Sau 10 năm thực hiện Kết luận số 100-KL/TW, ngày 18/8/2014 của Ban Bí thư khóa XI về việc đổi mới và nâng cao chất lượng công tác điều tra, nắm bắt, nghiên cứu dư luận xã hội (Kết luận số 100-KL/TW) trên địa bàn huyện Lạc Thủy, cấp ủy đảng, chính quyền từ huyện đến cơ sở đã nhận thức đầy đủ về vai trò, tầm quan trọng của công tác dư luận xã hội (DLXH), xác định đây là nhiệm vụ quan trọng của hệ thống chính trị, nhất là của cấp ủy và người đứng đầu cấp ủy đảng, chính quyền.


Cộng tác viên dư luận xã hội các xã trên địa bàn huyện Lạc Thủy trao đổi việc nắm bắt thông tin từ dư luận xã hội.

 Ban Thường vụ Huyện uỷ Lạc Thuỷ đã chỉ đạo Ban Tuyên giáo Huyện ủy tổ chức hội nghị báo cáo viên, hội nghị giao ban công tác tuyên giáo, cộng tác viên DLXH định kỳ hàng quý; tăng cường thông tin tình hình thực hiện các chủ trương, chính sách, những vấn đề thời sự trong nước và quốc tế đang được dư luận quan tâm đến cán bộ, đảng viên và nhân dân nhằm tạo sự thống nhất trong nhận thức và hành động. Chủ động phối hợp với UBND huyện và các phòng, ban, ngành liên quan nắm bắt những vấn đề nổi cộm, phát sinh trên địa bàn để nhận định, đánh giá, dự báo và kịp thời tham mưu cấp ủy tháo gỡ, giải quyết, không để hình thành điểm nóng, gây ảnh hưởng đến an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội của địa phương.

Từ năm 2014 đến nay, Ban Tuyên giáo Huyện ủy đã tổng hợp xây dựng 90 báo cáo tình hình DLXH, báo cáo nhanh, báo cáo chuyên đề về các vấn đề nổi cộm liên quan đến tư tưởng cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn như công tác đền bù, giải phóng mặt bằng; phòng, chống tham nhũng, lãng phí; an toàn giao thông; bảo vệ môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm; thực hiện chính sách xã hội; tình hình tôn giáo, dân tộc; giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo… để báo cáo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Thường trực Huyện ủy nắm, đánh giá đúng hơn, sát thực hơn tình hình tư tưởng của các tầng lớp nhân dân để chỉ đạo các cấp, ngành chức năng giải quyết, đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng, hợp pháp của nhân dân, trong đó trên 70% ý kiến được phản ánh trong các báo cáo đến nay đã được giải quyết. 
Ngoài việc nắm bắt, tập hợp, phản ảnh DLXH hàng tuần, hàng tháng của đội ngũ cộng tác viên thì việc triển khai các cuộc điều tra thăm dò DLXH luôn được cấp ủy quan tâm, chỉ đạo sát sao. Trong 10 năm đã tổ chức được 7 cuộc điều tra nắm bắt DLXH bằng hình thức phát phiếu thăm dò với gần 7.500 phiếu. Qua đó đánh giá đúng những kết quả đạt được, những hạn chế, khuyết điểm và nguyên nhân; đề ra phương hướng lãnh đạo sát, hợp với tình hình thực tế và hiệu quả hơn. Một số Đảng bộ xã, thị trấn chủ động tổ chức thăm dò ý kiến nhân dân trước khi triển khai các dự án về phát triển KT-XH ở địa phương.

Tuy nhiên, theo đánh giá của Ban Thường vụ Huyện ủy, việc nắm bắt DLXH trong nhân dân có lúc chưa kịp thời, nhất là việc tổng hợp, phản ánh những vấn đề nóng, bức xúc, nổi cộm ở địa phương, đơn vị còn hạn chế. Sự phối hợp giữa các ban, ngành, đoàn thể, chính quyền các địa phương trong thực hiện Kết luận số 100-KL/TW, có lúc, có nơi chưa được thường xuyên, kịp thời. Việc kiểm soát thông tin trên internet và các trang mạng xã hội gặp nhiều khó khăn; hạn chế trong xử lý các thông tin sai trái, thù địch, phản động đã tác động không nhỏ đến tư tưởng, nhận thức, tâm trạng và DLXH, gây nhiễu loạn thông tin…

Đồng chí Phạm Văn Đức, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Lạc Thủy cho biết: Thời gian tới, huyện tiếp tục chỉ đạo triển khai thực hiện Kết luận số 100-KL/TW của Ban Bí thư trên địa bàn huyện. Nâng cao nhận thức của cấp uỷ Đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể về vị trí, vai trò của công tác DLXH trong lãnh đạo, chỉ đạo và là nội dung trong công tác định hướng tư tưởng của cấp uỷ, chính quyền, đoàn thể. Tiếp tục tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ, nâng cao chất lượng hoạt động của đội ngũ công tác viên DLXH. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc triển khai thực hiện Kết luận số 100-KL/TW tại các địa phương, cơ quan, đơn vị. Định kỳ tổ chức sơ kết, tổng kết, biểu dương, khen thưởng kịp thời những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác DLXH. Kịp thời dự báo, nắm bắt tình hình DLXH, tham mưu, đề xuất giúp cấp uỷ trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành tạo sự đồng thuận của xã hội, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị, phát triển KT-XH trên địa bàn huyện.


Đinh Thắng

Các tin khác


Hội thi “Dân vận khéo” trong xây dựng nông thôn mới

Ngày 1/12, Ban Dân vận Tỉnh uỷ tổ chức Hội thi "Dân vận khéo" trong xây dựng nông thôn mới (XDNTM) tỉnh Hòa Bình năm 2023. Dự hội thi có các đồng chí: Bùi Tiến Lực, Ủy viên BTV, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQ tỉnh; Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh... Tham dự có trên 200 tuyên truyền viên xuất sắc đại diện cho 13 đội thi đến từ các Đảng bộ trực thuộc Tỉnh ủy và MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội của tỉnh.

Ðoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tiếp xúc cử tri tại huyện Lạc Thủy

Sáng 1/12, tại Nhà văn hóa xã Thống Nhất (Lạc Thủy), Ðoàn ÐBQH tỉnh gồm các đồng chí: Nguyễn Thị Phú Hà, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội (QH); Hoàng Đức Chính, Bí thư Huyện ủy Lạc Sơn; Nguyễn Cao Sơn, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh đã tiếp xúc với 250 cử tri huyện Lạc Thủy.

Tập trung các giải pháp thực hiện nhiệm vụ cải cách hành chính

Sáng 1/12, Ban Chỉ đạo (BCĐ) cải cách hành chính (CCHC) tỉnh tổ chức hội nghị đánh giá kết quả thực hiện kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh tại Thông báo số 3703/TB-VPUBND, ngày 11/5/2023 của Văn phòng UBND tỉnh; dự báo kết quả thực hiện tiêu chí đánh giá Chỉ số CCHC năm 2023 của tỉnh và đề ra giải pháp khắc phục những hạn chế, yếu kém trong công tác CCHC. Đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ CCHC tỉnh chủ trì hội nghị.

Xây dựng văn hoá trường Đảng ở Trường Chính trị tỉnh Hoà Bình đáp ứng yêu cầu chuẩn mức 1

Tại Trường Chính trị tỉnh Hoà Bình, việc thực hiện mục tiêu xây dựng và phát triển văn hoá trường Đảng chuẩn mực, kiểu mẫu, cống hiến trong thực thi công vụ; cầu thị, sáng tạo, chất lượng trong đào tạo, bồi dưỡng, nghiên cứu khoa học, nghiên cứu thực tế; kỷ cương nơi công sở; văn minh trong ứng xử là một trong những yêu cầu để thực hiện thành công Đề án số 11-ĐA/TU, ngày 30/6/2021 của Tỉnh uỷ Hoà Bình về "Xây dựng Trường Chính trị tỉnh Hoà Bình đạt các tiêu chí trường chính trị chuẩn mức 1 vào năm 2026”.

Bế mạc Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 14, khóa XVII, nhiệm kỳ 2020-2025

Theo chương trình làm việc, chiều 30/11, Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 14, khóa XVII, nhiệm kỳ 2020-2025 tiếp tục diễn ra và bế mạc. Các đồng chí: Nguyễn Phi Long, Ủy viên dự khuyết BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị. 

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thăm Đại học Kyushu, Nhật Bản

Theo đặc phái viên TTXVN, tiếp tục các hoạt động tại tại tỉnh Fukuoka, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Nhật Bản, ngày 30/11, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã thăm Đại học Kyushu và có buổi trò chuyện với các du học sinh Việt Nam tiêu biểu của trường.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục