Các đại biểu tham dự tại điểm cầu Hoà Bình

Các đại biểu tham dự tại điểm cầu Hoà Bình

(HBĐT) - Ngày 6/2, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát đã chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc về triển khai kế hoạch hành động năm vệ sinh an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp năm 2015.

 

Theo báo cáo của Bộ NN&PTNT, thời gian qua, công tác đảm bảo ATTP đã có chuyển biến tích cực. Bộ NN&PTNT và các địa phương đã triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền, phổ biến về ATTP, tổ chức triển khai giám sát, kiểm tra, thanh tra và xử lý vi phạm các sự cố ATTP theo quy định của pháp luật. Kết quả giám sát diện rộng cho thấy tỷ lệ cơ sở sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy sản xếp loại C còn cao (26,8%), chỉ có 36% cơ sở loại C được tái kiểm và sau tái kiểm vẫn còn 47,4% cơ sở xếp loại C,  tỷ lệ mẫu rau, thịt, thủy sản có tồn dư vượt giới hạn cho phép tương ứng là 5,43%; 6,8% và 1,21%. Do vậy, năm 2015 được Bộ NN&PTNT chọn là "Năm VSATTP trong lĩnh vực nông nghiệp" với mục tiêu tạo chuyển biến rõ nét về đảm bảo ATTP nông, lâm, thủy sản. Để thực hiện mục tiêu đó, trong năm 2015, Bộ NN&PTNT sẽ tiến hành các đợt thanh tra trên diện rộng về vấn đề này, tập trung làm điểm tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh cùng các tỉnh lân cận. Mục đích là phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định của Nhà nước về ATTP trong lĩnh vực nông nghiệp.

 

Tại tỉnh ta, công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản đã được các sở, ngành và UBND các huyện, thành phố chỉ đạo quyết liệt. Kết quả, bước đầu đã có nhiều chuyển biến, số vụ sản xuất, kinh doanh vật tư giả đã giảm rõ rệt, số cơ sở xếp loại C và sản phẩm nông, lâm, thủy sản không đảm bảo an toàn thực phẩm đã giảm. Tình trạng vi phạm các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, sơ chế, chế biến và kinh doanh nông sản còn khá cao (24,44%). Kết quả phân tích định lượng vi phạm về chất lượng an toàn thực phẩm còn 10,53% mẫu sản phẩm nông, lâm, thuỷ sản không đảm bảo an toàn thực phẩm, chủ yếu do dùng chất bảo quản trong chế biến và kinh doanh thực phẩm.

 

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát nhấn mạnh: Năm 2015, Bộ NN&PTNT xác định là năm VSATTP trong lĩnh vực nông nghiệp với mục tiêu tạo chuyển biến rõ nét về đảm bảo an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản. Trong đó, sẽ tập trung rà soát, điều chỉnh phân công, phân cấp kiểm tra, giám sát, thanh tra chuyên ngành về ATTP nông, lâm, thủy sản giữa các đơn vị thuộc Bộ, giữa Trung ương và địa phương; rà soát, sửa đổi, bổ sung văn bản quy định về giám sát ATTP nông, lâm, thủy sản; tuyên truyền, vận động và hướng dẫn thực địa sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn; công khai cơ sở loại C, cơ sở sản xuất sản phẩm không an toàn và quảng bá sản phẩm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm an toàn; xây dựng, phát triển mô hình phối hợp giám sát thực thi pháp luật về tập trung phân bón, thuốc bảo vệ thực vật; thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm theo pháp luật các hành vi lưu thông, mua bán hóa chất, kháng sinh cấm, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, chất xử lý cải tạo môi trường ngoài danh mục; tổ chức giám sát sản phẩm trước khi đưa ra thị trường, đánh giá, cảnh báo nguy cơ và truy xuất, xử lý các trường hợp vi phạm; đào tạo, tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ thanh tra, kiểm tra, kiểm nghiệm.

 

 

 

                                                                 Hồng Ngọc

 

Các tin khác


Cảnh báo biến chứng nguy hiểm từ phương pháp căng da mặt bằng chỉ không an toàn

PGS.TS.BS Phạm Hiếu Liêm, Trưởng Đơn vị Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Da Liễu TP Hồ Chí Minh cho biết, căng da bằng chỉ là phương pháp làm đẹp không phẫu thuật được nhiều người lựa chọn, tuy nhiên biến chứng căng chỉ gây ra nhiễm khuẩn là vô cùng tai hại.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn 

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình đã tiến hành cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn nguy hiểm đến tính mạng dưới sự hỗ trợ của các chuyên gia Bệnh viện Việt Đức.

Thành phố Hòa Bình lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện

Hiến máu tình nguyện (HMTN) là hành động ý nghĩa, nhân văn, nghĩa cử cao đẹp, góp phần cứu sống, mang lại hạnh phúc cho nhiều bệnh nhân cần máu tại các cơ sở y tế. Thời gian qua, Ban Chỉ đạo (BCĐ) vận động HMTN TP Hòa Bình đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giúp người dân nhận thức sâu sắc về mục đích, ý nghĩa của phong trào HMTN. Qua đó, ngày hội HMTN hàng năm tổ chức tại địa bàn đã tiếp nhận hàng nghìn đơn vị máu do cán bộ, công chức, chiến sỹ, đoàn viên, thanh niên và người dân chia sẻ.

Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục