(HBĐT) - Thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg, ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19, ngày 31/3/2020, UBND tỉnh đã ban hành Văn bản số 491/UBND-KVGX, trong đó nhấn mạnh: "chỉ những trường hợp thật sự cần thiết như trực chiến đấu, trực cơ quan, cung ứng hàng hóa dịch vụ thiết yếu, xử lý tài liệu mật và các nhiệm vụ cần thiết khác theo yêu cầu mới đến làm việc tại công sở; tăng cường tổ chức họp trực tuyến”.


Đoàn viên thanh niên phường Thịnh Lang (TP Hoà Bình) hỗ trợ người dân khai báo y tế trên ứng dụng NCOVI và báo cáo kết quả thông qua nhóm trên facebook. 

Ngay trong ngày đầu tiên thực hiện Chỉ thị 16, các đơn vị, cơ quan Nhà nước trên địa bàn TP Hòa Bình đã áp dụng một số giải pháp làm việc trực tuyến (online), làm việc luân phiên... nhằm đảm bảo sức khỏe cho cán bộ, công chức, viên chức (CB, CC, VC) nhưng vẫn đáp ứng được yêu cầu của công việc. Một số mạng xã hội như zalo, facebook hay hệ thống quản lý văn bản và điều hành VNPT-iOffice... đã phát huy được những tiện ích, trở thành công cụ kết nối trực tuyến hữu ích. Chị Nguyễn Thúy Quỳnh, Bí thư Đoàn phường Thịnh Lang (TP Hòa Bình) chia sẻ: "Nhằm đảm bảo sự an toàn cho đoàn viên, thanh niên (ĐV-TN) và cộng đồng, Đoàn phường đã tăng cường trao đổi trực tuyến trên các mạng xã hội như zalo, facebook. Lập nhóm hoạt động để thông báo và phân công công việc cụ thể đến từng thành viên. Ngày 30/3, Đoàn phường đã tổ chức hỗ trợ người dân khai báo y tế trên ứng dụng NCOVI. Thông qua nhóm trên facebook, tôi đã triển khai nhiệm vụ, phân công công việc cho ĐV-TN. Khi đã hoàn thành nhiệm vụ, ĐV-TN sẽ ghi chép, gửi hình ảnh quá trình làm việc, báo cáo trực tiếp trên nhóm. Hoạt động đã góp phần giúp người cao tuổi, trẻ em, gia đình hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn phường được khai báo y tế, hạn chế tối đa khả năng lây nhiễm dịch bệnh”.

Bên cạnh hình thức làm việc trực tuyến thì các đơn vị, cơ quan Nhà nước đã cho CB, CC, VC luân phiên thời điểm đến làm việc trực tiếp tại văn phòng. Kể từ đầu mùa dịch đến nay, Sở LĐ-TB&XH luôn chú trọng công tác tuyên truyền song song với kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch bệnh tại sở và các đơn vị trực thuộc. Đồng chí Quách Thị Kiều, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH cho biết: "Thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 16/CT-TTg, Sở đã phân công cán bộ trực luân phiên tại cơ quan. Các đơn vị trực thuộc đều xây dựng, thực hiện kế hoạch phân công cán bộ trực. Lãnh đạo Sở luôn theo dõi, giám sát công tác phòng, chống dịch cũng như đảm bảo tiến độ, hiệu quả công việc. Đồng thời tăng cường xử lý văn bản trên hệ thống quản lý văn bản và điều hành”.

Là một trong số những nơi thường xuyên tập trung đông người, CB, CC, VC phải giải quyết những thủ tục hành chính cho người dân, Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh đã thực hiện một số giải pháp bảo đảm an toàn sức khỏe cho Nhân dân và CB, CC, VC trong mùa dịch Covid-19. Đồng chí Bùi Huy Thành, Phó Giám đốc Trung tâm cho biết: "Bên cạnh việc tăng cường tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, Trung tâm khuyến khích người dân sử dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 trong giải quyết thủ tục hành chính. Người dân không cần đến làm việc trực tiếp tại trụ sở trung tâm mà thực hiện qua internet. Đối với CB, CC, VC, Trung tâm đã phân công nhiệm vụ trực luân phiên theo từng ngày nhưng vẫn phải đảm bảo hiệu quả công việc. Đồng thời gửi công văn hướng dẫn trực luân phiên tới bộ phận một cửa của các huyện, xã. Tất cả đều phải đảm bảo thực hiện đúng theo tinh thần Chỉ thị số 16”.

Trước tình hình dịch bệnh phức tạp, các đơn vị, cơ quan Nhà nước có những giải pháp thích hợp để thích ứng. Làm việc trực tuyến, làm việc luân phiên tại văn phòng vừa giúp duy trì công việc, mà vẫn đảm bảo an toàn cho cá nhân, cộng đồng. Điều quan trọng là mỗi CB, CC, VC phải luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, tự giác khắc phục hoàn cảnh để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

 Linh Nhật

Các tin khác


Virus SARS-CoV-2 đã có sự tiến hóa, khác biệt

PGS, TS Lê Thị Quỳnh Mai, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cho biết, hiện nay, virus SARS-CoV-2 gây dịch Covid-19 tại Việt Nam đã có sự biến đổi và tiến hóa so với giai đoạn đầu của dịch Covid-19.

Thời tiết ngày 4/4: Không khí lạnh có thể gây thời tiết nguy hiểm tại Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia, sáng sớm ngày 4/4, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến một số nơi thuộc vùng núi phía Bắc của Bắc Bộ. Trong ngày 4/4, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến Bắc Trung Bộ.

Chủ động ứng phó với mưa lớn, dông, lốc, sét kèm theo mưa đá

(HBĐT)- Theo thông tin của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ nay đến ngày 7/4, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng xảy ra mưa to đến rất to và dông, trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhằm chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại do mưa lớn, dông, lốc, sét kèm theo mưa đá gây ra trong những ngày sắp tới và thời điểm giao mùa năm 2020, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh vừa có văn bản đề nghị UBND các huyện, thành phố triển khai một số nội dung sau:   

Từ 1/4, bắt đầu xét nghiệm sàng lọc Covid- 19 tại tỉnh

(HBĐT) - Bắt đầu từ ngày 1/4, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh chính chính thức tiếp nhận vận hành hệ thống thiết bị hiện đại, đồng bộ chuyên sàng lọc, xét nghiệm các mẫu bệnh phẩm nghi nhiễm Covid-19. Đây là hệ thống máy Real Time PCR, máy tách chiết tự động do tỉnh Hòa Bình đầu tư với tổng kinh phí khoảng 3,7 tỷ đồng bao gồm cả 1 phòng áp lực âm.

Bộ trưởng GTVT: Hàng hoá, xe cá nhân phải được lưu thông bình thường

Không có chuyện "ngăn sông cấm chợ”, việc cấm triệt để việc đi lại của người dân là không đúng trong khi Nhà nước chưa ban bố tình trạng khẩn cấp. Trong Chỉ thị 16 của Thủ tướng cũng không nêu vấn đề "cấm”. Chính phủ cũng chưa ban hành lệnh phong toả nên phương tiện cá nhân và hàng hoá vẫn được lưu thông bình thường.

Quản lý, đảm bảo an toàn điện; an toàn đập, hồ chứa thủy điện trong mùa mưa lũ

(HBĐT) - UBND tỉnh vừa ban hành Chỉ thị số 05/CT-UBND về việc tăng cường quản lý, đảm bảo an toàn điện; an toàn đập, hồ chứa thủy điện trong mùa mưa lũ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục