(HBĐT) - Tranh thủ thời tiết thuận lợi, những ngày này, bà con huyện vùng cao Đà Bắc tập trung làm đất, khẩn trương gieo trồng vụ chiêm xuân đảm bảo khung thời vụ tốt nhất.


Nông dân xã Tú Lý (Đà Bắc) làm đất gieo trồng vụ chiêm xuân kịp khung thời vụ.

Tú Lý là một trong những xã có diện tích đất ruộng tập trung lớn nhất trên địa bàn huyện. Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, bà con các xóm tất bật cày bừa để kịp cấy vụ chiêm xuân. Đến xóm Tình, thời điểm này bà con đã làm đất được khoảng 90% diện tích. Những diện tích đất ruộng sản xuất vụ đông đang được thu hoạch để làm đất cấy vụ chiêm xuân. Nhiều hộ tập trung bón lót phân chuồng, rắc vôi, phát dọn, gia cố lại bờ ruộng. Ông Xa Kỳ Đông, Trưởng xóm Tình cho biết: Xóm có diện tích đất ruộng trên 22 ha. Trước và trong Tết, thời tiết rét đậm nên bà con phủ nilon chống rét cho mạ. Sau Tết, xóm triển khai nạo vét, khơi thông kênh mương, cày bừa để chuẩn bị cấy vụ xuân. "Mấy hôm nay thời tiết đã ấm hơn, ban quản lý xóm chỉ đạo bà con ban đêm phủ nilon cho mạ, ban ngày mở ra cho mạ phát triển. Nhìn chung, nguồn nước tưới đảm bảo, thời tiết đã ấm hơn nên nông dân sẽ tập trung làm đất để hoàn thành gieo cấy trong khung thời vụ”- ông Đông chia sẻ.

Đồng chí Nguyễn Văn Điện, Phó Chủ tịch UBND xã Tú Lý cho biết: Thời gian qua, bà con đã thực hiện tốt công tác phòng, chống rét cho mạ, tất cả diện tích mạ đều được che phủ bằng nilon. Toàn xã đang vào cao điểm cày ải, làm đất gieo cấy vụ chiêm xuân. Những diện tích đất ruộng không đảm bảo về nguồn nước, xã đã tuyên truyền đến người dân chuyển đổi sang trồng màu. Bên cạnh đó, phát triển chăn nuôi được chú trọng, xã không xảy ra dịch bệnh hoặc vật nuôi bị thiệt hại do rét đậm, rét hại.

Theo báo cáo của UBND huyện Đà Bắc, đến nay, huyện đã cấy được trên 40% diện tích; các xã Mường Chiềng, Giáp Đắt, Đồng Chum đã cơ bản cấy xong. Những xã còn lại bà con tích cực làm đất để chuẩn bị cấy. Vụ chiêm xuân năm nay, kế hoạch gieo trồng toàn huyện 7.769 ha, trong đó diện tích lúa nước 988 ha. Đồng chí Bùi Khắc Vinh, Trưởng phòng NN& PTNT huyện Đà Bắc cho biết: Thời gian qua, cơ quan chuyên môn tăng cường kiểm tra, hướng dẫn, đôn đốc người dân tiến hành làm đất, chuẩn bị giống, vật tư, phân bón, đặc biệt là việc ngâm, ủ, gieo và phòng chống rét cho mạ. Mạ xuân phải được che phủ nilon để chống rét và hạn chế rầy lưng trắng truyền virus gây bệnh lùn sọc đen. Chỉ đạo, hướng dẫn bà con không gieo mạ và cấy khi nhiệt độ xuống dưới 150C. Đồng thời, tưới đủ nước, bón bổ sung phân chuồng hoai mục, phân lân, tro bếp để giữ ấm cho mạ.

Đồng chí Trưởng phòng NN& PTNT huyện cho biết thêm: Để đảm bảo nguồn nước tưới, các xã, thị trấn đã khắc phục tạm thời công trình thủy lợi bị hư hỏng do thiên tai năm 2022; tổ chức nạo vét kênh mương, lắp đặt phương tiện lấy nước để chủ động vận hành, đảm bảo đủ điều kiện dẫn nước thông thoáng từ đầu mối tới mặt ruộng. Theo đó, huyện đã đề ra các giải pháp để khắc phục, như điều tiết nước hợp lý, tưới nước tiết kiệm đảm bảo cung cấp đủ nước cho cả vụ; chuyển những diện tích cấy lúa nước sang trồng màu và trồng những cây có khả năng chịu hạn cao.

Viết Đào


Các tin khác


 "Đồng hành cùng doanh nghiệp, người nông dân vì một nền nông nghiệp xanh, sạch, an toàn”

(HBĐT) - Tại huyện Mộc Châu, Học viện Nông nghiệp Việt Nam vừa tổ chức hội nghị "Đồng hành cùng doanh nghiệp, người nông dân vì một nền nông nghiệp xanh, sạch, an toàn”.

Triển vọng trồng cây gai xanh ở vùng cao Đà Bắc

(HBĐT) - Hai năm trước, cây gai xanh lần đầu tiên được trồng thử nghiệm ở huyện Đà Bắc với gần 20 hộ tham gia trồng, diện tích khoảng 8 ha. Đến nay, mô hình trồng gai xanh đem lại hiệu quả kinh tế khá, là hướng đi triển vọng trong chuyển đổi cơ cấu kinh tế ở huyện vùng cao này.

Hỗ trợ sản xuất theo chuỗi - cơ hội cho hợp tác xã ngành hàng cá phát triển

(HBĐT) - Hiện nay, sản xuất theo chuỗi giá trị đang là lựa chọn số một của ngành nông nghiệp nhằm hướng tới mục tiêu nâng cao giá trị sản phẩm và phát triển bền vững. Bắt kịp xu thế đó, với tiềm năng, lợi thế vùng lòng hồ sông Đà, Liên minh HTX tỉnh đã đẩy mạnh hoạt động hỗ trợ các HTX xây dựng mô hình theo chuỗi giá trị đối với ngành hàng cá, qua đó góp phần nâng cao giá trị sản phẩm "cá sông Đà" trên thị trường.

"Kích hoạt" công tác xuất khẩu lao động trong tình hình mới

(HBĐT) - Năm 2022, toàn tỉnh có 720 lao động được tuyển dụng đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, vượt 240% kế hoạch năm. Tuy nhiên, theo đánh giá của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), kết quả đạt được chưa bền vững, số lượng lao động của tỉnh đi làm việc ở nước ngoài còn thấp so với trung bình cả nước. Đồng thời, công tác tuyển dụng lao động cho các doanh nghiệp và xuất khẩu lao động (XKLĐ) còn gặp khó. Tháo gỡ những nút thắt trong xuất khẩu lao động

Xuất khẩu rau quả: Tiềm năng từ thị trường tỷ dân

Kể từ khi mở cửa từ đầu năm nay, Trung Quốc vẫn được đánh giá là thị trường tỷ dân đầy tiềm năng của rau quả Việt Nam.

Huyện Mai Châu: Lấy ý kiến của Nhân dân về thực hiện dự án cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu

(HBĐT) - Ngày 16/3, UB MTTQ huyện Mai Châu tổ chức hội nghị lấy ý kiến của Nhân dân xã Tân Thành, Sơn Thủy về thực hiện dự án cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu (Sơn La). Dự hội nghị có đại diện MTTQ tỉnh, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh và hơn 300 hộ dân của 4 xóm thuộc xã Tân Thành, đại diện xã Sơn Thủy.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục