Cán bộ y tế thôn, bản phường Thịnh Lang (TP Hòa Bình) tư vấn nấu cháo dinh dưỡng cho các bà mẹ.

Cán bộ y tế thôn, bản phường Thịnh Lang (TP Hòa Bình) tư vấn nấu cháo dinh dưỡng cho các bà mẹ.

(HBĐT) - Chương trình phòng - chống suy dinh dưỡng (SDD) trẻ em được triển khai trên phạm vi toàn tỉnh những năm qua đã đạt được kết quả tích cực. Tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi bị SDD thể nhẹ cân giảm từ 34,5% (năm 2003) xuống còn 21,7% (năm 2011) và ở thể thấp còi giảm từ 35,8% xuống còn 29,5%. BCĐ thực hiện chiến lược quốc qia dinh dưỡng được thành lập và kiện toàn từ cấp tỉnh, huyện đến tất cả các xã, phường, thị trấn. Hiện, 210 xã, phường, thị trấn trong toàn tỉnh đã có cán bộ chuyên trách dinh dưỡng và trên 2.000 CTV dinh dưỡng là nhân viên y tế thôn, bản.

 

Bà Ngô Thị Phượng, Phó Giám đốc Trung tâm CSSKSS tỉnh cho biết: Trung tâm đã mở các lớp tập huấn tại các cụm liên xã về kiến thức, kỹ năng triển khai chương trình cho cán bộ mạng lưới. Phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng phản ánh hoạt động phòng - chống SDD trẻ em tại các địa phương. Chú trọng hình thức truyền thông tại cơ sở. Cán bộ chuyên trách dinh dưỡng xã và CTV dinh dưỡng phối hợp với cán bộ văn hoá, phụ nữ, CTV dân số... tổ chức truyền thông trên hệ thống loa phát thanh, treo khẩu hiệu cổ động, nói chuyện tại các cuộc hội họp. Đồng thời, thăm, hướng dẫn thực hành dinh dưỡng cho đối tượng bà mẹ có con dưới 2 tuổi và người chăm sóc trẻ. Các hoạt động này được đẩy mạnh trong chiến dịch cân, đo trẻ kết hợp bổ sung vitaminA vào tháng 6, tháng 2 hàng năm, trong tuần lễ “Thế giới nuôi con bằng sữa mẹ”, tuần lễ “Dinh dưỡng và phát triển”.

Cùng với đó, các hoạt động thiết yếu chăm sóc dinh dưỡng cho bà mẹ cũng được triển khai thường xuyên tại cộng đồng. Các chỉ số năm sau đều cao hơn năm trước: tỷ lệ phụ nữ đẻ được quản lý thai nghén đạt 99,8%; phụ nữ đẻ có bổ sung viên sắt đạt 99,5%; sản phụ sinh con tại cơ sở y tế đạt 99,6%. Việc theo dõi tăng trưởng trẻ em được quan tâm. Tỷ lệ trẻ sơ sinh được theo dõi cân nặng ngay sau khi sinh đạt 99,9%, trẻ em dưới 2 tuổi được theo dõi cân nặng hàng tháng đạt 99,1%, trẻ từ 2 - 5 tuổi SDD được theo dõi cân nặng hàng tháng đạt 95%. Tại các xã trọng điểm, hàng tháng đã bước đầu triển khai theo dõi chiều dài nằm, chiều cao đứng cho trẻ dưới 2 tuổi và trẻ từ 2 - 5 tuổi bị SDD. Ngoài ra, Trung tâm đã phối hợp triển khai đến các trạm y tế xã, phường, thị trấn chiến dịch bổ dung vitamin A và ngày vi chất dinh dưỡng. Thường xuyên cung cấp vitaminA cho các bà mẹ sau đẻ và trẻ em sau khi bị bệnh. Các hoạt động khác trong chăm sóc sức khoẻ và dinh dưỡng cho trẻ em dần được áp dụng như: cho trẻ bú sớm trong vòng nửa giờ đầu sau khi sinh, cho trẻ bú kéo dài đến 24 tháng tuổi; thực hiện cho trẻ ăn bổ sung, vệ sinh, phòng - chống giun, sán. Công tác giám sát hỗ trợ được thực hiện thường xuyên đã giúp cho việc triển khai chương trình đạt hiệu quả. Nhiều vấn đề vướng mắc trong quá trình triển khai tại cơ sở được giải quyết, điều chỉnh kịp thời, phù hợp với tình hình thực tế của từng địa phương.  

Mặc dù đã đạt được những kết quả trong phòng - chống SDD nhưng tỷ lệ trẻ em tỉnh ta bị SDD ở cả thể nhẹ cân và thấp còi vẫn còn ở mức cao. Đặc biệt còn 34 xã có tỷ lệ SDD trẻ em thể thấp còi ở mức > 30%. Trong đó, nhiều nhất là tại huyện Đà Bắc, Lạc Sơn. Theo bà Ngô Thị Phượng, việc giảm tỷ lệ SDD trẻ em ở thể thấp còi rất khó khăn, đòi hỏi phải có sự cải thiện toàn diện và bền vững trong chăm sóc dinh dưỡng. Điều quan trọng, mấu chốt nhất hiện nay là truyền thông thay đổi hành vi dinh dưỡng cho những bà mẹ có con nhỏ và người chăm sóc trẻ. Có thể bắt đầu từ những hành động như lựa chọn những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng sẵn có tại địa phương để chế biến bữa ăn cho trẻ; cố gắng đảm bảo đủ 4 nhóm thực phẩm trong khẩu phần. Can thiệp từ khi bà mẹ mang thai như cải thiện dinh dưỡng, bổ sung vi chất, đa vi chất. Năm 2012, tỉnh ta phấn đấu đạt mục tiêu giảm tỷ lệ SDD trẻ em dưới 5 tuổi thể nhẹ cân xuống còn 20,4% và ở thể thấp còi xuống 27,9%.  

              

                                                                                    Cẩm Lệ 

 

Các tin khác


Cảnh báo biến chứng nguy hiểm từ phương pháp căng da mặt bằng chỉ không an toàn

PGS.TS.BS Phạm Hiếu Liêm, Trưởng Đơn vị Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Da Liễu TP Hồ Chí Minh cho biết, căng da bằng chỉ là phương pháp làm đẹp không phẫu thuật được nhiều người lựa chọn, tuy nhiên biến chứng căng chỉ gây ra nhiễm khuẩn là vô cùng tai hại.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn 

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình đã tiến hành cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn nguy hiểm đến tính mạng dưới sự hỗ trợ của các chuyên gia Bệnh viện Việt Đức.

Thành phố Hòa Bình lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện

Hiến máu tình nguyện (HMTN) là hành động ý nghĩa, nhân văn, nghĩa cử cao đẹp, góp phần cứu sống, mang lại hạnh phúc cho nhiều bệnh nhân cần máu tại các cơ sở y tế. Thời gian qua, Ban Chỉ đạo (BCĐ) vận động HMTN TP Hòa Bình đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giúp người dân nhận thức sâu sắc về mục đích, ý nghĩa của phong trào HMTN. Qua đó, ngày hội HMTN hàng năm tổ chức tại địa bàn đã tiếp nhận hàng nghìn đơn vị máu do cán bộ, công chức, chiến sỹ, đoàn viên, thanh niên và người dân chia sẻ.

Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục