(HBĐT) - Kỳ họp thứ ba, Quốc hội khoá XV đã kết thúc sau gần 1 tháng làm việc. Kỳ họp đã thu hút sự quan tâm của đông đảo cử tri cả nước với những phiên thảo luận, chất vấn sôi nổi tại nghị trường. Theo dõi sát sao từng phiên họp của Quốc hội, cử tri Hoà Bình đánh giá cao hoạt động của Đoàn ĐBQH tỉnh với nhiều ý kiến, kiến nghị sát với thực tế địa phương, đồng thời thẳng thắn, trách nhiệm trong thảo luận, góp ý vào những nội dung của Kỳ họp. Đại biểu Quốc hội Đặng Bích Ngọc, Phó Chủ tịch UB MTTQ tỉnh phát biểu thảo luận tại Hội trường.

Kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XV diễn ra trong bối cảnh cả nước đang tiếp tục triển khai thực hiện quyết liệt, sâu rộng, hiệu quả Chương trình tổng thể phòng, chống dịch Covid-19 và Chương trình phục hồi và phát triển KT-XH. Quốc hội đã tiến hành xem xét, thông qua 5 dự án luật, 3 dự thảo nghị quyết và cho ý kiến đối với 6 dự án luật khác. Bên cạnh đó, Quốc hội cũng dành nhiều thời gian để xem xét các vấn đề KT-XH, ngân sách Nhà nước (NSNN), giám sát và các vấn đề quan trọng khác. 

Theo đồng chí Hoàng Đức Chính, Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh: Để chuẩn bị cho Kỳ họp, Đoàn ĐBQH tỉnh đã phối hợp tổ chức tiếp xúc cử tri theo hình thức trực tiếp tại 4 điểm trên địa bàn các huyện Lạc Sơn và Tân Lạc; tổ chức hội nghị phối hợp công tác chuẩn bị nội dung tham dự Kỳ họp thứ ba với một số cơ quan, đơn vị trong tỉnh. Đặc biệt, để có cơ sở tham gia góp ý vào các dự án Luật và Nghị quyết trình Quốc hội lần này, căn cứ chương trình xây dựng pháp luật, Đoàn ĐBQH tỉnh đã chủ động tiến hành khảo sát, thu thập thông tin, tài liệu liên quan đến việc triển khai thực hiện các dự án luật trên thực tế ở địa phương để kịp thời nắm bắt thông tin về những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện; ngay khi có tài liệu, dự thảo luật, Đoàn ĐBQH tỉnh tổ chức lấy ý kiến các cơ quan hữu quan, các chuyên gia góp ý bằng văn bản, tổ chức các hội nghị xây dựng pháp luật với các các cơ quan, đơn vị liên quan, các đối tượng chịu tác động của chính sách, pháp luật. Trong đó, tập trung tổ chức một số hội nghị lấy ý kiến xây dựng các luật tác động trực tiếp đến địa phương như: Luật Thanh tra (sửa đổi); Luật Dân chủ ở cơ sở. Đồng thời, Đoàn cũng đề nghị các ĐBQH trong Đoàn tập trung nghiên cứu và tham gia thảo luận một số nội dung theo lĩnh vực chuyên sâu.

Tích cực, chủ động tham gia các chương trình của Kỳ họp, tại các phiên thảo luận Tổ, Đoàn ĐBQH tỉnh đã tham góp hơn 40 lượt ý kiến về tình hình phát triển KT-XH, thu NSNN 6 tháng đầu năm 2022, về các nội dung dự án Luật trình tại Kỳ họp và các dự án trọng điểm về đầu tư kết cấu hạ tầng. Tại phiên thảo luận ở hội trường, các đại biểu: Hoàng Đức Chính, Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Đặng Bích Ngọc và Nguyễn Thị Phú Hà đã nhiều lần đăng đàn bày tỏ quan điểm, ý kiến của mình về các vấn đề mà Quốc hội thảo luận.  

Thường xuyên theo dõi, cập nhật thông tin Kỳ họp trên các phương tiện truyền thông đại chúng, cử tri Đinh Văn Định, phường Phương Lâm (TP Hoà Bình) đồng tình cao với nội dung chương trình Kỳ họp, bên cạnh đó cũng dành nhiều quan tâm hoạt động của Đoàn ĐBQH tỉnh tại Kỳ họp lần này. Ông Định chia sẻ: Theo dõi các kỳ họp Quốc hội gần đây, tôi rất phấn khởi trước những hoạt động khá sôi nổi của Đoàn ĐBQH tỉnh. Trong các phiên thảo luận Tổ, tất cả các đại biểu đều tham gia đóng góp ý kiến, thảo luận sôi nổi. Đặc biệt là trên Hội trường, ĐBQH tỉnh cũng đã rất chủ động đưa ra những ý kiến, kiến nghị của cử tri tỉnh gửi đến Quốc hội, các bộ, ngành Trung ương. 

Đồng tình với nhận định trên, cử tri Bùi Văn Bạn, Cựu chiến binh tại TP Hoà Bình cho rằng: Theo dõi các ý kiến thảo luận về báo cáo tình hình phát triển KT-XH, NSNN từ phiên thảo luận tổ đến phiên trực tiếp tại hội trường, tôi thấy Đoàn ĐBQH tỉnh đã có nhiều ý kiến đóng góp xuất phát từ thực tiễn địa phương mình. Đó là những khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch, đứt gãy chuỗi cũng ứng, bão giá do giá xăng dầu tăng cao. Đặc biệt, tôi rất tâm huyết với các kiến nghị của các đại biểu về việc đầu tư hệ thống đường giao thông kết nối vùng Thủ đô với các tỉnh Tây Bắc. Đây là những đột phá chiến lược mà tỉnh ta đã đề ra. Việc đầu tư các dự án về giao thông sẽ góp phần thúc đẩy KT-XH của tỉnh phát triển. 

Đồng tình với những hoạt động trên nghị trường, các cử tri cũng bày tỏ phấn khởi trước những hoạt động bên lề của Đoàn tại diễn đàn Quốc hội lần này. Cử tri Quách Văn Phúc, xã Thạch Yên (Cao Phong) cho biết: Nghe đài và xem trên báo, tôi được biết nhân kỳ họp này, Đoàn ĐBQH tỉnh đã phối hợp với UBND tỉnh tổ chức 2 phiên làm việc với lãnh đạo Bộ Xây dựng và Bộ TN&MT bên lề hoạt động Quốc hội. Đây thực sự là một điểm mới cho thấy sự nỗ lực, tinh thần trách nhiệm của Đoàn ĐBQH tỉnh trước những vấn đề quan trọng của tỉnh. 

Kỳ họp thứ ba, Quốc hội khoá XV đã chính thức bế mạc với nhiều nội dung quan trọng. Để đưa những quyết sách của Đảng, Nhà nước đến với cử tri và Nhân dân trọng tỉnh, ngay sau Kỳ họp, Đoàn ĐBQH tỉnh sẽ tiến hành tiếp xúc cử tri tại 3 huyện là Kim Bôi, Yên Thuỷ, Lạc Thuỷ. Đây là dịp để Đoàn ĐBQH tỉnh báo cáo trước cử tri kết quả của kỳ họp, hoạt động của Đoàn ĐBQH tỉnh tại Kỳ họp đồng thời cũng là dịp để các đại biểu lắng nghe những tâm tư nguyện vọng của cử tri và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh. 

Đinh Hoà

Các tin khác


Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: Công tác ứng phó với bão Noru đã thành công

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành, Trưởng Ban Chỉ đạo tiền phương ứng phó với bão số 4 (bão Noru) nhận định: Các địa phương đã làm tốt công tác ứng phó với bão. Hệ thống chính trị đã vào cuộc với tinh thần cao, lực lượng Công an, Quân đội đã huy động toàn bộ nguồn lực chuẩn bị chống bão. Đây là cơn bão có diễn biến phức tạp nhưng không gây thiệt hại về người. Điều này cho thấy, công tác ứng phó đã thành công.

Thủ tướng: Không để người dân đói, rét, không có chỗ ở sau bão, lũ

Sáng 28/9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì họp trực tuyến đánh giá tình hình, khắc phục thiệt hại và rút kinh nghiệm công tác ứng phó với bão số 4 (bão Noru).

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành họp với các địa phương về ảnh hưởng của bão số 4 sau khi đổ bộ

Sáng sớm 28/9, tại điểm cầu Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên Huế, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành tiếp tục có cuộc làm việc với các địa phương về diễn biến và ảnh hưởng của bão số 4.

Thường trực Tỉnh ủy làm việc với Tập đoàn Điện lực Việt Nam về triển khai thi công công trình Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở rộng

(HBĐT) - Chiều 27/9, Thường trực Tỉnh ủy đã có buổi làm việc với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) về triển khai thi công công trình Nhà máy thủy điện Hòa Bình mở rộng. Dự buổi làm việc có các đồng chí: Nguyễn Phi Long, Ủy viên dự khuyết BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Bùi Đức Hinh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo HĐND, UBND, UB MTTQ tỉnh và các sở, ngành liên quan. Phía EVN có các đồng chí: Dương Quang Thành, Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN; Trần Đình Nhân, Tổng giám đốc EVN; các thành viên và đơn vị liên trực thuộc EVN.

 

Khai mạc Đại hội Thể dục Thể thao tỉnh Hòa Bình lần thứ VII, năm 2022

(HBĐT) - Sáng 27/9, tại Sân vận động Hoà Bình, UBND tỉnh long trọng tổ chức Lễ Khai mạc Đại hội Thể dục Thể thao (TDTT) tỉnh lần thứ VII, năm 2022. Dự Lễ Khai mạc có các đồng chí: Nguyễn Phi Long, Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ; Bùi Đức Hinh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh; Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh; Bùi Tiến Lực, Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; các đồng chí lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ, các đồng chí Uỷ viên BTV, BCH Đảng bộ tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành, các huyện, thành phố và đông đảo nhân dân các dân tộc trong tỉnh. Dự Đại hội, đại diện Tổng cục Thể dục Thể thao, Bộ VH – TT&DL; đại diện các tỉnh bạn.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Chủ tịch Hạ viện Nhật Bản

Theo đặc phái viên TTXVN, trong thời gian ở Nhật Bản tham dự các hoạt động của Lễ Quốc tang cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo, ngày 26/9, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã hội kiến Chủ tịch Hạ viện Nhật Bản Hosoda Hiroyuki.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục