(HBĐT) - Ngày 19/9, đoàn giám sát của Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh do đồng chí Hoàng Đức Chính, Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh làm trưởng đoàn đã giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về bồi thường, hỗ trợ tái định cư đối với các khu vực bị ảnh hưởng bởi thiên tai và khi Nhà nước thu hồi đất để thực hiện các dự án đầu tư nguồn vốn ngân sách Nhà nước (NSNN), vốn ngoài NSNN, giai đoạn 2016 - 2021 tại huyện Lạc Sơn. Tham gia đoàn có ĐBQH Nguyễn Cao Sơn, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh; lãnh đạo UBMTTQ tỉnh; Ban Kinh tế - Ngân sách (HĐND tỉnh).Đoàn giám sát khảo sát thực tế tại dự án và khu tái định cư hồ Cánh Tạng, xã Yên Phú (Lạc Sơn). 

Báo cáo tại buổi giám sát, đại diện UBND huyện Lạc Sơn cho biết: Trong giai đoạn 2016 - 2021, UBND huyện đã thực hiện thu hồi đất (THĐ), bồi thường giải phóng mặt bằng (GPMB) cho 51 công trình dự án, trong đó nhóm dự án Nhà nước THĐ 45 dự án; nhóm dự án nhà đầu tư thỏa thuận chuyển nhượng quyền sử dụng đất (QSDĐ) 6 dự án. Đến nay, đã thi công, bồi thường GPMB 47 dự án (44 dự án Nhà nước THĐ, 3 dự án nhà đầu tư thỏa thuận chuyển nhượng QSDĐ); đang triển khai GPMB 1 dự án thuộc nhóm Nhà nước THĐ và 3 dự án thuộc nhóm dự án thỏa thuận chuyển nhượng QSDĐ.

Tổng số diện tích đất đã thu hồi hơn 8.756.999 m2. Trong đó, hơn 8.741 m2 đất thực hiện dự án tái định cư tại xã Tuân Đạo do sạt lở, sụt lún bởi thiên tai; hơn 8.636.298 m2 đất thực hiện các dự án đầu tư từ NSNN và hơn 120.694 m2 đất thực hiện các dự án đầu tư từ nguồn vốn ngoài NSNN. Quá trình triển khai thực hiện công tác THĐ GPMB đảm bảo theo đúng trình tự, thủ tục, quy định của pháp luật. Hiện có 47/48 dự án thực hiện theo đúng tiến độ, 1 dự án phải cưỡng chế THĐ.

Đối với công tác bồi thường, hỗ trợ cho người dân có đất bị thu hồi, đại diện UBND huyện Lạc Sơn cho biết: Qua thực hiện các dự án, có 3.889 hộ dân bị ảnh hưởng do THĐ. Tổng số kinh phí bồi thường, hỗ trợ hơn 934.707 triệu đồng. Trong đó, dự án hồ chứa nước Cánh Tạng vẫn đang triển khai bồi thường GPMB. Khó khăn hiện nay trong công tác bồi thường GPMB là có nhiều công trình dự án được triển khai thực hiện đã lâu, tuy nhiên chủ đầu tư chưa kịp thời bố trí nguồn vốn để chi trả tiền bồi thường GPMB, mặc dù người dân đã cho tạm ứng mặt bằng để thi công; đơn giá bồi thường về đất và chính sách hỗ trợ khi THĐ nông nghiệp còn có sự chênh lệch khi THĐ trong cùng một khu vực trong một khoảng thời gian ngắn…

UBND huyện Lạc Sơn kiến nghị: Khi thực hiện bồi thường đối với đất nông nghiệp có thể cho phép lấy giá đất theo bảng giá đất do UBND tỉnh quy định tại thời điểm thu hồi để lập phương án bồi thường, không cần xây dựng phê duyệt giá đất cụ thể để rút ngắn thủ tục hành chính và đẩy nhanh tiến độ GPMB. Khi niêm yết công khai phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư mà người dân nhất trí thì cho phép thực hiện trình thẩm định phương án ngay sau khi hộ dân ký đồng ý phương án bồi thường, không phải đợi hết thời hạn niêm yết nhằm rút ngắn thời gian thực hiện thủ tục hành chính; tiếp tục quan tâm đầu tư các hạng mục phụ trợ như điện, đường, trường, trạm tại các khu tái định cư; quan tâm hỗ trợ sinh kế cho người dân phải thực hiện tái định cư…

Trên cơ sở các ý kiến thảo luận, phát biểu kết luận, đồng chí Hoàng Đức Chính, Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh nhấn mạnh: Đoàn ghi nhận, đánh giá cao những giải pháp của huyện trong công tác bồi thường GPMB các dự án cần THĐ trong giai đoạn 2016 - 2021. Những kiến nghị, đề xuất về chế độ, chính sách của người dân đã được UBND huyện kịp thời giải quyết, không để xảy ra tình hình phức tạp. Đồng chí Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh đề nghị: Đối với các dự án phải tái định cư, đề nghị huyện cần có giải pháp phù hợp, lâu dài, đảm bảo sinh kế cho người dân. Tăng cường tuyên truyền, vận động người dân tiếp tục ủng hộ các nhà đầu tư để thực hiện các dự án lớn trên địa bàn. Đối với những kiến nghị của UBND huyện, đoàn tổng hợp chuyển cơ quan có thẩm quyền giải quyết. 


Đ.H

Các tin khác


Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: Công tác ứng phó với bão Noru đã thành công

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành, Trưởng Ban Chỉ đạo tiền phương ứng phó với bão số 4 (bão Noru) nhận định: Các địa phương đã làm tốt công tác ứng phó với bão. Hệ thống chính trị đã vào cuộc với tinh thần cao, lực lượng Công an, Quân đội đã huy động toàn bộ nguồn lực chuẩn bị chống bão. Đây là cơn bão có diễn biến phức tạp nhưng không gây thiệt hại về người. Điều này cho thấy, công tác ứng phó đã thành công.

Thủ tướng: Không để người dân đói, rét, không có chỗ ở sau bão, lũ

Sáng 28/9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì họp trực tuyến đánh giá tình hình, khắc phục thiệt hại và rút kinh nghiệm công tác ứng phó với bão số 4 (bão Noru).

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành họp với các địa phương về ảnh hưởng của bão số 4 sau khi đổ bộ

Sáng sớm 28/9, tại điểm cầu Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên Huế, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành tiếp tục có cuộc làm việc với các địa phương về diễn biến và ảnh hưởng của bão số 4.

Thường trực Tỉnh ủy làm việc với Tập đoàn Điện lực Việt Nam về triển khai thi công công trình Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở rộng

(HBĐT) - Chiều 27/9, Thường trực Tỉnh ủy đã có buổi làm việc với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) về triển khai thi công công trình Nhà máy thủy điện Hòa Bình mở rộng. Dự buổi làm việc có các đồng chí: Nguyễn Phi Long, Ủy viên dự khuyết BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Bùi Đức Hinh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo HĐND, UBND, UB MTTQ tỉnh và các sở, ngành liên quan. Phía EVN có các đồng chí: Dương Quang Thành, Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN; Trần Đình Nhân, Tổng giám đốc EVN; các thành viên và đơn vị liên trực thuộc EVN.

 

Khai mạc Đại hội Thể dục Thể thao tỉnh Hòa Bình lần thứ VII, năm 2022

(HBĐT) - Sáng 27/9, tại Sân vận động Hoà Bình, UBND tỉnh long trọng tổ chức Lễ Khai mạc Đại hội Thể dục Thể thao (TDTT) tỉnh lần thứ VII, năm 2022. Dự Lễ Khai mạc có các đồng chí: Nguyễn Phi Long, Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ; Bùi Đức Hinh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh; Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh; Bùi Tiến Lực, Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; các đồng chí lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ, các đồng chí Uỷ viên BTV, BCH Đảng bộ tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành, các huyện, thành phố và đông đảo nhân dân các dân tộc trong tỉnh. Dự Đại hội, đại diện Tổng cục Thể dục Thể thao, Bộ VH – TT&DL; đại diện các tỉnh bạn.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Chủ tịch Hạ viện Nhật Bản

Theo đặc phái viên TTXVN, trong thời gian ở Nhật Bản tham dự các hoạt động của Lễ Quốc tang cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo, ngày 26/9, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã hội kiến Chủ tịch Hạ viện Nhật Bản Hosoda Hiroyuki.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục