Một ca phẫu thuật tim tại Viện Tim mạch Quốc gia. Ảnh: Ngọc Dung.

Một ca phẫu thuật tim tại Viện Tim mạch Quốc gia. Ảnh: Ngọc Dung.

Ngày 4/1/2012, Viện Tim mạch Quốc gia phối hợp với Hội Tim mạch học Việt Nam chính thức giới thiệu Chuyên mục Giáo dục sức khỏe cộng đồng về bệnh tim mạch với mục đích nâng cao nhận thức cộng đồng về bệnh lý tim mạch và những biến chứng nhằm hạn chế nguy cơ mắc, cách kiểm soát bệnh và chăm sóc người thân khi mắc các bệnh tim mạch.

Bệnh tim mạch đã và đang là vấn đề sức khỏe được quan tâm hàng đầu trên thế giới với tỷ lệ tử vong và tàn phế đứng đầu, với 17 triệu người tử vong hàng năm. Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới WHO, mỗi chúng ta đều có thể mắc bệnh tim mạch, đặc biệt khi ở độ tuổi trên 40. Do vậy, việc đánh giá nguy cơ bản thân mắc bệnh tim mạch như thế nào là rất quan trọng. Chúng ta có thể phòng tránh có hiệu quả  nếu được trang bị các kiến thức về bệnh lý này.

GS.TS Nguyễn Lân Việt, Viện trưởng Viện Tim mạch (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết, tỷ lệ người mắc các bệnh lý tim mạch ở nước ta đang có xu hướng tăng và có dấu hiệu trẻ hóa. Những yếu tố gây ra nguy cơ bệnh tim mạch là hút thuốc lá, tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu, tiểu đường, béo phì, stress. Với những người có hút thuốc lá, rối loạn mỡ máu và tăng huyết áp thì nguy cơ mắc bệnh lý này cao gấp 16 lần bình thường. Theo thống kê mới nhất có 25,1% người trên 25 tuổi bị tăng huyết áp. Bên cạnh những yếu tố nguy cơ không thể thay đổi được như tuổi, giới, di truyền thì hiểu biết về bệnh và các yếu tố nguy cơ: hút thuốc lá, tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu, tiểu đường, béo phì… hoàn toàn có thể phòng tránh được bệnh.

Chuyên mục Giáo dục sức khỏe cộng đồng về bệnh tim mạch của Hội Tim Mạch Học Việt Nam (tại địa chỉ http://vnha.org.vn/100faq.asp.) trả lời 100 câu hỏi thường gặp liên quan đến bệnh tim mạch và phổ biến các kiến thức: Các yếu tố nguy cơ thường gặp của bệnh tim mạch, Tìm hiểu và kiểm soát tăng huyết áp, Rối loạn lipid máu và nguy cơ bệnh tim mạch,… Đặc biệt chương trình phần mềm “Thang điểm Framingham - 2011” sẽ giúp mỗi người có thể dự đoán nguy cơ mắc bệnh mạch vành trong 10 năm tới dựa trên những yếu tố nguy cơ hiện tại của người đó như: tuổi, giới tính, cholesterol toàn phần, cholesterol HDL, huyết áp tâm thu, tình trạng hút thuốc lá…

 

                                                                      Theo Báo SKĐS

Các tin khác


Cảnh báo biến chứng nguy hiểm từ phương pháp căng da mặt bằng chỉ không an toàn

PGS.TS.BS Phạm Hiếu Liêm, Trưởng Đơn vị Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Da Liễu TP Hồ Chí Minh cho biết, căng da bằng chỉ là phương pháp làm đẹp không phẫu thuật được nhiều người lựa chọn, tuy nhiên biến chứng căng chỉ gây ra nhiễm khuẩn là vô cùng tai hại.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn 

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình đã tiến hành cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn nguy hiểm đến tính mạng dưới sự hỗ trợ của các chuyên gia Bệnh viện Việt Đức.

Thành phố Hòa Bình lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện

Hiến máu tình nguyện (HMTN) là hành động ý nghĩa, nhân văn, nghĩa cử cao đẹp, góp phần cứu sống, mang lại hạnh phúc cho nhiều bệnh nhân cần máu tại các cơ sở y tế. Thời gian qua, Ban Chỉ đạo (BCĐ) vận động HMTN TP Hòa Bình đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giúp người dân nhận thức sâu sắc về mục đích, ý nghĩa của phong trào HMTN. Qua đó, ngày hội HMTN hàng năm tổ chức tại địa bàn đã tiếp nhận hàng nghìn đơn vị máu do cán bộ, công chức, chiến sỹ, đoàn viên, thanh niên và người dân chia sẻ.

Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục