Cán bộ y tế trường mầm non tư thục Sao Mai thực hiện khử trùng tại lớp học Jerry 3.

Cán bộ y tế trường mầm non tư thục Sao Mai thực hiện khử trùng tại lớp học Jerry 3.

(HBĐT) - Ngày 13/4, tại trường Mầm non tư thục Sao Mai (thành phố Hòa Bình) ghi nhận 1 ca mắc bệnh tay – chân – miệng tại lớp Jerry 3. Ngay khi phát hiện trẻ mắc bệnh, giáo viên chủ nhiệm lớp thông báo y tế nhà trường đến kiểm tra và gia đình để đưa trẻ đi khám, kiểm tra tại cơ sở y tế.

 

Học sinh đó đã phải nghỉ học, khi nào có kết quả chứng nhận khỏi bệnh của cơ sở y tế mới được tiếp tục đến trường. Chị Nguyễn Thị Như Thành, cán bộ y tế trường mầm non tư thục Sao Mai cho biết: Về phía nhà trường, đã lập tức vệ sinh, khử trùng toàn bộ phòng học, đồ dùng cá nhân, bàn ghế, thảm, giường… Nhà trường đã có thông báo rộng rãi về dịch tay chân miệng giúp phụ huynh, cán bộ giáo viên nâng cao tinh thần phòng, chống, phát hiện sớm khi có trẻ mắc bệnh.

 

Theo báo cáo bệnh truyền nhiễm của Trung tâm y tế dự phòng, đến ngày 12/4, toàn tỉnh ghi nhận 103 ca mắc bệnh tay chân miệng, trong đó nhiều nhất tại huyện Cao Phong 33 ca, Yên Thủy 21 ca, thành phố Hòa Bình 15 ca, Mai Châu 11 ca, Đà Bắc 10 ca… có 2 huyện chưa có ca mắc bệnh là Kim Bôi và Tân Lạc. So với thời điểm này của năm 2014, số ca mắc năm nay tăng thêm 60 người. Trong khoảng tháng 2 – tháng 5, tháng 9 – tháng 10 lúc thời tiết giao mùa, cũng là thời điểm vào mùa của bệnh tay chân miệng. Theo bác sỹ Mai Đức Sỡi, Phó giám đốc Trung tâm y tế dự phòng tỉnh: Cũng như sởi, bệnh tay chân miệng lây lan qua đường hô hấp và khả năng bùng phát dịch rất cao. Nếu sởi hay thủy đậu đều có vaccine chủng ngừa và không bị mắc lại thì bệnh tay chân miệng chưa có vaccine và vẫn luôn có khả năng bị mắc lại nhiều lần. Mối nguy hiểm của bệnh tay chân miệng chính là những biến chứng như viêm não, viêm màng não, viêm cơ tim, phù phổi cấp. Nếu không đưa trẻ nhập viện để được điều trị kịp thời thì dễ dẫn tới tử vong.

 

Khi trẻ có các triệu chứng ban đầu Sốt cao - thường khoảng 38-39°C, chán ăn, ho, đau bụng, đau họng. Đôi khi, bệnh tay chân miệng có thể gây nôn, nhất là nếu do chủng enterovirus 71 gây ra. Những triệu chứng sớm này có thể kéo dài 12 - 48 giờ thì cần đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để thăm khám. Các triệu chứng dấu hiệu nặng là sốt cao, khó hạ, uống thuốc không đáp ứng. Ngủ giật mình, chới với, ói nhiều, đi run tay run chân thì phải đưa đến bệnh viện.

 

Đây là một loại bệnh do nhiều virus thuộc nhóm virus đường ruột gây ra, lây lan rất phức tạp qua đường tiếp xúc trực tiếp hay gián tiếp với các chất tiết mũi, miệng, nước bọt, nước mụn phỏng vỡ, phân của trẻ bệnh, trẻ khỏi bệnh mang virus, trẻ lành và người lớn mang virus. Vì chưa có vaccine đặc trị nên vấn đề vệ sinh cá nhân được coi là biện pháp phòng bệnh hiệu quả nhất. Đặc biệt, trẻ em ở lứa tuổi mầm non, mẫu giáo rất dễ mắc bệnh vì các em chưa có thói quen vệ sinh cá nhân. Tại các trường học, nhà trường cần tăng cường biện pháp tuyên truyền, khi có trẻ mắc bệnh cân phải làm theo đúng hướng dẫn của ngành y tế.

 

Cô giáo Tô Thị Phương Bình, hiệu trưởng trường mầm non tư thục Sao Mai cho biết: Ngay từ đầu mùa dịch, nhà trường thường xuyên tổ chức các buổi tuyên truyền đến cán bộ, giáo viên và phụ huynh học sinh thông qua các cuộc họp, Website nhà trường. Đồng thời, cán bộ y tế, giáo viên thường xuyên tìm hiểu, theo dõi tình hình dịch bệnh của địa phương từ các kênh thông tin để có phương án chủ động phòng, tránh.  

 

Cùng với công tác vệ sinh, các bậc phụ huynh cần tăng cường chế độ dinh dưỡng trong khẩu phần ăn của trẻ, giúp trẻ nâng cao sức đề kháng với các dịch bệnh nói chung, bệnh tay chân miệng nói riêng.

 

 

 

                                           P.V

 

 

 

Các tin khác


Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài 1: Nguy cơ thường trực

Thời gian gần đây, nhiều vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra liên tiếp tại các địa phương trên cả nước, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, thậm chí có người đã tử vong.

Lấy dị vật nằm trong phổi bệnh nhân suốt 25 năm

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình vừa tiến hành lấy dị vật trong phổi của bệnh nhân suốt 25 năm bằng kỹ thuật nội soi phế quản ống mềm có gây mê. Hiện tại, sức khoẻ của bệnh nhân tạm ổn định và đang được tiếp tục điều trị, chăm sóc. 

Những lá thư khen ngợi - lời tri ân của người bệnh đối với Bệnh viện Đa khoa tỉnh

Thời gian qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh nhận được nhiều thư khen của người bệnh và người nhà bệnh nhân đối với đội ngũ y, bác sỹ, điều dưỡng. Những lá thư cảm ơn mộc mạc, lời tri ân chân tình là động lực giúp đội ngũ y, bác sỹ vượt qua mọi khó khăn, nỗ lực, quyết tâm hơn trong chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục