(HBĐT) - Xã Vạn Mai (Mai Châu) có 3.377 nhân khẩu, trạm y tế xác định lấy nhiệm vụ bảo vệ sức khỏe nhân dân làm trọng tâm nên đã đẩy mạnh nhiều giải pháp cũng như hoạt động trong công tác khám, chữa bệnh và các chương trình mục tiêu quốc gia về y tế.


Trong công tác khám, chữa bệnh, trạm đã tạo điều kiện để cán bộ, nhân viên được nâng cao năng lực chuyên môn qua nhiều hình thức như: tham gia các lớp bồi dưỡng ngắn hạn, dài hạn, các lớp tập huấn, cập nhật kiến thức chuyên môn qua các đợt giao ban tại trạm. Hiện nay, trạm có 7 nhân viên, trong đó có 1 bác sĩ. Bên cạnh việc nâng cao năng lực chuyên môn, trạm quán triệt cán bộ, viên chức thực hiện tốt 12 điều y đức, có thái độ niềm nở, hòa nhã, đúng mực khi ứng xử với bệnh nhân. Nhờ vậy, bệnh nhân đến với trạm ngày càng đông, trung bình mỗi tháng trạm thu hút gần 400 bệnh nhân đến khám, điều trị, 36 bệnh nhân dùng methadone.


Cán bộ trạm y tế xã Vạn Mai (Mai Châu) tư vấn chăm sóc sức khoẻ, cấp thuốc cho người dân.

Bên cạnh việc nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, các chương trình mục tiêu y tế quốc gia cũng được trạm triển khai đồng bộ, đạt và vượt chỉ tiêu đề ra. Chương trình tiêm chủng mở rộng; phòng, chống suy dinh dưỡng trẻ em được triển khai hiệu quả. Tính đến hết tháng 11/2017, số trẻ dưới 6 tuổi được tiêm chủng đạt 100%; trẻ từ 6 - 36 tháng tuổi được uống vitaminA đạt 100%, tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng giảm dần qua các năm... Chương trình phòng, chống một số bệnh xã hội như lao, phong, bướu cổ, HIV/AIDS, tâm thần có chuyển biến tích cực. Công tác DS - KHHGĐ thực hiện tốt, tỷ lệ cặp vợ chồng sử dụng các biện pháp tránh thai đạt 80%, hầu hết các chỉ tiêu đều đạt và vượt tiến độ.

Trưởng trạm y tế Khà Thị Bích cho biết: Để có được kết quả trên, trong các chương trình, trạm đều đẩy mạnh công tác truyền thông về từng lĩnh vực dưới nhiều hình thức để người dân nắm bắt được thông tin, từ đó giúp họ nâng cao kiến thức chăm sóc sức khỏe. Ngoài việc truyền thông gián tiếp qua các phương tiện thông tin đại chúng, trạm đẩy mạnh truyền thông trực tiếp như cử đội ngũ cộng tác viên thôn, xóm tuyên truyền tại hộ gia đình, các y, bác sĩ tư vấn bệnh tật, lợi ích của việc tiêm chủng cho người dân khi họ đến khám, chữa bệnh... Chính sự kết hợp bằng nhiều cách, nhận thức của người dân được nâng cao, họ phối hợp tốt với trạm y tế trong các hoạt động, nhờ đó giúp trạm thực hiện các chương trình thuận lợi và đạt hiệu quả hơn.

Tuy nhiên, cũng theo Trưởng trạm y tế xã, công tác chăm sóc sức khỏe ở địa phương vẫn còn những thách thức như: nhu cầu chăm sóc sức khỏe tăng nhanh, cơ cấu bệnh tật thay đổi; vấn đề phòng, chống các bệnh không nhiễm trùng gắn với điều kiện KT-XH phát triển như ung thư, đái tháo đường, tăng huyết áp đang được đặt ra; công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản tiếp tục cần được quan tâm với yêu cầu chất lượng ngày càng cao… Để duy trì kết quả đạt được và thực hiện tốt hơn nữa, tập thể trạm y tế xác định luôn nỗ lực trong các mục tiêu đề ra, trong đó tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động như: Tăng cường công tác truyền thông, huy động người dân tham gia phong trào vệ sinh phòng bệnh; tích cực phòng, chống dịch bệnh, giảm tỷ lệ mắc bệnh truyền nhiễm, khống chế nguy cơ lây nhiễm HIV/AIDS; cải thiện chất lượng VSATTP. Củng cố và nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, phát huy hiệu quả trang thiết bị trạm y tế. Đẩy mạnh chăm sóc sức khỏe sinh sản, hạ thấp tỷ lệ suy dinh dưỡng, thực hiện tốt công tác DS - KHHGĐ...

Từ nỗ lực của toàn tập thể, năm 2015, Trạm y tế xã Vạn Mai đã đạt chuẩn quốc gia về y tế giai đoạn 2011 - 2020 và tiếp tục giữ vững cho đến nay.

 

Thu Hường

(Đài Mai Châu)

Các tin khác


Huyện Mai Châu: Lan tỏa phong trào thi đua quyết thắng

(HBĐT) - Những năm qua, phong trào thi đua quyết thắng được cán bộ, chiến sỹ (CB, CS) lực lượng vũ trang (LLVT) huyện Mai Châu tích cực thực hiện, đi vào nền nếp, tạo nhiều chuyển biến tích cực, lan tỏa sâu rộng trong trong toàn LLVT huyện, góp phần củng cố vững chắc khu vực phòng thủ và đảm bảo an sinh xã hội.

Huyện Mai Châu: Lan tỏa khát vọng khởi nghiệp trong thanh niên

(HBĐT) - Phát huy lợi thế về nông nghiệp, du lịch, những năm qua, nhiều đoàn viên, thanh niên huyện Mai Châu nỗ lực vượt khó khởi nghiệp, mạnh dạn xây dựng, phát triển các mô hình kinh tế đem lại hiệu quả cao. Từ đó, lan tỏa đam mê, khát vọng khởi nghiệp trong thanh niên.

Huyện Mai Châu: Phát huy hiệu quả vốn vay ưu đãi

(HBĐT) - Nhờ vốn vay ưu đãi của Ngân hàng Chính sách Xã hội (NHCSXH), hàng nghìn hộ dân trên địa bàn huyện Mai Châu có điều kiện đầu tư phát triển kinh tế để vượt lên đói nghèo, góp phần đẩy nhanh Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới.

Hoạt động thanh niên tình nguyện hướng về cơ sở

(HBĐT) - Đoàn Thanh niên Công an huyện Mai Châu vừa phối hợp với tuổi trẻ Phòng Cảnh sát QLHC về TTATXH (Công an tỉnh) và Đoàn Thanh niên thị trấn Mai Châu tổ chức hoạt động tình nguyện hướng về cơ sở, cải cách thủ tục hành chính, thực hiện chiến dịch cấp căn cước công dân (CCCD) tại địa bàn thị trấn Mai Châu.

Xã Vạn Mai: Tích cực đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống

(HBĐT) - "Triển khai chương trình hành động, sớm đưa nghị quyết vào cuộc sống để tạo những chuyển biến tích cực về kinh tế, văn hóa, xã hội trên địa bàn là điều cán bộ, đảng viên và Nhân dân quan tâm sau mỗi kỳ đại hội. Tại Đảng bộ xã Vạn Mai (Mai Châu), sau khi tổ chức thành công đại hội Đảng 2 cấp, cấp ủy các chi bộ trực thuộc đã khẩn trương chỉ đạo, tổ chức thực hiện nhiều phần việc để cụ thể hóa nghị quyết, hướng đến triển khai các chỉ tiêu đề ra ngay từ đầu nhiệm kỳ” - đồng chí Hà Thị Viễn, Bí thư Đảng ủy xã cho biết.

Huyện Mai Châu: Đổi thay từ thực hiện chính sách dân tộc

(HBĐT) - Trong những năm qua, cùng với sự quan tâm của Đảng và Nhà nước tới đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), huyện Mai Châu đã thực hiện hiệu quả các chính sách, chương trình giảm nghèo, dự án hỗ trợ phát triển KT-XH, trong đó chú trọng đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất, hỗ trợ phát triển sản xuất cho các xã vùng đặc biệt khó khăn. Qua đó, tạo nguồn lực giúp người dân xóa đói, giảm nghèo, cải thiện đời sống đồng bào dân tộc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục