(HBĐT) - Ngày 27/6, Chi cục Thú y phối hợp với Trung tâm chuẩn đoán thú y Trung ương tổ chức lớp tập huấn chẩn đoán xét nghiệm bệnh động vật cho 50 học viên là cán bộ làm công tác thú y của tỉnh.

 

Lớp tập  huấn diễn ra 3 ngày từ 17 – 29/6. Trong khóa học các học, viên được nghe các giảng viên của Trung tâm chẩn đoán bệnh thú y Trung ương giới thiệu về các phương pháp mổ khám động vật, phương pháp lấy mẫu, bảo quản bệnh phẩm gửi phòng thí nghiệm; bệnh ký sinh trùng – các phương pháp chẩn đoán, xét nghiệm ký sinh trùng; một số bệnh ký sinh trùng chủ yếu ở động vật; bệnh nhiệt thán; một số bệnh kế phát do PRRS; bệnh mới ở Việt Nam và trên thế giới… Cũng trong khóa học các học viên còn được trực tiếp thực hành mổ khám động vật và được đi tham quan học hỏi kinh nghiệm tại 2 tỉnh Thái Bình và Nam Định

 

Mấy năm gần đây, trên địa bàn tỉnh đã xuất hiện dịch bệnh cúm gia cầm, bệnh lở mồm long móng, tai xanh… mặc dù chưa xảy ra dịch lớn nhưng đều gây thiệt hại về kinh tế cho người căn nuôi. Tuy nhiên, dịch bệnh luôn thay đổi với biến chủng mới, do đó gây khó khăn cho công tác chẩn đoán và điều trị bệnh kịp thời. Thông qua khóa học, các học viên làm công tác thú y trong tỉnh được tiếp cận các phương pháp chẩn đoán bệnh, lấy mẫu bệnh phẩm và biết thêm về các bệnh mới trên gia súc… giúp cho công tác chẩn đoán bệnh trên gia súc được nhanh, chính xác để kịp thời đưa ra phác đồ điều trị đúng bệnh, đạt hiệu quả cao nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại về kinh tế do dịch bệnh gây ra đối với người chăn nuôi.

 

                                                                   Hồng Ngọc

 

Các tin khác


Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài 1: Nguy cơ thường trực

Thời gian gần đây, nhiều vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra liên tiếp tại các địa phương trên cả nước, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, thậm chí có người đã tử vong.

Lấy dị vật nằm trong phổi bệnh nhân suốt 25 năm

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình vừa tiến hành lấy dị vật trong phổi của bệnh nhân suốt 25 năm bằng kỹ thuật nội soi phế quản ống mềm có gây mê. Hiện tại, sức khoẻ của bệnh nhân tạm ổn định và đang được tiếp tục điều trị, chăm sóc. 

Những lá thư khen ngợi - lời tri ân của người bệnh đối với Bệnh viện Đa khoa tỉnh

Thời gian qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh nhận được nhiều thư khen của người bệnh và người nhà bệnh nhân đối với đội ngũ y, bác sỹ, điều dưỡng. Những lá thư cảm ơn mộc mạc, lời tri ân chân tình là động lực giúp đội ngũ y, bác sỹ vượt qua mọi khó khăn, nỗ lực, quyết tâm hơn trong chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục