Tổng thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết, Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV chưa có nội dung phê chuẩn miễn nhiệm Bộ trưởng Bộ Công an.


Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an vừa được Trung ương thống nhất giới thiệu để Quốc hội khóa XV bầu giữ chức Chủ tịch nước

Sáng 19/5, tại buổi họp báo về dự kiến chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, phóng viên có đặt câu hỏi về công tác nhân sự tại kỳ họp.

Tổng thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết, theo Điều 4 Hiến pháp, Đảng Cộng sản Việt Nam là lực lượng lãnh đạo Nhà nước và xã hội. Một trong những phương thức lãnh đạo của Đảng là cử và giới thiệu cán bộ để bầu cử, ứng cử hoặc quyết định bổ nhiệm vào các vị trí của các cơ quan Nhà nước, cơ quan đoàn thể chính trị, xã hội. Hội nghị Trung ương 9 vừa qua đã thành công hết sức tốt đẹp.

Dự kiến từ cuối giờ sáng 20/5, Quốc hội sẽ bắt đầu công tác nhân sự và sẽ hoàn thành vào sáng 22/5. Theo đó, Quốc hội sẽ bầu chức danh Chủ tịch Quốc hội sau đó bầu chức danh Chủ tịch nước. Do Hội nghị Trung ương 9 chưa giới thiệu chức danh Bộ trưởng Bộ Công an nên kỳ họp thứ 7 chưa phê chuẩn, miễn nhiễm với chức danh này.


Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường chủ trì họp báo về dự kiến Chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV.

Tổng thư ký Quốc hội cũng cho biết, lễ tuyên thệ của tân Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội sẽ được phát thanh, truyền hình trực tiếp.

Trước đó, tại Hội nghị lần thứ 9 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII, Trung ương đã thống nhất rất cao giới thiệu ông Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an để Quốc hội khóa XV bầu giữ chức Chủ tịch nước và ông Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội để Quốc hội khóa XV bầu giữ chức Chủ tịch Quốc hội.

Về câu hỏi Quốc hội có bầu thêm Phó Chủ tịch Quốc hội không, Phó Trưởng ban Ban Công tác Đại biểu Nguyễn Tuấn Anh cho biết, trước mắt Quốc hội chưa xem xét về nhân sự Phó Chủ tịch Quốc hội.

Liên quan số lượng đại biểu Quốc hội so với đầu nhiệm kỳ khóa XV, ông Nguyễn Tuấn Anh thông tin, Quốc hội khóa XV bầu 500 đại biểu, trong đó có 499 đại biểu trúng cử, 1 đại biểu không xác nhận tư cách đại biểu. Đến nay, Quốc hội đã bãi nhiệm 3 đại biểu và cho thôi 9 đại biểu, tổng số đại biểu hiện nay là 487. Sau khi có sự điều chỉnh về số đại biểu, các cơ quan có thẩm quyền đã có điều chỉnh phân công nhiệm vụ, đảm bảo quyền lợi cử tri.

Theo VTV.VN


Các tin khác


Phát huy vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên

Những năm qua, việc thực hiện Quy định số 34-QĐi/TU, ngày 28/01/2019 của Ban Chấp hành (BCH) Đảng bộ tỉnh quy định trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên (CB,ĐV), trước hết là Ủy viên Ban Thường vụ (BTV) Tỉnh ủy, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh đã đạt kết quả tích cực. Tỉnh ủy coi đây là phương thức lãnh đạo quan trọng của Đảng; là biện pháp thiết thực, hiệu quả góp phần xây dựng, chỉnh đốn Đảng.

Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh, xây dựng tỉnh Hòa Bình ngày càng giàu đẹp, văn minh

Bùi Đức Hinh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh 


Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ thiên tài, kiệt xuất của dân tộc, người thầy vĩ đại của cách mạng Việt Nam. Người "là biểu tượng cao đẹp nhất của chủ nghĩa yêu nước và chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam. Người là kết tinh rạng ngời của đạo đức, trí tuệ, khí phách, lương tri của dân tộc và thời đại”. Trọn cả cuộc đời, Người dâng hiến cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, giải phóng giai cấp và giải phóng con người. Tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người là tài sản tinh thần vô giá của Đảng và dân tộc ta. Học tập và làm theo Người là nhiệm vụ hết sức quan trọng, không thể thiếu đối với tất cả các tổ chức đảng, đảng viên trong việc tu dưỡng, rèn luyện, cống hiến và phụng sự đất nước.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Cần đa dạng hóa nguồn lực phát triển nhà ở xã hội

Chiều tối 17/5, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì họp với các bộ, ngành bàn các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong đầu tư phát triển nhà ở xã hội, thực hiện Đề án "Đầu tư xây dựng ít nhất 01 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021-2030”. Cùng dự có Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà; lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan Trung ương.

Triển khai hiệu quả nhiệm vụ khoa học lý luận chính trị, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Sáng 17/5, tại Hà Nội, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5).

Đường Hồ Chí Minh từ kỳ tích đến mạch máu đất nước - Bài cuối: Đi tới tương lai thịnh vượng

Đất nước thống nhất, sứ mệnh của đường mòn Trường Sơn đã hoàn thành. Nhưng một ước muốn lại cháy bỏng, đó là phát huy giá trị của tuyến đường lịch sử này trong phát triển kinh tế - xã hội hôm nay. Ước vọng đó thành hiện thực khi ngày 5/4/2000, tại bến phà Xuân Sơn, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình, Thủ tướng Chính phủ đã phát lệnh khởi công xây dựng công trình đường Hồ Chí Minh.

Đường Hồ Chí Minh từ kỳ tích đến mạch máu đất nước - Bài 2: Bản anh hùng ca Trường Sơn

Trong số hơn 10 vạn bộ đội và hơn 1 vạn thanh niên xung phong ở đường Trường Sơn huyền thoại, nữ chiến sỹ chiếm số lượng trên 10%, lúc cao nhất có gần 2 vạn nữ chiến sỹ. Nhiều cô gái ra trận đã hy sinh ở tuổi mười tám đôi mươi, với những ước mơ, dự định còn dang dở.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục