(HBĐT) - Khai thác lợi thế đất đai, khí hậu, các thành viên HTX nông nghiệp xanh Kim Bôi, xã Đú Sáng (Kim Bôi) tập trung phát triển, nâng cao chất lượng cây bưởi Diễn với mục tiêu đưa loại quả này thành sản phẩm OCOP 3 sao năm 2022. Nhằm tận dụng tối đa các lợi thế của địa phương, các thành viên HTX nông nghiệp xanh Kim Bôi chú trọng áp dụng tiến bộ KHKT, ứng dụng công nghệ mới để tăng năng suất lao động, tăng sản lượng, giá trị sản phẩm và tạo thêm nhiều việc làm, nâng cao thu nhập cho lao động nông thôn.


Bưởi Diễn Đú Sáng trước khi đến tay người tiêu dùng đều được chọn lọc kỹ, đóng trong túi lưới và dán tem truy xuất nguồn gốc.

Bưởi Diễn bắt đầu được các thành viên HTX trồng từ khoảng năm 2003. Để có được những vườn sai trĩu quả, đạt tiêu chuẩn hữu cơ như hiện nay, thành viên phải tham gia các lớp đào tạo sản xuất nông nghiệp hữu cơ. Canh tác theo hướng hữu cơ đòi hỏi kỹ thuật cao, thực hiện nghiêm quy định vệ sinh an toàn thực phẩm. Do đó, các hộ thành viên tuyệt đối không sử dụng phân hóa học và thuốc bảo vệ thực vật. Thay vào đó là sử dụng phân chuồng ủ hoai mục trộn với chế phẩm sinh học EM, sử dụng tương ngâm với cá tươi và ốc trong khoảng 2 - 3 tháng để bón cho cây. Bên cạnh đó, HTX ưu tiên sử dụng các loại thảo mộc thiên nhiên như gừng, ớt, tỏi, rượu ngâm để phòng trừ các loại sâu bệnh gây hại trên cây bưởi.

Nhờ áp dụng phương pháp canh tác hữu cơ tự nhiên nên bưởi Diễn Đú Sáng khi thu hoạch luôn đảm bảo sạch, an toàn cho sức khỏe của người tiêu dùng. Bưởi Diễn có đặc trưng rất thơm, khác xa so với các loại bưởi khác. Vỏ có màu xanh, căng mọng, bóng bẩy, tép bưởi màu vàng nhẹ, khi ăn hoàn toàn có vị ngọt, không he đắng, không khô đầu, không có vị chua. Hơn nữa lại để được lâu dài, vỏ càng héo thì bưởi ăn càng ngọt. Bưởi để càng lâu thì vỏ càng héo quắt nhưng tép, múi không mất nước, thay vào đó vẫn mọng căng và ăn có độ ngọt đậm .

Anh Bùi Thanh Sơn, Giám đốc HTX nông nghiệp xanh Kim Bôi cho biết: Bưởi Diễn Đú Sáng được canh tác theo phương pháp hữu cơ, trên nền đất tơi xốp và được bổ sung trùn quế, phụ phẩm nông nghiệp tự ngâm ủ theo kỹ thuật riêng. Sản phẩm trước khi đến tay người tiêu dùng đều được chọn lọc kỹ, đóng trong túi lưới với trọng lượng quả từ 800g - 1.200g, có dán tem truy xuất nguồn gốc. Nhờ điều kiện thổ nhưỡng thuận lợi và kỹ thuật chăm sóc tốt, chất lượng sản phẩm của HTX được nhiều khách hàng đánh giá cao. Các thành viên HTX liên kết với nhau cùng phát triển sản phẩm bưởi theo chuỗi giá trị khép kín từ khâu trồng, chăm sóc cho tới tiêu thụ sản phẩm. Những quả bưởi trồng trên mảnh đất Đú Sáng đang được tiêu thụ ổn định, đến thời điểm thu hoạch là tư thương ở Hà Nội, Hải Dương, Ninh Bình... đến tận vườn của các hộ thu mua. Đến nay, HTX có trên 10 ha trồng bưởi của hơn 10 hộ thành viên. Doanh thu mỗi năm của thành viên HTX đạt từ 40 triệu đồng đến hơn 100 triệu đồng; có hộ đạt khoảng 200 triệu đồng/năm. Năm nay, bưởi Diễn Đú Sáng đang được bán giao động từ 7.000- 8.000 nghìn đồng/quả.

Những năm qua, bưởi Diễn Đú Sáng đã khẳng định được thương hiệu và sức cạnh tranh cao trên thị trường. Tiếng của sản phẩm đã "đồn xa” ra nhiều tỉnh, thành, góp phần nâng cao đời sống cho các hộ thành viên của HTX. Chính vì vậy, địa phương đang cố gắng xây dựng, phát triển sản phẩm này thành sản phẩm OCOP 3 sao an toàn, chất lượng, đóng góp vào nỗ lực thực hiện mục tiêu Chương trình OCOP năm 2022 của huyện Kim Bôi.


T.H


Các tin khác


Cao Phong - nợ khoanh, nợ quá hạn chiếm 0,1% tổng dư nợ

(HBĐT) - Theo báo cáo của Phòng giao dịch NHCSXH huyện Cao Phong, đến hết quý III/2022, tổng nợ khoanh và nợ quá hạn trên địa bàn huyện là 325 triệu đồng, chiếm 0,1% tổng dư nợ. Trong đó, nợ quá hạn 110 triệu đồng/5 hộ vay, chiếm 0,03% tổng dư nợ, giảm 20 triệu đồng so với năm 2021. Nợ khoanh 215 triệu đồng, chiếm 0,06% tổng dư nợ. Tỷ lệ thu hồi nợ đến hạn đạt 97%, 10/10 xã, thị trấn xếp loại tín dụng tốt.

Thành lập mới 150 tổ hội nông dân nghề nghiệp

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, các cấp Hội Nông dân trong tỉnh đã triển khai các dịch vụ tư vấn, hỗ trợ nông dân chuyển giao tiến bộ KHKT, xây dựng các mô hình điểm chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; khích lệ hội viên nông dân đổi mới cách nghĩ, cách làm, vươn lên làm giàu; hướng dẫn thành lập các mô hình kinh tế tập thể HTX, tổ hợp tác, chi, tổ hội nông dân nghề nghiệp về trồng trọt, chăn nuôi, kinh doanh, dịch vụ và du lịch.

GDP bình quân đầu người Việt Nam tăng trưởng ấn tượng nhất thế giới

Trong giai đoạn 2006-2021, GDP bình quân đầu người của Việt Nam theo USD giá hiện hành đã tăng gần 371% (tăng gần 5 lần).

Quýt cổ Nam Sơn được mùa, được giá

(HBĐT) - Khắp những sườn đồi dọc các xóm Tớn, Bương, Rồ, Xôm… ở xã Vân Sơn (Tân Lạc), quýt cổ Nam Sơn sai trĩu cành, các nhà vườn phải sử dụng que chống để cây không bị gãy, đổ. Dọc theo tuyến đường liên xóm, xe tải nối đuôi nhau thu mua quýt tận vườn. Bà con phấn khởi bởi chưa năm nào giá quýt cổ Nam Sơn cán mốc 40.000 đồng/kg như hiện nay.

Thắt chặt tín dụng bất động sản, chứng khoán, ưu tiên sản xuất - kinh doanh

(HBĐT) - Trong quý IV hàng năm là thời điểm doanh nghiệp, người dân cần vốn để đẩy mạnh sản xuất - kinh doanh, hoàn thành kế hoạch năm và chuẩn bị nguồn hàng phục vụ thị trường Tết Nguyên đán. Tuy nhiên, đến thời điểm này, chỉ những khách hàng triển khai sản xuất - kinh doanh mới có thể dễ dàng tiếp cận được nguồn vốn từ các tổ chức tín dụng.

Công ty Điện lực Hòa Bình “Thích ứng an toàn, linh hoạt và hiệu quả”

(HBĐT) - Năm 2022, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) phát động chủ đề "Thích ứng an toàn, linh hoạt và hiệu quả”. Thực hiện chủ đề này, Công ty Điện lực Hòa Bình (PC Hòa Bình) đã thực hiện nhiều giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh, đảm bảo cung ứng điện an toàn, liên tục và ổn định phục vụ phát triển KT-XH địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục