Sau Tết Nguyên đán, nông dân xóm Mớ Đá, xã Hạ Bì xuống đồng cấy lúa vụ chiêm xuân.

Sau Tết Nguyên đán, nông dân xóm Mớ Đá, xã Hạ Bì xuống đồng cấy lúa vụ chiêm xuân.

(HBĐT) - Những ngày cuối tháng 2, chúng tôi về lại vùng cao các huyện Đà Bắc, Lạc Sơn, Tân Lạc, Mai Châu - nơi cách đây ít ngày, đời sống sản xuất của người dân chịu nhiều ảnh hưởng của đợt rét đậm, rét hại.

 

Đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Phó Chủ tịch UBND huyện Mai Châu chia sẻ: Giá rét bất thường, thậm chí có nơi xuất hiện hiện tượng băng tuyết khiến nhiều người dân không lường hết diễn biến. Theo kết quà rà soát, huyện là địa phương gặp thiệt hại lớn nhất về chăn nuôi với 356 con trâu, bò bị chết rét, ngoài ra còn có một số thiệt hại về rừng và thủy sản.

 

Tại huyện Lạc Thủy, sản xuất nông nghiệp cũng gặp phải những rủi ro đầu vụ khi nhiều diện tích mạ và lúa sau cấy bị ảnh hưởng bởi rét đậm, rét hại, gần 100 ha ngô, lạc, bí xanh, rau các loại phải trồng lại, 66 con trâu, bê, nghé, 35 con dê, trên 2.200 con gia cầm bị chết rét, ước thiệt hại trên 8,5 tỷ đồng…Theo thống kê, đây là địa phương chịu thiệt hại nặng nhất về trồng trọt trong đợt rét đậm, rét hại vừa qua. Trong khi đó, chỉ đứng sau huyện Mai Châu, Đà Bắc là địa phương thiệt hại nhiều về chăn nuôi với hơn 200 con trâu, bò, nghé, dê bị chết rét.

 

Vượt lên những khó khăn, bất lợi do tác động của đợt rét đậm, rét hại, sản xuất nông nghiệp đã nỗ lực và mạnh mẽ phục hồi. Tại huyện Lạc Thủy, tiến độ cấy lúa, trồng màu vẫn đạt kế hoạch đề ra. Ngay sau gánh chịu hậu quả của thiên tai, bà con nông dân đã nhanh chóng gieo bù lại lượng mạ, đồng thời tuân thủ quy trình chăm sóc để mạ phát triển tốt phục vụ gieo cấy. Bên cạnh đó, bà con cũng lựa chọn giống lúa thuần có thời gian sinh trưởng ngắn ngày để đảm bảo khung thời vụ. Theo đồng chí Nguyễn Hồng Yến - Chi cục Trưởng chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, ảnh hưởng của đợt rét đậm, rét hại đối với trồng trọt chủ yếu ở huyện Lạc Thủy, một số ít diện tích của huyện Đà Bắc, Mai Châu. Song đến thời điểm này, những thiệt hại trên lĩnh vực trồng trọt cơ bản đã được khắc phục. Lượng mạ gieo bù nhờ thời tiết thuận lợi và chăm sóc đúng quy trình nên có chất lượng tốt. Những ruộng lúa đã cấy chậm phát triển được bà con tập trung chăm sóc, bón phân, làm cỏ, cấy dặm đến nay đã phục hồi sinh trưởng.

 

Đối với chăn nuôi, thiệt hại trên đàn gia súc, gia cầm của tỉnh sau đợt rét đậm, rét hại khá nặng nề. Toàn tỉnh có trên 1.500 con gia súc, khoảng 3.000 con gia cầm bị chết rét, thiệt hại ước tính lên tới hàng chục tỷ đồng. Đàn gia súc, gia cầm tiếp tục giảm về lượng sau thời điểm cung ứng thực phẩm cho thị trường trước, trong và sau Tết Nguyên đán. Để phục hồi sản xuất, ổn định và phát triển chăn nuôi, hộ dân ở các địa phương đã nhanh chóng tái đàn, đầu tư vốn mở rộng quy mô chăn nuôi lợn, gia cầm bởi đây là một trong những nguồn thu nhập chính của nông hộ. Giá thực phẩm dịp Tết có sự cải thiện cũng giúp động viên hộ chăn nuôi tiếp tục tái đầu tư.

 

Bà con nông dân trong tỉnh đang khẩn trương cấy lúa, đẩy nhanh tiến độ trồng màu tranh thủ thời tiết thuận lợi, nhanh chóng khắc phục hậu quả thiên tai, đảm bảo khung thời vụ. Để hỗ trợ phần nào những thiệt hại do ảnh hưởng của thiên tai, ngành NN & PTNT đang tiếp tục rà soát số lượng diện tích cây trồng và gia súc chết rét. Trên cơ sở đó, đối với hộ thiệt hại về lúa, cây màu sẽ hỗ trợ về giống, đối với hộ chăn nuôi hỗ trợ bằng tiền với mức hỗ trợ 4 triệu đồng/con gia súc bị chết rét. Trong đó, nguồn hỗ trợ từ ngân sách Trung ương 80%, ngân sách của tỉnh 20%. Ngân hàng Đầu tư và phát triển chi nhánh Hòa Bình cũng vừa dành 200 triệu đồng chia sẻ khó khăn với địa phương thiệt hại về đàn gia súc, hộ chăn nuôi bị thiệt hại, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn thuộc 2 huyện Đà Bắc, Mai Châu sẽ được ưu tiên trợ giúp.

                                                                              

                                                                          Bùi Minh

 

 

 

Các tin khác


Cảnh báo biến chứng nguy hiểm từ phương pháp căng da mặt bằng chỉ không an toàn

PGS.TS.BS Phạm Hiếu Liêm, Trưởng Đơn vị Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Da Liễu TP Hồ Chí Minh cho biết, căng da bằng chỉ là phương pháp làm đẹp không phẫu thuật được nhiều người lựa chọn, tuy nhiên biến chứng căng chỉ gây ra nhiễm khuẩn là vô cùng tai hại.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn 

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình đã tiến hành cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn nguy hiểm đến tính mạng dưới sự hỗ trợ của các chuyên gia Bệnh viện Việt Đức.

Thành phố Hòa Bình lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện

Hiến máu tình nguyện (HMTN) là hành động ý nghĩa, nhân văn, nghĩa cử cao đẹp, góp phần cứu sống, mang lại hạnh phúc cho nhiều bệnh nhân cần máu tại các cơ sở y tế. Thời gian qua, Ban Chỉ đạo (BCĐ) vận động HMTN TP Hòa Bình đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giúp người dân nhận thức sâu sắc về mục đích, ý nghĩa của phong trào HMTN. Qua đó, ngày hội HMTN hàng năm tổ chức tại địa bàn đã tiếp nhận hàng nghìn đơn vị máu do cán bộ, công chức, chiến sỹ, đoàn viên, thanh niên và người dân chia sẻ.

Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục