Cán bộ Trung tâm YTDP tỉnh tư vấn cách phòng bệnh viêm não Nhật Bản cho bà mẹ trẻ em.

Cán bộ Trung tâm YTDP tỉnh tư vấn cách phòng bệnh viêm não Nhật Bản cho bà mẹ trẻ em.

(HBĐT) - Bệnh viêm não ở trẻ em đang có những diễn biến phức tạp tại các tỉnh phía Bắc với trên 130 ca mắc phải nhập viện cấp cứu, trong đó, 2 trường hợp đã tử vong. Tại tỉnh ta, trong 3 năm liên tiếp (2011, 2012, 2013), không ghi nhận ca bệnh viêm não nào.

 

Tuy nhiên, chỉ trong tháng 6/2014, toàn tỉnh đã ghi nhận 4 ca viêm não, trong đó 3 ca dương tính với vi rút viêm não Nhật Bản. Đó là các cháu từ 2 - 6 tuổi ở phường Hữu Nghị (TPHB); thị trấn Lương Sơn và  xã Cao Thắng (Lương Sơn) phải điều trị tại Bệnh viện Nhi T.ư. Mới đây nhất là trường hợp cháu bé ở xã Vầy Nưa (Đà Bắc) bị viêm não phải điều trị cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Đáng chú ý là 3 trường hợp mắc viêm não Nhật Bản đều có tiền sử không tiêm vắc xin phòng bệnh.

 

Đồng chí Mai Đức Sỡi, Phó Giám đốc Trung tâm YTDP tỉnh cho biết: Sở dĩ mùa hè năm nay, bệnh viêm não, đặc biệt là viêm não Nhật Bản bùng phát mạnh là do yếu tố dịch tễ tại khu vực và tỷ lệ trẻ được tiêm chủng phòng bệnh này còn ít. Bệnh có thể phòng ngừa bằng vắcxin nhưng ở tỉnh ta, vắc xin này chưa đưa vào chương trình tiêm chủng mở rộng mà phải tiêm dịch vụ nên nhiều gia đình không đưa con đi tiêm. Viêm não Nhật Bản còn gọi là viêm não B. Đây là bệnh nhiễm khuẩn thần kinh cấp tính ở người do muỗi là vật trung gian đốt. Bệnh thường gặp nhiều ở trẻ em dưới 15 tuổi, có thể dẫn tới tình trạng tổn thương não vĩnh viễn, tỷ lệ tử vong cao. Bệnh có tính mùa, xuất hiện nhiều ở các tỉnh phía Bắc bắt đầu từ tháng 4 - 10, cao điểm vào các tháng 6 - 7. Khi bị muỗi nhiễm vi rút viêm não đốt (thường là muỗi vằn), người có thể bị mắc bệnh với thời gian ủ bệnh từ 1 - 6 ngày nhưng có khi kéo dài tới 15 ngày. Bệnh thường khởi phát đột ngột với các triệu chứng: sốt, đau đầu, buồn nôn, nôn. Sau đó, bệnh nhân thường sốt cao, co giật, co cứng cơ, lú lẫn. Triệu chứng nổi bật trong giai đoạn toàn phát là những dấu hiệu ở màng não, não và rối loạn thần kinh thực vật, động kinh ở trẻ em. Rối loạn vận động thể hiện trên nhiều mặt như co cứng cơ, co vặn, cơn quay mắt quay đầu, run, liệt nửa người. Các triệu chứng thần kinh thực vật đa dạng và nặng nề: xanh tái, rối loạn hô hấp, tăng tiết đờm dãi, nhịp tim nhanh, chướng bụng, nôn, bí đại tiểu tiện, ngừng hô hấp đột ngột. Các triệu chứng tâm thần chủ yếu là rối loạn ý thức với các mức độ khác nhau như ngủ gà đến hôn mê sâu; 20-30% bệnh nhân có triệu chứng viêm não bị tử vong. Nếu được cứu sống vẫn có khoảng trên 30% bệnh nhân tiếp tục có biểu hiện rối loạn thần kinh, nhận thức hoặc tâm thần.

 

Trước những diễn biến nguy hiểm của bệnh, Trung tâm YTDP tỉnh xây dựng kế hoạch đưa tiêm vắcxin viêm não Nhật Bản vào chương trình tiêm chủng mở rộng và dự kiến sẽ bắt đầu triển khai tiêm từ tháng 10/2014. Đến nay, bệnh viêm não Nhật Bản vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Biện pháp phòng ngừa tốt nhất theo Phó Giám đốc Trung tâm YTDP tỉnh Mai Đức Sỡi là tiêm vắcxin đầy đủ, đúng lịch: mũi 1 lúc trẻ 1 tuổi; mũi 2 sau mũi 1 từ 1 - 2 tuần, mũi 3 cách mũi 2 là 1 năm. Sau đó, cứ 3 - 4 năm tiêm nhắc lại một lần cho đến khi trẻ qua 15 tuổi. Ngoài ra, người dân nên ngủ màn, mặc quần áo dài, dùng các chất xua đuổi côn trùng đề phòng muỗi đốt. Vệ sinh nhà ở, khu vực xung quanh sạch sẽ, diệt lăng quăng, bọ gậy để hạn chế sự sinh sôi của muỗi. Bệnh thường gặp ở trẻ em là do trẻ thích chơi đùa ngoài nhà, gần bụi cây, chuồng gia súc, nhất là vào buổi chiều tối nên dễ bị nhiễm vi rút viêm não Nhật Bản do muỗi véc tơ đốt. Vì vậya, cha mẹ cũng cần quan tâm quản lý, chăm sóc, bảo vệ con em mình khỏi bị muỗi đốt.

 

 

                                                                             

                                                                         Cẩm Lệ

 

 

 

Các tin khác


Cảnh báo biến chứng nguy hiểm từ phương pháp căng da mặt bằng chỉ không an toàn

PGS.TS.BS Phạm Hiếu Liêm, Trưởng Đơn vị Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Da Liễu TP Hồ Chí Minh cho biết, căng da bằng chỉ là phương pháp làm đẹp không phẫu thuật được nhiều người lựa chọn, tuy nhiên biến chứng căng chỉ gây ra nhiễm khuẩn là vô cùng tai hại.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn 

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình đã tiến hành cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn nguy hiểm đến tính mạng dưới sự hỗ trợ của các chuyên gia Bệnh viện Việt Đức.

Thành phố Hòa Bình lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện

Hiến máu tình nguyện (HMTN) là hành động ý nghĩa, nhân văn, nghĩa cử cao đẹp, góp phần cứu sống, mang lại hạnh phúc cho nhiều bệnh nhân cần máu tại các cơ sở y tế. Thời gian qua, Ban Chỉ đạo (BCĐ) vận động HMTN TP Hòa Bình đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giúp người dân nhận thức sâu sắc về mục đích, ý nghĩa của phong trào HMTN. Qua đó, ngày hội HMTN hàng năm tổ chức tại địa bàn đã tiếp nhận hàng nghìn đơn vị máu do cán bộ, công chức, chiến sỹ, đoàn viên, thanh niên và người dân chia sẻ.

Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục