Cơ sở sản xuất giò, chả Tư Hậu, phường Phương Lâm (TPHB) tạo được uy tín với người tiêu dùng.

Cơ sở sản xuất giò, chả Tư Hậu, phường Phương Lâm (TPHB) tạo được uy tín với người tiêu dùng.

(HBĐT) - Giò, chả, đậu phụ là những thực phẩm truyền thống, quen thuộc, được người dân ưa dùng trong các bữa ăn. Loại thực phẩm này được bày bán nhiều tại các chợ, điểm bán hàng từ các xóm, xã đến TPHB. Tuy nhiên, thông tin về không ít cơ sở sản xuất giò, chả, đậu phụ trên địa bàn tỉnh sử dụng chất cấm, không đạt tiêu chuẩn được công bố gây lo lắng cho người tiêu dùng.

 

Thời gian qua, Chi cục Quản lý Nông - lâm sản và thủy sản (Sở NN& PTNT) đã phối hợp với các huyện, thành phố thành lập các đoàn kiểm tra, đánh giá, phân loại điều kiện đảm bảo ATTP cho các cơ sở sơ chế, chế biến, kinh doanh sản phẩm nông, lâm, thủy sản. Trong 8 tháng năm nay, đoàn đã kiểm tra được 68 cơ sở. Trong đó có 45 cơ sở sản xuất giò, chả tại 11 huyện, thành phố, 5 cơ sở sản xuất đậu phụ tại 3 huyện Kim Bôi, Yên Thủy, Đà Bắc. Kết quả về cơ sở sản xuất giò, chả có 11 cơ sở loại C, 34 cơ sở loại B, không có cơ sở đạt loại A. Về sản xuất đậu phụ, có 4/5 cơ sở loại C, 1 cơ sở loại B. Loại A là cơ sở xuất sắc đảm bảo các điều kiện ATTP; loại B là cơ sở đủ điều kiện ATTP nhưng phải khắc phục một số lỗi; loại C là cơ sở không đủ điều kiện sản xuất, kinh doanh thực phẩm, nếu không khắc phục lỗi sẽ bị thu hồi giấy phép kinh doanh, giấy chứng nhận ATTP. Số lượng các cơ sở kiểm tra được so với thực tế còn ít nhưng đã cho thấy, hàng ngày, một lượng giò, chả, đậu phụ không đạt tiêu chuẩn vẫn tới tay người tiêu dùng và lên bàn ăn.

 

Đồng chí Nguyễn Hữu Tài, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý Nông - lâm sản và thủy sản cho biết: Nhiều cơ sở sản xuất giò, chả, đậu phụ trên địa bàn tỉnh đã quan tâm nâng cấp trang thiết bị máy móc, khu vực sản xuất, lựa chọn nguồn nguyên liệu, tạo được uy tín nhất định. Cơ sở cơ bản đáp ứng các điều kiện quy định. Song, bên cạnh đó, qua kiểm tra vẫn còn hiện tượng một số cơ sở sử dụng phụ gia, chất cấm để chế biến. Phổ biến nhất là cho hàn the vào giò, chả và sử dụng mì chính, đường không rõ nguồn guốc, xuất xứ. Những chất cấm, phụ gia này thường được các cơ sở giấu kín, chỉ khi đoàn kiểm tra thử test cho kết quả và yêu cầu xuất trình, lúc đó chủ cơ sở mới lộ ra. Đây là những lỗi vi phạm nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Cùng với đó là tình trạng nguyên liệu sản xuất giò, chả, đậu phụ không chứng minh được nguồn gốc, xuất xứ, không có hợp đồng cung cấp sản phẩm. Nguồn nước, dụng cụ sản xuất, vệ sinh cơ sở không đảm bảo theo tiêu chuẩn. Chưa thực hiện theo nguyên tắc một chiều; người sản xuất chưa được tập huấn, khám sức khỏe theo quy định. Điều này thực sự đáng lo ngại cho công tác quản lý về ATTP.

 

Trên thực tế, khâu sản xuất đã vậy nhưng khâu bán hàng cũng không nhiều điểm bán đảm bảo an toàn. Tại các chợ, dễ dàng bắt gặp giò, chả được bày bán không tủ che đậy ngay sát đường. Người bán dùng tay trần bốc, thái và đồng thời cầm luôn tiền, móng tay để dài. Đậu phụ được ngâm trong các thùng sơn công nghiệp độc hại. Theo Chi cục trưởng Chi cục ATTP (Sở Y tế) Bùi Quang Huấn, nếu sử dụng thực phẩm không an toàn, nguy cơ bị tiêu chảy, ngộ độc chỉ là cấp tính, có thể thấy trước mắt. Điều nguy hiểm là những hóa chất cấm vào cơ thể lâu dần sẽ nguy cơ gây ra các bệnh nan y như ung thư và ảnh hưởng đến sự phát triển của não, nhất là trẻ em.

 

Thực phẩm không chỉ là nguồn cung cấp dinh dưỡng hàng ngày mà còn ảnh hưởng đến nòi giống. Vì vậy, trong thời gian tới, theo Chi cục trưởng Chi cục Quản lý Nông - lâm sản và thủy sản Nguyễn Hữu Tài, đơn vị sẽ tăng cường phối hợp kiểm tra và xử lý nghiêm những cơ sở vi phạm. Tuyên truyền rộng rãi những cơ sở vi phạm, cơ sở đủ điều kiện trên hệ thống thông tin đại chúng và hệ thống loa ở các KDC để người dân biết. Vừa qua, Chi cục đã công bố công khai xếp loại A, B, C cho 68 cơ sở trên Báo Hòa Bình. Các cơ sở cũng đã cam kết treo biển xếp loại tại cơ sở mình. Vì vậy, mỗi người dân hãy tìm hiểu thông tin và là người tiêu dùng thông thái, không chọn mua những sản phẩm mất an toàn.

 

                                                                            

 

                                                                            Cẩm Lệ

 

 

 

Các tin khác


Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài 1: Nguy cơ thường trực

Thời gian gần đây, nhiều vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra liên tiếp tại các địa phương trên cả nước, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, thậm chí có người đã tử vong.

Lấy dị vật nằm trong phổi bệnh nhân suốt 25 năm

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình vừa tiến hành lấy dị vật trong phổi của bệnh nhân suốt 25 năm bằng kỹ thuật nội soi phế quản ống mềm có gây mê. Hiện tại, sức khoẻ của bệnh nhân tạm ổn định và đang được tiếp tục điều trị, chăm sóc. 

Những lá thư khen ngợi - lời tri ân của người bệnh đối với Bệnh viện Đa khoa tỉnh

Thời gian qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh nhận được nhiều thư khen của người bệnh và người nhà bệnh nhân đối với đội ngũ y, bác sỹ, điều dưỡng. Những lá thư cảm ơn mộc mạc, lời tri ân chân tình là động lực giúp đội ngũ y, bác sỹ vượt qua mọi khó khăn, nỗ lực, quyết tâm hơn trong chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục