(HBĐT) - Thực hiện chức năng kiểm sát hoạt động tư pháp trong việc thụ lý và giải quyết các vụ án hôn nhân và gia đình (HN&GĐ) theo quy định, Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) huyện Lạc Thuỷ nhận thấy tình trạng ly hôn ngày càng nhiều và trẻ hoá, không chỉ ở các gia đình vùng sâu, vùng xa mà gia tăng ở cả gia đình cán bộ, công chức, viên chức, ảnh hưởng đến việc xây dựng gia đình bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc nói riêng và sự phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội ở địa phương nói chung.


Kiểm sát viên Viện Kiểm sát nhân dân huyện Lạc Thuỷ kiểm sát các quyết định của Toà án về lĩnh vực
 hôn nhân - gia đình.

Theo số liệu thống kê, những năm qua, tình trạng ly hôn trên địa bàn huyện Lạc Thuỷ có xu hướng gia tăng về số vụ, trong đó chủ yếu ở cặp vợ chồng trẻ trong lứa tuổi thanh niên chiếm từ 60 - 70% vụ ly hôn. Năm 2018, toàn huyện có 84 vụ ly hôn; năm 2019 là 127 vụ; năm 2020 là 200 vụ; năm 2021 là 152 vụ; 6 tháng đầu năm nay, toàn huyện có 90 vụ tranh chấp về hôn nhân - gia đình. Đáng chú ý, các vụ án tranh chấp về HN&GĐ, độ tuổi ly hôn có xu hướng trẻ hóa ngày càng cao. 

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến ly hôn, nhưng chủ yếu do các cặp vợ chồng còn thiếu hiểu biết về pháp luật như Luật HN&GĐ, Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, Luật Phòng, chống bạo lực gia đình, Luật Bình đẳng giới. Mặt khác, do bất đồng về cách sống, kết hôn khi ở độ tuổi còn trẻ, tâm sinh lý chưa thực sự ổn định, chưa có sự chuẩn bị kỹ về kiến thức hôn nhân và kỹ năng sống trước khi bước vào đời sống hôn nhân. Khi xảy ra mâu thuẫn, vợ chồng không tìm cách tháo gỡ dẫn đến mâu thuẫn kéo dài, trầm trọng, không thể hàn gắn được. Đa số các cặp vợ chồng chưa nhận được sự quan tâm, giúp đỡ, hoà giải từ gia đình, các tổ chức đoàn thể mà khởi kiện đến Toà án yêu cầu giải quyết cho ly hôn. Bên cạnh đó, nhiều cặp vợ chồng trẻ chưa có công việc ổn định, sau khi kết hôn phải tự lo cho cuộc sống riêng khi điều kiện kinh tế chưa ổn định; một số trường hợp vợ, chồng phải đi làm xa nhà dẫn đến ít có điều kiện quan tâm lẫn nhau...

Tình trạng ly hôn gia tăng, nhất là độ tuổi còn trẻ không chỉ ảnh hưởng đến đời sống hôn nhân gia đình mà còn ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống xã hội. Sau những cuộc ly hôn, nhiều trẻ em sống trong cảnh thiếu tình thương và sự chăm sóc, nuôi dưỡng của cha hoặc mẹ. Có trường hợp cha, mẹ đều không thực hiện nghĩa vụ nuôi dưỡng, con cái lớn lên nhờ sự cưu mang của người thân, phần nào ảnh hưởng đến phát triển nhân cách và lối sống của trẻ, dẫn đến những hành vi vi phạm pháp luật, nảy sinh nhiều vấn đề xã hội, nhiều giá trị đạo đức truyền thống tốt đẹp có biểu hiện xuống cấp.

Do đó, thời gian qua đã có sự vào cuộc của các ngành chức năng, chính quyền cơ sở, tổ chức đoàn thể để góp phần hạn chế tình trạng ly hôn, củng cố, xây dựng gia đình nói riêng, đời sống xã hội nói chung. Đặc biệt, Huyện Đoàn đã chủ động, tích cực tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, bổ ích thu hút được nhiều đoàn viên thanh niên (ĐVTN) tham gia.

Đồng chí Đinh Văn Phán, Viện trưởng VKSND huyện cho biết: Để góp phần củng cố, xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc, hạn chế tình trạng ly hôn, nhất là trong giới trẻ như hiện nay, VKSND huyện đã ban hành kiến nghị phòng ngừa đối với Đoàn Thanh niên huyện về lĩnh vực HN&GĐ, nhằm tăng cường việc tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật đến ĐVTN từ huyện đến cơ sở để hạn chế tình trạng ly hôn ở các gia đình trẻ tại địa phương. Đồng thời, tăng cường truyền thông, tổ chức các diễn đàn về giữ gìn hạnh phúc gia đình, đa dạng hình thức giáo dục để giới trẻ nhận thức đúng đắn, đầy đủ về đời sống hôn nhân trước và sau khi kết hôn. Có nhiều hoạt động hỗ trợ thanh niên trong hướng nghiệp, tạo việc làm. Thành lập các câu lạc bộ tiền hôn nhân giúp ĐVTN tiếp cận những kiến thức cơ bản, kỹ năng sống, từ đó có suy nghĩ đúng, nhận thức rõ hơn về việc xây dựng, gìn giữ gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc. Kiến nghị của Viện Kiểm sát đã được Huyện Đoàn chấp thuận và lên kế hoạch triển khai thực hiện các nội dung kiến nghị đến các tổ chức Đoàn và ĐVTN trong toàn huyện nhằm góp phần phòng ngừa, giảm thiểu, hạn chế tình trạng ly hôn ngày càng tăng ở các gia đình trẻ hiện nay.

 
Đinh Thắng


Các tin khác


Huyện Lương Sơn tổ chức hội thi "Nâng cao công tác cải cách hành chính, vì nhân dân phục vụ" 

(HBĐT) - Ngày 25/11, UBND huyện Lương Sơn tổ chức hội thi "Nâng cao công tác cải cách hành chính (CCHC) vì Nhân dân phục vụ" năm 2022. Tham dự có 11 đơn vị với hơn 50 thí sinh là cán bộ, công chức, viên chức của các xã, thị trấn trong toàn huyện.

Huyện Mai Châu: Mở 116 lớp dạy nghề cho lao động nông thôn

(HBĐT) - Thực hiện Chỉ thị số 19-CT/TW, ngày 5/11/2012 của Ban Bí thư khóa XI về "Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dạy nghề cho lao động nông thôn”, trong 10 năm qua (2012 - 2022), huyện Mai Châu đã mở 116 lớp dạy nghề cho lao động nông thôn, với 3.580 lao động tham gia học tập. 

Quan tâm thực hiện hiệu quả công tác dân tộc

(HBĐT) - Thời gian qua, công tác quản lý nhà nước về công tác dân tộc trên địa bàn tỉnh tiếp tục được quan tâm thực hiện. Tỉnh đã triển khai thực hiện các nội dung thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi; tổ chức khảo sát, lựa chọn danh mục công trình chuẩn bị đầu tư kế hoạch năm 2022 thuộc Dự án phát triển KT-XH vùng đồng bào dân tộc Mông 2 xã Hang Kia, Pà Cò, huyện Mai Châu giai đoạn 2021 - 2025; làm việc với đoàn công tác của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về tác động ảnh hưởng trước và sau khi sắp xếp đơn vị hành chính đến việc thực hiện các chế độ, chính sách ưu đãi đặc thù áp dụng đối với vùng KT-XH đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh.

Phấn đấu hoàn thành vượt chỉ tiêu giải quyết việc làm

(HBĐT) - Tình hình dịch Covid-19 được kiểm soát là điều kiện để công tác lao động, việc làm được thúc đẩy. 9 tháng năm nay, toàn tỉnh tạo việc làm mới cho gần 15.000 lao động, đạt 93% kế hoạch năm.

Khành thành và bàn giao công trình “Nhà vệ sinh cho em” tại xã Tiền Phong, huyện Đà Bắc

(HBĐT) - Tỉnh đoàn, Hội đồng Đội tỉnh vừa phối hợp chi đoàn Ban Quốc tế Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Ngân hàng Mizuho, Huyện đoàn Đà Bắc tổ chức chương trình khành thành và bàn giao công trình "Nhà vệ sinh cho em” tại trường tiểu học Tiền Phong, xã Tiền Phong (Đà Bắc).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục