(HBĐT) - Dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán, nhu cầu mua sắm hàng hóa của người dân tăng mạnh. Đây cũng là thời điểm nhiều doanh nghiệp, hộ kinh doanh lợi dụng để buôn lậu, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng. Nhằm góp phần ổn định thị trường, bảo vệ người tiêu dùng, lực lượng quản lý thị trường (QLTT) cùng các lực lượng chức năng đã tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.


Đội Quản lý thị trường số 1 tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường dịp Tết Nguyên đán 2023. 

Theo đánh giá của Ban chỉ đạo 389 tỉnh, Hòa Bình là địa phương không có biên giới quốc gia, cảng biển nên hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả không phức tạp nhưng vẫn diễn ra, đặc biệt là dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán. Hiện nay, các đối tượng lợi dụng hình thức thương mại điện tử, giao dịch trực tuyến để kinh doanh hàng giả, hàng nhập lậu, hàng không rõ nguồn gốc, hàng không đảm bảo tiêu chuẩn, chất lượng. Các mặt hàng được giao bán trên mạng xã hội, thiết bị di động, sau đó gửi theo đường bưu chính chuyển tới người tiêu dùng, gây khó khăn cho cơ quan chức năng trong việc phát hiện nơi kinh doanh, kho cất giấu hàng hóa của các đối tượng để xử lý. Phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng ngày càng tinh vi, vận chuyển hàng lậu, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ, giả mạo nhãn mác, xuất xứ, nguồn gốc không rõ ràng…

Chị Nguyễn Thị Trang, phường Tân Thịnh (TP Hòa Bình) cho biết: Tôi thường mua hàng trên mạng xã hội fcebook, zalo. Có nhiều loại thực phẩm, đồ uống được giao bán với giá rẻ bằng 1/2 so với giá tại siêu thị, đại lý và chợ dân sinh nên tôi rất lo về chất lượng. Đặc biệt, dịp gần Tết Nguyên đán, mặt hàng giò, chả, gà ủ muối, mứt sấy được giao bán tràn lan trên mạng, khiến người tiêu dùng hoang mang về nguồn gốc xuất xứ. Đơn cử như giá 1 con gà ủ muối trọng lượng từ 1,2 - 1,5 kg được giao bán trên facebook hơn 100.000 đồng/con, trong khi đó, giá gà sống tại chợ dao động từ 100-130.000 đồng/kg. 
Để góp phần ổn định thị trường hàng hóa trên địa bàn tỉnh dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán, ngày 9/11/2022, Cục QLTT tỉnh ban hành Kế hoạch số 817/KH-CQLTT về cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả các tháng cuối năm 2022, dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán  Quý Mão 2023. 

Đồng chí Nguyễn Bá Thức, Cục trưởng Cục QLTT tỉnh cho biết: Để đợt cao điểm đạt hiệu quả, Cục QLTT đã chỉ đạo các Đội QLTT xác định các tuyến, địa bàn, mặt hàng trọng điểm để kiểm tra, kiểm soát. Chú trọng kiểm tra, xử lý các cơ sở kinh doanh đầu mối bán buôn số lượng lớn, cung cấp nguyên liệu, đồng thời thông tin cảnh báo cho người tiêu dùng biết và tránh sử dụng. Kiểm tra, kiểm soát, xử lý có trọng tâm, trọng điểm các đối tượng kinh doanh, hoạt động có tổ chức tập kết, vận chuyển hàng cấm, hàng hóa nhập lậu, gian lận thương mại. Trong đó chú trọng đấu tranh, ngăn chặn các mặt hàng thuốc lá nhập lậu, pháo nổ, thịt và các sản phẩm chế biến từ thịt gia súc, gia cầm nhập lậu, bánh kẹo, rượu, bia, nước giải khát nhập lậu; xăng dầu, thuốc tân dược, phụ gia nhập lậu vi phạm an toàn thực phẩm dùng để sản xuất, chế biến hàng công nghiệp thực phẩm... 

Thực hiện đợt cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Quý Mão, từ ngày 15/12/2022 - 15/1/2023, lực lượng QLTT tỉnh đã thực hiện kiểm tra 53 vụ; xử lý 38 vụ, tổng số tiền phạt vi phạm hành chính là 199  triệu đồng.

Thời gian tới, lực lượng QLTT tiếp tục tăng cường kiểm tra, kiểm soát các hoạt động buôn bán, vận chuyển hàng cấm, hàng lậu, hàng giả và gian lận thương mại, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng kém chất lượng… Đồng thời, tăng cường các biện pháp nghiệp vụ, giám sát việc chấp hành các quy định của pháp luật của các tổ chức,    cá nhân tham gia hoạt động thương mại điện tử. Tổng hợp, đánh giá, phân loại đối tượng, mặt hàng, nhận diện các hành vi, phương thức, thủ đoạn để bảo đảm phát hiện, xử lý kịp thời các đối tượng lợi dụng hoạt động thương mại điện tử để thực hiện hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, hàng không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm...


Thu Thủy


Các tin khác


Xuất khẩu container mía trắng đầu tiên sang thị trường Hoa Kỳ

(HBĐT) - Ngày 19/3, Sở NN&PTNT, UBND huyện Lạc Sơn, Công ty TNHH Đầu tư thương mại (ĐTTM) Tiến Ngân (trụ sở tại phường Dân Chủ, TP Hoà Bình), Công ty TNHH Phát triển thương mại (PTTM) và Công nghệ sản xuất mới, Công ty Vina Agri Import Hoa Kỳ đã phối hợp tổ chức lễ xuất hàng chuyến conterner mía trắng đầu tiên sang thị trường Hoa Kỳ. Dự buổi lễ có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan;  lãnh đạo UBND huyện Lạc Sơn, phường Dân Chủ và đại diện đơn vị đối tác. 

 "Đồng hành cùng doanh nghiệp, người nông dân vì một nền nông nghiệp xanh, sạch, an toàn”

(HBĐT) - Tại huyện Mộc Châu, Học viện Nông nghiệp Việt Nam vừa tổ chức hội nghị "Đồng hành cùng doanh nghiệp, người nông dân vì một nền nông nghiệp xanh, sạch, an toàn”.

Triển vọng trồng cây gai xanh ở vùng cao Đà Bắc

(HBĐT) - Hai năm trước, cây gai xanh lần đầu tiên được trồng thử nghiệm ở huyện Đà Bắc với gần 20 hộ tham gia trồng, diện tích khoảng 8 ha. Đến nay, mô hình trồng gai xanh đem lại hiệu quả kinh tế khá, là hướng đi triển vọng trong chuyển đổi cơ cấu kinh tế ở huyện vùng cao này.

Hỗ trợ sản xuất theo chuỗi - cơ hội cho hợp tác xã ngành hàng cá phát triển

(HBĐT) - Hiện nay, sản xuất theo chuỗi giá trị đang là lựa chọn số một của ngành nông nghiệp nhằm hướng tới mục tiêu nâng cao giá trị sản phẩm và phát triển bền vững. Bắt kịp xu thế đó, với tiềm năng, lợi thế vùng lòng hồ sông Đà, Liên minh HTX tỉnh đã đẩy mạnh hoạt động hỗ trợ các HTX xây dựng mô hình theo chuỗi giá trị đối với ngành hàng cá, qua đó góp phần nâng cao giá trị sản phẩm "cá sông Đà" trên thị trường.

"Kích hoạt" công tác xuất khẩu lao động trong tình hình mới

(HBĐT) - Năm 2022, toàn tỉnh có 720 lao động được tuyển dụng đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, vượt 240% kế hoạch năm. Tuy nhiên, theo đánh giá của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), kết quả đạt được chưa bền vững, số lượng lao động của tỉnh đi làm việc ở nước ngoài còn thấp so với trung bình cả nước. Đồng thời, công tác tuyển dụng lao động cho các doanh nghiệp và xuất khẩu lao động (XKLĐ) còn gặp khó. Tháo gỡ những nút thắt trong xuất khẩu lao động

Xuất khẩu rau quả: Tiềm năng từ thị trường tỷ dân

Kể từ khi mở cửa từ đầu năm nay, Trung Quốc vẫn được đánh giá là thị trường tỷ dân đầy tiềm năng của rau quả Việt Nam.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục