(HBĐT) - Tiếp tục Chương trình làm việc Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, sáng 25/5, Quốc hội thảo luận tại Tổ về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2022; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2023; công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2022; phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước năm 2021; việc điều chỉnh chủ trương đầu tư Dự án hồ chứa nước Ka Pét, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận; quyết định chủ trương đầu tư Dự án đường giao thông từ Quốc lộ 27C đến đường tỉnh ĐT.656 tỉnh Khánh Hòa - kết nối với tỉnh Lâm Đồng và Ninh Thuận; việc giao danh mục và mức vốn cho các nhiệm vụ, dự án thuộc Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội; giao, điều chỉnh, bổ sung kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách trung ương giai đoạn 2021-2025 và phân bổ kế hoạch đầu tư vốn ngân sách trung ương năm 2023 của chương trình mục tiêu quốc gia; việc tiếp tục thực hiện chính sách giảm thuế giá trị gia tăng 2% theo Nghị quyết số 43/2022/QH15 ngày 11/01/2022; chủ trương đầu tư bổ sung vốn điều lệ cho Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam.


Đại biểu Quốc hội Đặng Bích Ngọc phát biểu thảo luận.


Toàn cảnh phiên thảo luận Tổ đại biểu Quốc hội số 15.

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hòa Bình tham gia thảo luận cùng các đoàn: Yên Bái, Khánh Hòa, Bình Phước.

Phát biểu ý kiến tại buổi thảo luận, đại biểu Đặng Bích Ngọc, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Hòa Bình bày tỏ thống nhất cao với báo cáo của Chính phủ, báo cáo thẩm tra của Ủy ban Kinh tế cũng như các nội dung của báo cáo tổng hợp ý kiến cử tri của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Ý kiến cho rằng, các báo cáo này đã đánh giá sâu sắc, chân thực tình hình phát triển kinh tế - xã hội của đất nước trong năm 2022 và những tháng đầu năm 2023.

Theo đại biểu, báo cáo cũng đã thể hiện rõ những khó khăn, thách thức do tác động từ tình hình thế giới, hậu quả kéo dài của dịch bệnh Covid-19 để lại còn tương đối nặng nề. Trong hoàn cảnh đó, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các bộ ngành Trung ương đã năng động, sáng tạo, điều hành kiên quyết, linh hoạt với nhiều giải pháp cụ thể, thiết thực, giúp đất nước vượt qua được những khó khăn, thách thức, từng bước đạt được nhiều kết quả quan trọng. Kinh tế vĩ mô giữ được sự ổn định, đời sống nhân dân được đảm bảo, cử tri, nhân dân cả nước rất tin tưởng vào sự lãnh đạo điều hành của Nhà nước.

Đại biểu Đặng Bích Ngọc nhấn mạnh, tình hình kinh tế - xã hội những tháng cuối năm 2023 còn nhiều thách thức, diễn biến phức tạp khó lường. Đại biểu đồng tình với một số nội dung Chính phủ trình Quốc hội trong kỳ họp này gồm việc tiếp tục thực hiện giảm thuế giá trị gia tăng 2% theo Nghị quyết 43/2022/QH15 ngày 11/01/2022 của Quốc hội, thời gian có thể kéo dài 1 năm để phát huy hiệu quả chính sách; bổ sung vốn điều lệ cho Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam để góp phần đáp ứng tốt hơn nhu cầu vốn tín dụng cho nền kinh tế. Đại biểu đề nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành Trung ương tiếp tục hướng dẫn những nội dung còn vướng mắc trong thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia, đặc biệt Chương trình phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số để đảm bảo tiến độ và chất lượng chương trình, tạo sự thống nhất trong thực hiện tại các tỉnh, tạo điều kiện trong chỉ đạo lồng nghép triển khai các chương trình để tạo sự đồng thuận và hiệu quả, tránh manh mún và lãng phí nguồn lực. Đồng thời, đề nghị Chính phủ tiếp tục quan tâm giành nguồn lực trong công tác an sinh xã hội, có chính sách hỗ trợ mua nhà, xây dựng các thiết chế trong các khu công nghiệp, hỗ trợ giúp đỡ người lao động vượt qua khó khắn, sớm ổn định đời sống và yên tâm làm việc. Bộ Giao thông vận tải sớm có chỉ đạo, hướng dẫn, giúp đỡ các tỉnh trong việc cho mở lại các trung tâm đăng kiểm tạo thuận lợi cho người dân.

Phát biểu tại phiên họp, đại biểu Nguyễn Thị Phú Hà, Phó chủ nhiệm Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội đề nghị Chính phủ thực hiện chính sách tài khóa linh hoạt, phối hợp đồng bộ với chính sách tiền tệ để hỗ trợ sản xuất - kinh doanh phát triển; tăng cường kỷ luật tài chính, đề cao vai trò trách nhiện của tập thể và cá nhân người đứng đầu; có giải pháp hữu hiệu để thúc đẩy sản xuất kinh doanh, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh; đồng thời, việc Chính phủ đề nghị Quốc hội thông qua các cơ chế đặc biệt áp dụng cho Dự án là giao Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa quyết định đầu tư, tổ chức thực hiện Dự án đường giao thông từ Quốc lộ 27C đến đường tỉnh ĐT.656 tỉnh Khánh Hòa - kết nối với Lâm Đồng và Ninh Thuận theo trình tự, thủ tục, thẩm quyền thực hiện dự án nhóm A do cấp tỉnh quản lý là chưa phù hợp với các quy định của Luật Đầu tư công.

Đóng góp ý kiến tại phiên họp, liên quan đến việc giao, điều chỉnh, bổ sung kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách Trung ương giai đoạn 2021-2025, đại biểu Hoàng Đức Chính, Phó trưởng đoàn chuyên trách phụ trách Đoàn ĐBQH tỉnh cho rằng, phần lớn các nhiệm vụ, dự án thuộc Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội phần lớn các nhiệm vụ, dự án thuộc Chương trình là dự án khởi công mới nên khó có thể giải ngân hết được số vốn khi được giao trong năm 2023 theo quy định tại Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội; đặc biệt là các dự án giao thông liên quan đến chuyển đổi mục đích sử dụng rừng, đất trồng lúa phải xin ý kiến chấp thuận của Chính phủ, đề nghị Quốc hội xem xét kéo dài thời gian giải ngân vốn sang năm 2024 đối với các nhiệm vụ, dự án thuộc Chương trình để đảm bảo tính khả thi thực hiện. Đồng thời, để đảm bảo tiến độ triển khai thực hiện dự án trong Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 và các năm tiếp theo, đề nghị Chính phủ nghiên cứu sớm trình Quốc hội đề án thí điểm tách nội dung giải phóng mặt bằng, tái định cư ra khỏi dự án đầu tư, góp phần tháo gỡ những vướng mắc và đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án, nhất là các dự án trọng điểm quốc gia.  

Đồng tình với quan điểm sớm tháo gỡ những khó khăn vướng mắc trong giải ngân đầu tư công, đại biểu Nguyễn Cao Sơn đề nghị Quốc hội cho phép thí điểm giao các địa phương là cơ quan chủ quản đầu tư, nâng cấp các tuyến quốc lộ, cao tốc thuộc địa phương quản lý nhằm phát huy hiệu quả sử dụng vốn ngân sách nhà nước, khơi thông nguồn lực từ Trung ương đến địa phương; thí điểm cơ chế giao Thủ tướng Chính phủ quyết định vấn đề liên quan đến phạm vi từ hai đơn vị hành chính cấp tỉnh trở lên trong đầu tư xây dựng công trình giao thông đường bộ qua nhiều địa phương và cho phép địa phương sử dụng ngân sách của địa phương mình để hỗ trợ các địa phương khác cùng thực hiện một dự án đầu tư. Đồng thời, để tạo thuận lợi trong việc thu hút vốn đầu tư ngoài ngân sách nhà nước theo phương thức PPP, trong trường  hợp các dự án đi qua địa bàn khó khăn, đặc biệt khó khăn và đi qua khu vực có nhu cầu giải phóng mặt bằng chiếm tỷ lệ lớn trong tổng mức đầu tư. Đại biểu Nguyễn Cao Sơn kiến nghị Quốc hội cho phép có cơ chế đặc thù nâng mức vốn nhà nước tham gia nhiều hơn 50% tổng mức đầu tư dự án.

Ngô Hường (TH)
(Văn phòng Đoàn ĐBQH&HĐND tỉnh)


Các tin khác


Đảng bộ thị trấn Lương Sơn xây dựng Đảng vững mạnh

(HBĐT) - Từ việc triển khai toàn diện công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị, phát huy vai trò của đội ngũ cán bộ, đảng viên (CB, ĐV) đã góp phần quan trọng để Đảng bộ thị trấn Lương Sơn (Lương Sơn) nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng (TCĐ), lãnh đạo hoàn thành cơ bản các chỉ tiêu nhiệm vụ chính trị, xây dựng thị trấn Lương Sơn từng bước đạt tiêu chí đơn vị hành chính cấp phường vào năm 2025.

Ngày 2/6, Chính phủ trình Quốc hội dự án Luật Căn cước công dân (sửa đổi)

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ sẽ trình bày trước Quốc hội Tờ trình về dự án Luật Căn cước công dân (sửa đổi).

Việt Nam và Australia hướng tới khuôn khổ hợp tác mới

Trải qua 50 năm kể từ khi quan hệ ngoại giao được thiết lập đến nay, mối quan hệ giữa Việt Nam và Australia ngày càng phát triển và thu được nhiều thành quả thực chất.

Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV: Nhận diện khó khăn, tìm giải pháp đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công

Chiều 1/6, tại phiên thảo luận của Quốc hội về vấn đề thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã tham gia giải trình, làm rõ thêm một số ý kiến của các đại biểu Quốc hội.

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hòa Bình: Cần cơ chế đặc thù khơi thông nguồn lực, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội

(HBĐT) - Tuần làm việc thứ hai, Quốc hội khóa XV đã dành 1,5 ngày để thảo luận tại Hội trường về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2022; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2023.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục