Lực lượng kiểm dịch trên tuyến đường Hồ Chí Minh thực hiện kiểm dịch gia cầm vận chuyển cho các trang trại, gia trại.

Lực lượng kiểm dịch trên tuyến đường Hồ Chí Minh thực hiện kiểm dịch gia cầm vận chuyển cho các trang trại, gia trại.

(HBĐT) - Gần đây, nhiều hộ chăn nuôi ở vùng dịch cúm gia cầm của huyện Lương Sơn như Hòa Sơn, Lâm Sơn, Hợp Hòa… hoang mang, lo lắng bởi cùng với việc cấm trại, kiểm dịch nghiêm ngặt, sản phẩm gia cầm do bà con làm ra như gà, vịt nuôi thịt, trứng gia cầm không được xuất ra thị trường.

 

Đại diện cơ quan QLNN về thú y - Ông Phạm Vinh Xương, Phó chi cục Thú y trao đổi như sau: Đầu năm 2012, cơ quan Thú y đã có thông báo, hướng dẫn người chăn nuôi, đặc biệt với hộ chăn nuôi quy mô trang trại, gia trại về việc làm thủ tục cấp GCN cơ sở an toàn dịch bệnh, vệ sinh thú y. Tuy nhiên, hiện mới có 17 trang trại, gia trại thực hiện và được cấp GCN, chủ yếu ở huyện  Lương Sơn và một số trang trại ở Lạc Thủy, Lạc Sơn, Yên Thủy.

 

Tình hình dịch cúm A/H5N1 đang diễn biến phức tạp, nguy cơ lan rộng, để thực hiện khống chế, dập dịch phải quản lý và kiểm soát tốt vùng dịch bệnh. Theo đó, đã thành lập các chốt kiểm dịch, cấm vận chuyển gia cầm và tiến hành tiêu hủy con bệnh. Việc tiêu hủy theo hướng chọn lọc trên phạm vi bán kính 3.000m.

 

Đối với các trang trại, gia trại trong và ngoài vùng dịch đã được cấp GCN cơ sở an toàn dịch bệnh, vệ sinh thú y, việc xuất bán gia cầm diễn ra bình thường. Nhưng với trang trại, gia trại chưa có GCN, đồng nghĩa với không đảm bảo các điều kiện an toàn dịch bệnh, vệ sinh thú y nên không được phép xuất đi. Các chốt kiểm dịch khi kiểm tra gia cầm xuất khỏi vùng dịch không đủ thủ tục cần thiết sẽ lập biên bản và tiến hành tiêu hủy theo quy định. Tương tự, với gia cầm muốn nhập vào vùng có dịch phải đảm bảo đày đủ các thủ tục cần thiết, có nguồn gốc rõ ràng, đã được tiêm vắc xin phòng cúm và một số bệnh khác như tả, Gumbôrô… Công tác quản lý, kiểm soát vùng dịch giúp ngăn ngừa việc đưa các sản phẩm gia cầm không đủ điều kiện an toàn, sạch bệnh lưu thông trên thị trường.

 

Bà con cần lưu ý, GCN cơ sở an toàn dịch bệnh, vệ sinh thú y là căn cứ để xác minh nguồn gốc sản phẩm chăn nuôi. Nhất là đối với các hộ trang trại, gia trại gia cầm vùng dịch, muốn xuất bán sản phẩm, nhất thiết phải có GCN. Thời gian từ khi làm thủ tục đến khi được cấp GCN trong vòng 1 tháng. Theo quy trình để được cấp GCN cơ sở an toàn dịch bệnh, vệ sinh thú y, chủ trang trại, gia trại làm đơn đăng ký và làm tờ trình về vùng cơ sở an toàn dịch bệnh, đơn đề nghị thẩm định vùng cơ sở an toàn dịch bệnh gửi về cơ quan QLNN (Chi cục Thú y). Sau khi cán bộ chi cục về trang trại, gia trại lấy mẫu xét nghiệm gửi đi, đối tượng chờ kết quả trả lời. Trên cơ sở kết quả âm tính với cúm A/H5N1 và đảm bảo hồ sơ hợp lệ, trang trại, gia trại sẽ được Cục Thú y cấp GCN.

                                                                    

 

                                                                          Bùi Minh

 

Các tin khác


Cảnh báo biến chứng nguy hiểm từ phương pháp căng da mặt bằng chỉ không an toàn

PGS.TS.BS Phạm Hiếu Liêm, Trưởng Đơn vị Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Da Liễu TP Hồ Chí Minh cho biết, căng da bằng chỉ là phương pháp làm đẹp không phẫu thuật được nhiều người lựa chọn, tuy nhiên biến chứng căng chỉ gây ra nhiễm khuẩn là vô cùng tai hại.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn 

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình đã tiến hành cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn nguy hiểm đến tính mạng dưới sự hỗ trợ của các chuyên gia Bệnh viện Việt Đức.

Thành phố Hòa Bình lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện

Hiến máu tình nguyện (HMTN) là hành động ý nghĩa, nhân văn, nghĩa cử cao đẹp, góp phần cứu sống, mang lại hạnh phúc cho nhiều bệnh nhân cần máu tại các cơ sở y tế. Thời gian qua, Ban Chỉ đạo (BCĐ) vận động HMTN TP Hòa Bình đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giúp người dân nhận thức sâu sắc về mục đích, ý nghĩa của phong trào HMTN. Qua đó, ngày hội HMTN hàng năm tổ chức tại địa bàn đã tiếp nhận hàng nghìn đơn vị máu do cán bộ, công chức, chiến sỹ, đoàn viên, thanh niên và người dân chia sẻ.

Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục