Thông qua công tác tuyên truyền, các cơ sở sản xuất, kinh doanh đã chấp hành nghiêm các quy định về VSATTP.

ảnh: Một quán kinh doanh thực phẩm tại phường Phương Lâm – TP Hòa Bình chấp hành nghiêm túc các quy định về vệ sinh ATTP

Thông qua công tác tuyên truyền, các cơ sở sản xuất, kinh doanh đã chấp hành nghiêm các quy định về VSATTP. ảnh: Một quán kinh doanh thực phẩm tại phường Phương Lâm – TP Hòa Bình chấp hành nghiêm túc các quy định về vệ sinh ATTP

(HBĐT) - Đồng chí Bùi Quang Huấn, Giám đốc Chi cục vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) cho biết: Để thực hiện mục tiêu giảm tỷ lệ mắc bệnh và tử vong, nâng cao tuổi thọ, cải thiện chất lượng giống nòi cần thiết phải phát triển và hoàn thiện hệ thống chăm sóc sức khỏe nhân dân, trong đó có giải pháp triển khai mạnh mẽ các biện pháp đồng bộ kiểm soát VSATTP. Những năm qua, các cấp uỷ Đảng, chính quyền từ tỉnh đến cơ sở luôn quan tâm chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện với nhiều biện pháp tích cực, đã đạt được kết quả đáng kể.

 

Theo thống kê của Chi cục VSATTP, toàn tỉnh hiện có trên 3.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh về dịch vụ ăn uống, thực phẩm chức năng, nước uống đóng bình, đóng chai; trên 1.800 cơ sở sản suất - kinh doanh nguồn thực phẩm động vật, thủy sản, thực vật, vật tư nông nghiệp và trên 1.000 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm các loại. Để định hướng cho các cơ sở sản xuất, chế biến kinh doanh đảm bảo về VSATTP, năm 2015 Chi cục VSATTP đã tổ chức được nhiều đoàn kiểm tra và cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP cho 803 cơ sở tại các huyện, thành phố, ký cam kết với 15 bếp ăn tập thể. Đồng thời, chi cục đã phối hợp với các đơn vị mở hàng trăm lớp tập huấn về VSATTP cho cán bộ, lao động làm trong nghề chế biến, sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

 

Ban chỉ đạo liên ngành VSATTP cấp tỉnh, 11 huyện, thành phố và 210 xã, phường, thị trấõn được thành lập và thường xuyên kiện toàn, bổ sung nhân sự phù hợp với từng giai đoạn. Trong năm qua, ban chỉ đạo liên ngành về VSATTP các cấp đã tổ chức được 448 đoàn kiểm tra về công tác ATTP trên địa bàn toàn tỉnh, kết quả đã kiểm tra trên 7.600 cơ sở, trong đó có trên 1.800 cơ sở vi phạm, chiếm 23%, phạt gần 300 triệu đồng. Đặc biệt, nhân “Tháng hành động vì chất lượng VSATTP  theo chủ đề năm 2015, toàn tỉnh đã tổ chức được 7 điểm phát động, diễu hành hưởng ứng tháng an toàn về vệ sinh thực phẩm. Đồng thời, các địa phương đã tổ chức nhiều hình thức truyền thông như  phát băng zôn, tổ chức hội thảo, tập huấn kiến thức ATTP. Qua triển khai các hoạt động, nhận thức của người tiêu dùng và chủ các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm về bảo đảm VSATTP đã được nâng lên, việc chấp hành các quy định về VSATTP của các cơ sở sản xuất, kinh doanh có nhiều chuyển biến tích cực.

 

Thực hiện Kế hoạch số 1066, ngày 30/11/2015 của Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về VSATTP về việc triển khai công tác bảo đảm ATTP mùa lễ hội xuân năm 2016, Chi cục VSATTP đã tham mưu cho BCĐ liên ngành về VSATTP tỉnh xây dựng Kế hoạch số 1767. Theo đó, trong thời gian từ ngày  20/12/2015 - 25/3/2016 tập trung truyền thông về bảo đảm chất lượng VSATTP. Ban chỉ đạo liên ngành các cấp căn cứ vào hướng dẫn xây dựng kế hoạch thành lập các đoàn thanh, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Trong đó, chú trọng đẩy mạnh tuyên truyền tại cộng đồng, bằng hình ảnh trực quan, trên các phương tiện thông tin đại chúng... Đặc biệt, trong dịp này, đoàn kiểm tra liên ngành sẽ tiến hành kiểm tra đột xuất tại điểm kinh doanh thực phẩm trong các khu danh lam, thắng cảnh thu hút du khách như chùa Tiên (Lạc Thủy), đền Bờ (Cao Phong - Đà Bắc), cửa hàng kinh doanh đồ ăn sáng quanh quần thể di tích núi Đầu Rồng (Cao Phong)…

                                                                                         

              

                                                                       Hồng Nhung

 

 

 

Các tin khác


Cảnh báo biến chứng nguy hiểm từ phương pháp căng da mặt bằng chỉ không an toàn

PGS.TS.BS Phạm Hiếu Liêm, Trưởng Đơn vị Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Da Liễu TP Hồ Chí Minh cho biết, căng da bằng chỉ là phương pháp làm đẹp không phẫu thuật được nhiều người lựa chọn, tuy nhiên biến chứng căng chỉ gây ra nhiễm khuẩn là vô cùng tai hại.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn 

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình đã tiến hành cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn nguy hiểm đến tính mạng dưới sự hỗ trợ của các chuyên gia Bệnh viện Việt Đức.

Thành phố Hòa Bình lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện

Hiến máu tình nguyện (HMTN) là hành động ý nghĩa, nhân văn, nghĩa cử cao đẹp, góp phần cứu sống, mang lại hạnh phúc cho nhiều bệnh nhân cần máu tại các cơ sở y tế. Thời gian qua, Ban Chỉ đạo (BCĐ) vận động HMTN TP Hòa Bình đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giúp người dân nhận thức sâu sắc về mục đích, ý nghĩa của phong trào HMTN. Qua đó, ngày hội HMTN hàng năm tổ chức tại địa bàn đã tiếp nhận hàng nghìn đơn vị máu do cán bộ, công chức, chiến sỹ, đoàn viên, thanh niên và người dân chia sẻ.

Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục