(HBĐT) - Chiều 21/9, UBND tỉnh tổ chức hội nghị sơ kết công tác phòng chống thiên tai 9 tháng, triển khai nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2022. Các đồng chí: Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.Đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra các loại hình thiên tai dông lốc, mưa lớn cục bộ, rét đậm, rét hại gây mưa vừa, mưa lớn, sạt lở đất, lũ ống, lũ quét... gây thiệt hại ở 10 huyện, thành phố. Thiên tai đã làm 10 người chết, 1 người mất tích, 1 người bị thương; 551 nhà bị thiệt hại, 188 nhà phải di dời khẩn cấp, 487 nhà ngập nước; 1.703 ha lúa, 80,4 ha mạ, 607 ha hoa màu bị ảnh hưởng, thiệt hại; hàng chục nghìn gia súc, gia cầm vật nuôi khác bị chết; nhiều công trình thủy lợi, giao thông, điện... hư hỏng, sạt lở. Ước giá trị thiệt hại do thiên tai gây ra khoảng 671,7 tỷ đồng.

Khi có thiên tai, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh đã chỉ đạo chính quyền địa phương chủ động huy động lực lượng, phương tiện khắc phục hậu quả, thực hiện theo phương châm "4 tại chỗ”; cắm biển cảnh báo, chăng dây khu vực nguy hiểm, các điểm sạt lở, khu vực ngầm bị ngập nước, cấm các phương tiện giao thông và người qua lại; chỉ đạo sơ tán, di chuyển người dân ra khỏi khu vực có nguy cơ sạt lở... Các địa phương đã huy động lực lượng xung kích PCTT tham gia hỗ trợ, giúp đỡ các hộ sửa chữa nhà cửa; trợ giúp người dân thu hoạch lúa, hoa màu; di dời người và vật dụng đến nơi an toàn khi có mưa lũ lớn...

Tuy nhiên, UBND tỉnh đánh giá, công tác PCTT còn những hạn chế, thể hiện ở việc cảnh báo, dự báo còn nhiều bất cập, chưa sát với thực tế nên đôi khi bị động trong công tác ứng phó khi thiên tai xảy ra bất thường. Còn tình trạng người dân chủ quan, lơ là, thiếu ý thức trong công tác phòng ngừa, chưa chủ động phối hợp ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai. Một số nơi chưa xử lý triệt để các hộ dân không muốn di chuyển ra khỏi nơi đang sinh sống khi có thiên tai xảy ra... Vì vậy, thời gian tới cần tăng cường tuyên truyền, vận động, có biện pháp kiên quyết đến cùng, cưỡng chế phải di dời đối với các hộ có nhà ở và sinh sống trong khu vực nguy hiểm khi có mưa lớn. Triển khai xây dựng cơ sở dữ liệu về các khu vực sạt lở, vùng thường xuyên bị thiên tai, các khu vực trọng điểm, công trình thuỷ lợi để tiện theo dõi và đề xuất các phương án ứng phó phù hợp...

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Khánh nhấn mạnh: Từ đầu năm đến nay, thiên tai trên địa bàn tỉnh diễn biến phức tạp, đã gây ra thiệt hại lớn về người, nhà ở, sản xuất, các công trình. Dự báo trong những tháng cuối năm, tình hình thiên tai còn diễn biến khó lường, nguy hiểm. Do vậy, các cấp, ngành và người dân phải luôn luôn nâng cao ý thức PCTT nhằm giảm thiểu thấp nhất thiệt hại. Chú trọng bảo vệ, đảm bảo an toàn cho các công trình xây dựng; đề phòng sạt trượt vùng đồi núi, ven sông suối. Đồng thời, các ngành chức năng và các địa phương cần bám sát văn bản chỉ đạo của T.Ư và tỉnh, có giải pháp tốt hơn để giúp trong công tác PCTT-TKCN trên địa bàn đạt hiệu quả thiết thực.

Kết luận hội nghị, đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo, cũng như công tác tuyên truyền để các tầng lớp nhân dân cùng đồng hành giảm thiểu thiệt hại. Các cấp, ngành thực hiện nghiêm Chỉ thị số 01, Chỉ thị số 07 của UBND tỉnh và các văn bản chỉ đạo quan trọng khác về công tác PCCT. Đồng thời quan tâm rà soát, kiện toàn Ban chỉ huy PCTT&TKCN các cấp; phân công các thành viên bám, nắm địa bàn trong việc chỉ đạo. Bên cạnh đó, các cấp chính quyền tăng cường tuyên truyền cho người dân các kỹ năng cần thiết trong công tác PCTT. Tiếp tục hướng dẫn và khuyến khích người dân sử dụng kết quả của 31 trạm đo mưa tự động để phục vụ cuộc sống và sinh hoạt. Quan tâm phòng chống ngập úng, thoát nước khu vực đô thị. Củng cố, kiện toàn đội xung kích PCTT cấp xã để thực hiện tốt hơn nữa phương châm "4 tại chỗ"...


H.N    

Các tin khác


Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: Công tác ứng phó với bão Noru đã thành công

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành, Trưởng Ban Chỉ đạo tiền phương ứng phó với bão số 4 (bão Noru) nhận định: Các địa phương đã làm tốt công tác ứng phó với bão. Hệ thống chính trị đã vào cuộc với tinh thần cao, lực lượng Công an, Quân đội đã huy động toàn bộ nguồn lực chuẩn bị chống bão. Đây là cơn bão có diễn biến phức tạp nhưng không gây thiệt hại về người. Điều này cho thấy, công tác ứng phó đã thành công.

Thủ tướng: Không để người dân đói, rét, không có chỗ ở sau bão, lũ

Sáng 28/9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì họp trực tuyến đánh giá tình hình, khắc phục thiệt hại và rút kinh nghiệm công tác ứng phó với bão số 4 (bão Noru).

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành họp với các địa phương về ảnh hưởng của bão số 4 sau khi đổ bộ

Sáng sớm 28/9, tại điểm cầu Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên Huế, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành tiếp tục có cuộc làm việc với các địa phương về diễn biến và ảnh hưởng của bão số 4.

Thường trực Tỉnh ủy làm việc với Tập đoàn Điện lực Việt Nam về triển khai thi công công trình Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở rộng

(HBĐT) - Chiều 27/9, Thường trực Tỉnh ủy đã có buổi làm việc với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) về triển khai thi công công trình Nhà máy thủy điện Hòa Bình mở rộng. Dự buổi làm việc có các đồng chí: Nguyễn Phi Long, Ủy viên dự khuyết BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Bùi Đức Hinh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo HĐND, UBND, UB MTTQ tỉnh và các sở, ngành liên quan. Phía EVN có các đồng chí: Dương Quang Thành, Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN; Trần Đình Nhân, Tổng giám đốc EVN; các thành viên và đơn vị liên trực thuộc EVN.

 

Khai mạc Đại hội Thể dục Thể thao tỉnh Hòa Bình lần thứ VII, năm 2022

(HBĐT) - Sáng 27/9, tại Sân vận động Hoà Bình, UBND tỉnh long trọng tổ chức Lễ Khai mạc Đại hội Thể dục Thể thao (TDTT) tỉnh lần thứ VII, năm 2022. Dự Lễ Khai mạc có các đồng chí: Nguyễn Phi Long, Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ; Bùi Đức Hinh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh; Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh; Bùi Tiến Lực, Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; các đồng chí lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ, các đồng chí Uỷ viên BTV, BCH Đảng bộ tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành, các huyện, thành phố và đông đảo nhân dân các dân tộc trong tỉnh. Dự Đại hội, đại diện Tổng cục Thể dục Thể thao, Bộ VH – TT&DL; đại diện các tỉnh bạn.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Chủ tịch Hạ viện Nhật Bản

Theo đặc phái viên TTXVN, trong thời gian ở Nhật Bản tham dự các hoạt động của Lễ Quốc tang cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo, ngày 26/9, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã hội kiến Chủ tịch Hạ viện Nhật Bản Hosoda Hiroyuki.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục