thị trường hiện nay có ưu điểm tiện cất giữ, vận chuyển nhờ đóng gói trong hộp giấy, không có chất bảo quản, hàm lượng dinh dưỡng cao nên tiện cho nhu cầu sử dụng của mọi lứa tuổi, đặc biệt là đối tượng trẻ nhỏ rất ưa chuộng. Giá sữa tươi tăng cao đã đẩy nỗi lo về phía người tiêu dùng. Nhiều người lo ngại theo đà này sẽ khó lòng duy trì việc uống sữa hàng ngày, thường xuyên cho con em mình bởi mức thu nhập không cho phép.

 

Góp phần bình ổn mặt hàng sữa trên thị trường, hiện nay, tại các điểm bán hàng Bình ổn giá của các doanh nghiệp Anh Phong, Định Nhuận, Phượng Sáng, Phương Khương vẫn duy trì mức giá bán theo cam kết cho đến hết 30/3. Cụ thể: sữa tươi Vinamilk, Mộc Châu, Ba Vì, Cô gái Hà Lan giá 23.000 đồng/vỉ, ovaltine giá 22.500 đồng/vỉ, izzi giá 20.500 đồng/vỉ…  Cùng với kiểm tra, kiểm soát hàng hóa, lực  lượng QLTT tỉnh đang triển khai kiểm tra, kiểm soát mặt hàng sữa bột, sữa tươi tiệt trùng trên thị trường toàn tỉnh. Trên cơ sở kiểm tra giấy phép kinh doanh, niêm yết giá và bán theo giá niêm yết, chống hàng giả nhãn hiệu sữa trà trộn nhằm bảo vệ lợi ích người tiêu dùng.

 

 

                                                                               Bùi Minh

 

Các tin khác


Cảnh báo biến chứng nguy hiểm từ phương pháp căng da mặt bằng chỉ không an toàn

PGS.TS.BS Phạm Hiếu Liêm, Trưởng Đơn vị Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Da Liễu TP Hồ Chí Minh cho biết, căng da bằng chỉ là phương pháp làm đẹp không phẫu thuật được nhiều người lựa chọn, tuy nhiên biến chứng căng chỉ gây ra nhiễm khuẩn là vô cùng tai hại.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn 

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình đã tiến hành cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn nguy hiểm đến tính mạng dưới sự hỗ trợ của các chuyên gia Bệnh viện Việt Đức.

Thành phố Hòa Bình lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện

Hiến máu tình nguyện (HMTN) là hành động ý nghĩa, nhân văn, nghĩa cử cao đẹp, góp phần cứu sống, mang lại hạnh phúc cho nhiều bệnh nhân cần máu tại các cơ sở y tế. Thời gian qua, Ban Chỉ đạo (BCĐ) vận động HMTN TP Hòa Bình đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giúp người dân nhận thức sâu sắc về mục đích, ý nghĩa của phong trào HMTN. Qua đó, ngày hội HMTN hàng năm tổ chức tại địa bàn đã tiếp nhận hàng nghìn đơn vị máu do cán bộ, công chức, chiến sỹ, đoàn viên, thanh niên và người dân chia sẻ.

Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục