(HBĐT) - Năm 2023, tỉnh ta đề ra mục tiêu giá trị kim ngạch xuất khẩu đạt 1.695 triệu USD. Trong bối cảnh tình hình kinh tế thế giới và trong nước có nhiều diễn biến phức tạp, để đạt được chỉ tiêu đề ra là thách thức không nhỏ đối với nền kinh tế của tỉnh. Hiện tỉnh đang dồn lực triển khai đồng bộ các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp nhằm phấn đấu đạt tốc độ tăng trưởng xuất khẩu hàng hóa theo kế hoạch đề ra.


Công ty TNHH Nghiên cứu kỹ thuật R Việt Nam (Khu công nghiệp bờ trái sông Đà - TP Hòa Bình) là một trong những doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài nỗ lực ổn định sản xuất, góp phần thúc đẩy kim ngạch xuất khẩu của tỉnh tăng trưởng.

Tính đến cuối tháng 9/2023, giá trị kim ngạch xuất khẩu của tỉnh ước đạt 1.224,824 triệu USD, tăng 15,9% so với cùng kỳ năm 2022, đạt 72,26% kế hoạch năm. Trong đó, nhóm hàng điện tử chiếm 54%; nhóm hàng dệt may chiếm khoảng 30 - 34% tổng kim ngạch xuất khẩu của tỉnh, tập trung vào những thị trường truyền thống như: Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, EU..., phát triển thêm một số thị trường mới như: Canada, Anh quốc, Ấn Độ, châu Phi...

Công ty TNHH Sankoh Việt Nam nằm trong khu công nghiệp (KCN) bờ trái sông Đà, TP Hòa Bình với ngành nghề sản xuất chính là điện trở thành phẩm; dây dẫn sử dụng cho ô tô; điều hòa và máy tính xách tay. Năm 2020, giá trị xuất khẩu của công ty đạt hơn 15 triệu USD; năm 2021 hơn 16 triệu USD; năm 2022 hơn 17,4 triệu USD. Trong bối cảnh khó khăn của các doanh nghiệp xuất khẩu chịu tác động do diễn biến phức tạp của tình hình thế giới, nhất là xung đột giữa Nga và Ukraine làm đứt gãy nhiều chuỗi cung ứng, năm 2023, công ty phấn đấu giá trị xuất khẩu đạt khoảng 14,5 triệu USD.

Bà Trần Thị Tuyết, Phó trưởng phòng Hành chính, Công ty TNHH Sankoh Việt Nam cho biết: Hiện nay, do ảnh hưởng chung tình hình thế giới, công ty không chỉ gặp khó khăn về thị trường đầu ra mà giá nguyên vật liệu đầu vào cũng tăng cao. Trước thực tế đó, công ty kiên trì tìm kiếm đơn hàng, từng bước khắc phục khó khăn để hoàn trả các đơn hàng đảm bảo uy tín, chất lượng. Khi có uy tín trên thị trường thì việc tìm kiếm đầu ra cũng thuận lợi và ổn định sản xuất hơn.

Không chỉ Công ty Sankoh, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh cũng gặp khó khăn do ảnh hưởng của tình hình kinh tế. Ban Quản lý (BQL) các KCN tỉnh đã đồng hành cùng các doanh nghiệp, cam kết tạo mọi điều kiện, môi trường thuận lợi nhất cho doanh nghiệp đầu tư sản xuất, kinh doanh tại các KCN trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Chu Văn Thắng, Giám đốc BQL các KCN tỉnh cho biết: Ban luôn coi thành công của các doanh nghiệp chính là thành công của BQL; những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp hoạt động trong KCN là những nội dung ưu tiên phối hợp giải quyết của Ban, các sở, ngành hữu quan và chính quyền địa phương. Từ đầu năm đến nay, BQL các KCN tỉnh trực tiếp tổ chức 3 cuộc và tham gia cùng lãnh đạo tỉnh đối thoại, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Giá trị sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp trong các KCN tỉnh ước đạt 13.103,8 tỷ đồng, đạt 59,56% kế hoạch năm; giá trị xuất khẩu đạt 492,04 triệu USD, đạt 63,9% kế hoạch năm. Các doanh nghiệp giải quyết việc làm mới cho trên 800 lao động.

Ngoài xuất khẩu hàng công nghiệp như điện tử, may mặc, tỉnh đặc biệt chú trọng xuất khẩu nông sản chủ lực ra nước ngoài. Đến nay, tỉnh đã có nhiều nông sản đặc trưng được xuất khẩu như: Bưởi đỏ Tân Lạc, bưởi Diễn Yên Thủy xuất khẩu sang Anh quốc, nhãn Sơn Thủy (Kim Bôi) xuất khẩu sang EU, mía ăn tươi xuất khẩu sang Hoa Kỳ...

Tuy nhiên, theo đánh giá của các sở, ngành, suy thoái kinh tế, lạm phát và lãi suất tiếp tục duy trì ở mức cao tại những đối tác thương mại lớn của Việt Nam. Vì vậy, trước những rủi ro, thách thức lớn chưa từng có mà hoạt động xuất khẩu đang phải đối mặt, tỉnh cần sẵn sàng các phương án, giải pháp ứng phó kịp thời nhằm đạt được mục tiêu tăng trưởng xuất khẩu đã đề ra.

Theo đồng chí Phạm Tiến Dũng, Giám đốc Sở Công Thương, để tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng xuất khẩu ổn định 18%/năm như Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh, ngành Công Thương đã tham mưu UBND tỉnh đẩy mạnh xuất khẩu trực tiếp các sản phẩm chủ lực và sản phẩm có lợi thế của tỉnh nhằm góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế. Tập trung phát triển sản xuất, tạo nguồn cung bền vững cho xuất khẩu. Bên cạnh đó, ngành triển khai quyết liệt các giải pháp nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, đầu tư, nâng cấp và hoàn thiện cơ sở hạ tầng phục vụ xuất nhập khẩu trên địa bàn tỉnh.Đinh Hòa

Các tin khác


Hội thảo tham vấn ý kiến về hồ sơ đề nghị xây dựng Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và Hội đồng nhân dân

Sáng 29/2, tại TP Hòa Bình, Thường trực Hội đồng Dân tộc của Quốc hội tổ chức Hội thảo tham vấn ý kiến về hồ sơ đề nghị xây dựng Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND.

Đưa quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và UNESCO tiếp tục đi vào chiều sâu

Theo phóng viên TTXVN tại Paris, trong 2 ngày 27 và 28/2 (theo giờ địa phương), nhân dịp mới sang nhận nhiệm vụ, Đại sứ Nguyễn Thị Vân Anh - Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hoá của Liên hợp quốc (UNESCO) đã đến chào và làm việc với ông Khúc Tinh - Phó Tổng Giám đốc UNESCO, ông Esnesto Ottone Ramirez - Trợ lý Tổng Giám đốc UNESCO về Văn hoá, và ông Anthony Ohemeng Boamah - Trợ lý Tổng Giám đốc UNESCO về Ưu tiên châu Phi và Quan hệ đối ngoại.

Tăng cường phối hợp giữa tỉnh Hòa Bình và Đài Truyền hình Việt Nam

Chiều 28/2, đoàn công tác của Đài Truyền hình Việt Nam (THVN) do đồng chí Lê Ngọc Quang, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Tổng Giám đốc Đài THVN làm trưởng đoàn đã làm việc với lãnh đạo tỉnh về công tác phối hợp tuyên truyền. Cùng đi có đồng chí Đỗ Thanh Hải, Phó Tổng Giám đốc và lãnh đạo các đơn vị chức năng trực thuộc Đài. Tiếp và làm việc với đoàn có các đồng chí: Nguyễn Phi Long, Ủy viên dự khuyết BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Bùi Đức Hinh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, các ngành chức năng và lãnh đạo huyện Lương Sơn.

Họp UBND tỉnh thường kỳ tháng 2: Đánh giá tình hình thực hiện kế hoạch phát triển KT – XH quý I/2024

Sáng 28/2, đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì phiên họp thường kỳ UBND tỉnh tháng 2/2024, xem xét, cho ý kiến vào các văn kiện trình Ban Thường vụ Tỉnh ủy, HĐND tỉnh và các nội dung phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành của UBND tỉnh. 

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Phi Long chúc mừng Trung tâm Y tế huyện Đà Bắc nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam

Nhân kỷ niệm 69 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2024), sáng 27/2, đồng chí Nguyễn Phi Long, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đã tới thăm, chúc mừng và động viên cán bộ, y, bác sỹ, nhân viên y tế, người lao động đang công tác tại Trung tâm Y tế huyện Đà Bắc. Cùng đi có lãnh đạo Văn phòng Tỉnh ủy, Sở Y tế và huyện Đà Bắc.

Tổng kết Chỉ thị số 35-CT/TW của Bộ Chính trị về Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng

Ngày 26/2, Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị tổng kết Chỉ thị số 35-CT/TW, ngày 30/5/2019 của Bộ Chính trị về Đại hội Đảng bộ (ĐHĐB) các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Đồng chí Nguyễn Phi Long, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy dự và chỉ đạo hội nghị. Tham dự có các đồng chí: Bùi Đức Hinh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục