Hội thảo chuyên môn về an toàn thực phẩm.

Hội thảo chuyên môn về an toàn thực phẩm.

(HBĐT) - Ngày 20/6, Cục An toàn thực phẩm (ATTP), Bộ Y tế phối hợp với Chi cục ATTP tỉnh tổ chức hội thảo chuyên môn về ATTP. Tham gia hội thảo có 160 đại biểu là lãnh đạo Sở Y tế; các hội, đoàn thể cấp tỉnh, TP Hòa Bình và các xã, phường thuộc thành phố; lãnh đạo, chuyên viên phòng y tế, trung tâm YTDP, chuyên trách vệ sinh ATTP các huyện, thành phố.

 

Các đại biểu đã được cán bộ Cục ATTP phổ biến một số kiến thức khoa học về ATTP: tầm quan trọng của thực phẩm và ATTP; ATTP ảnh hưởng tới sức khỏe, giống nòi; nguy cơ ô nhiễm thực phẩm; thực trạng thực phẩm chín nhiễm E.coli; sử dụng phẩm màu ngoài danh mục; tình hình sử dụng hàn the trong chế biến thực phẩm; điều kiện ATTP; cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP. Ngoài ra, các đại biểu đã được giới thiệu một số văn bản quy phạm pháp luật về ATTP mới ban hành: Thông tư 27/2012/TT-BYT của Bộ Y tế về hướng dẫn quản lý phụ gia thực phẩm; Thông tư 11/2013/TT-BYT về hướng dẫn chỉ định tổ chức chứng nhận hợp quy đối với thực phẩm bao gói sẵn, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến, vật liệu bao gói, dụng cụ tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm; Thông tư 30/2011/TT-BYT về quy định điều kiện ATTP của cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống và thức ăn đường phố; Thông tư 08/2013/TT-BYT hướng dẫn về quảng cáo thực phẩm.

 

Chi cục ATTP tỉnh cũng đã nêu lên những thuận lợi, khó khăn trong công tác ATTP tại tỉnh. Toàn tỉnh hiện có 8.133 cơ sở thực phẩm. Những năm gần đây, công tác đảm bảo chất lượng ATTP đã có chuyển biến rõ rệt về nhận thức, hành vi của các tổ chức, cá nhân, người tiêu dùng. Tuy nhiên, công tác này vẫn gặp nhiều khó khăn: cán bộ làm công tác ATTP tuyến xã, phường, thị trấn thiếu và yếu. SX, KD, CB thực phẩm hầu hết nhỏ lẻ, không đáp ứng được điều kiện vệ sinh theo quy định. Nhiều bếp ăn tập thể chưa có giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh ATTP. Tình trạng mất vệ sinh thực phẩm tại các đám cưới, đám tang, hội chợ, lễ hội diễn ra khá phổ biến. Tình trạng sử dụng chất phụ gia không được phép trong thực phẩm vẫn diễn ra... Những vấn đề đó đã được các đại biểu thảo luận nhằm đưa công tác ATTP trên địa bàn tỉnh ngày càng tốt hơn.              

 

 

                                                                       Cẩm Lệ

 

Các tin khác


Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài 1: Nguy cơ thường trực

Thời gian gần đây, nhiều vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra liên tiếp tại các địa phương trên cả nước, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, thậm chí có người đã tử vong.

Lấy dị vật nằm trong phổi bệnh nhân suốt 25 năm

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình vừa tiến hành lấy dị vật trong phổi của bệnh nhân suốt 25 năm bằng kỹ thuật nội soi phế quản ống mềm có gây mê. Hiện tại, sức khoẻ của bệnh nhân tạm ổn định và đang được tiếp tục điều trị, chăm sóc. 

Những lá thư khen ngợi - lời tri ân của người bệnh đối với Bệnh viện Đa khoa tỉnh

Thời gian qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh nhận được nhiều thư khen của người bệnh và người nhà bệnh nhân đối với đội ngũ y, bác sỹ, điều dưỡng. Những lá thư cảm ơn mộc mạc, lời tri ân chân tình là động lực giúp đội ngũ y, bác sỹ vượt qua mọi khó khăn, nỗ lực, quyết tâm hơn trong chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục