Học sinh trường THCS Hữu Lợi (Yên Thủy) được tư vấn, thăm khám sức khỏe định kỳ trong năm học.

Học sinh trường THCS Hữu Lợi (Yên Thủy) được tư vấn, thăm khám sức khỏe định kỳ trong năm học.

(HBĐT) - Cùng với nâng cao chất lượng giáo dục, công tác y tế trường học được xác định là vấn đề quan trọng nhằm đảm bảo cho trẻ em, học sinh có đẩy đủ về thể chất, tinh thần phục vụ tốt trong học tập, rèn luyện. Ngay từ đầu năm, Sở GD & ĐT đã chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị, nhà trường triển khai nhiều hoạt động truyền thông, nâng cao trình độ cán bộ chuyên trách y tế học đường, đảm bảo tỷ lệ các trường học sử dụng nước sạch và công trình vệ sinh cao, không để xảy ra dịch bệnh, ngộ độc thực phẩm tại các cơ sở giáo dục

 

Đồng chí Nguyễn Văn Hiển, trưởng phòng công  tác HS -SV,   Sở GD & ĐT cho biết: Hiện nay, công tác y tế học đường còn gặp phải nhiều khó khăn, phần lớn cán bộ y tế học đường đều kiêm nhiệm nên trình độ, năng lực chuyên môn còn hạn chế, trang thiết bị y tế đã sử dụng nhiều năm vẫn chưa được bổ sung thay thế, một số trường vẫn chưa quan tâm đúng mức đến phòng y tế, số thuốc trong danh mục còn thiếu, bố trí chưa khoa học...  Bên cạnh những khó khăn gặp phải, công tác y tế học đường tiếp tục nhận được sự quan tâm, chỉ đạo của Sở GD & ĐT, đồng thời đã phối hợp chặt chẽ với ngành Y tế, BHXH thực hiện tốt các quy định về hoạt động y tế, BHYT.

 

Ngay từ đầu năm, Sở đã ban hành các văn bản hướng dẫn các đơn vị, trường học triển khai việc đánh giá công tác y tế trường học, thực hiện các quy định về hoạt động y tế trong các trường mầm non, TH, THCS, THPT và các trường phổ thông có nhiều cấp... Thực hiện Thông tư liên tịch số 35/2006/TTLT-BGDĐT-BNV giữa Bộ GD & ĐT vớ Bộ Nội vụ, Sở đã chỉ đạo các phòng đảm bảo biên chế cán bộ làm công tác y tế theo đúng hướng dẫn, nhờ đó, 100% đơn vị có cán bộ y tế, trong đó có 70% là cán bộ chuyên trách trình độ từ trung cấp y trở lên. Đối với những đơn vị còn khó khăn về số cán bộ y tế chuyên trách, trình độ, năng lực của cán bộ cần có văn bản báo cáo để ngành tìm giải pháp khắc phục.

 

Bước vào đầu năm học, các đơn vị đã phối hợp thực hiện công tác khám sức khỏe ban đầu cho 100% trẻ em, học sinh, lập sổ y bạ theo dõi sức khỏe học sinh thường xuyên trong năm học. Tại các trường mầm non, hàng tháng, cán bộ y tế còn cân, đo chiều cao cho trẻ và phối hợp thực hiện chương trình tiêm chủng mở rộng. Đối với trẻ, học sinh mắc bệnh mãn tính, đơn vị nhà trường có cơ chế chăm sóc, điều trị, thông báo với phụ huynh về tình hình sức khỏe của con em mình.

 

Nhằm đảm bảo vệ sinh trường, lớp học, 90% trường học đã có công trình vệ sinh, nước sạch và các công trình công cộng khác theo quy định. Đồng thời, các trường đã xây dựng nội dung truyền thông giáo dục sức khỏe học sinh về vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, phòng - chống dịch bệnh tại các buổi chào cờ, sinh hoạt lớp. Đối với các trường bán trú, nhà trường đã xây dựng hướng dẫn kế hoạch đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, các nhân viên nấu ăn thường xuyên được tập huấn nâng cao nhận thức, kỹ năng, hàng hóa thực phẩm mua về phải biết rõ nguồn gốc, đảm bảo các tiêu chuẩn về sinh an toàn thực phẩm, bếp ăn tập thể, nhà ăn trong nhà trường đảm bảo về vị trí, thiết kế bố trí và cấu trúc đáp ứng yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định hiện hành. Tất cả các dụng cụ nấu, nướng, chế biến, sử dụng, bảo quản, chứa đựng phải bảo đảm tiêu chuẩn theo quy định... Từ đó không để xảy ra tình trạng ngộ độc thực phẩm, dịch bệnh lây lan trong học đường.

 

Đồng thời, Sở đã thành lập các đoàn kiểm tra về công tác y tế học đường tại 11 huyện, thành phố, trong đó có 24 trường mầm non, 32 trường tiểu học, 30 trường THCS và 1 trường TH & THCS, 9 trường DTNT THCS và 17 trường THPT trên địa bàn. Qua kiểm tra, đánh giá hầu hết các trường đã thực hiện tốt công tác y tế học đường. Trong thời gian tới, Sở đã chỉ đạo các đơn vị chủ động xã hội hóa nguồn kinh phí để xây dựng các công trình vệ sinh, tiếp tục nâng cao trình độ chuyên môn cho cán bộ y tế trường học; tăng cường hoạt động truyền thông giáo dục có sự tham gia của học sinh...

 

 

                                                                                  H.N

 

 

 

Các tin khác


Cảnh báo biến chứng nguy hiểm từ phương pháp căng da mặt bằng chỉ không an toàn

PGS.TS.BS Phạm Hiếu Liêm, Trưởng Đơn vị Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Da Liễu TP Hồ Chí Minh cho biết, căng da bằng chỉ là phương pháp làm đẹp không phẫu thuật được nhiều người lựa chọn, tuy nhiên biến chứng căng chỉ gây ra nhiễm khuẩn là vô cùng tai hại.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn 

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình đã tiến hành cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn nguy hiểm đến tính mạng dưới sự hỗ trợ của các chuyên gia Bệnh viện Việt Đức.

Thành phố Hòa Bình lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện

Hiến máu tình nguyện (HMTN) là hành động ý nghĩa, nhân văn, nghĩa cử cao đẹp, góp phần cứu sống, mang lại hạnh phúc cho nhiều bệnh nhân cần máu tại các cơ sở y tế. Thời gian qua, Ban Chỉ đạo (BCĐ) vận động HMTN TP Hòa Bình đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giúp người dân nhận thức sâu sắc về mục đích, ý nghĩa của phong trào HMTN. Qua đó, ngày hội HMTN hàng năm tổ chức tại địa bàn đã tiếp nhận hàng nghìn đơn vị máu do cán bộ, công chức, chiến sỹ, đoàn viên, thanh niên và người dân chia sẻ.

Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục