Giá vàng thế giới ngày 1/4 chạm mức cao kỷ lục, trong bối cảnh lạm phát của Mỹ hạ nhiệt khiến giới đầu tư tin rằng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ cắt giảm lãi suất vào tháng 6 tới.


Những thỏi vàng được trưng bày tại Cục Khắc và In ấn Hoa Kỳ ở Washington, DC. Ảnh: AFP/TTXVN

Tính đến khoảng 12h30 theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tăng 1,2% lên mức 2.258,12 USD/ounce. Trước đó, cùng phiên, giá kim loại quý này đã có thời điểm chạm mức cao kỷ lục 2.265,49 USD/ounce. Giá vàng Mỹ giao kỳ hạn cũng tăng 1,8% lên 2.279,10 USD/ounce. 

Chỉ số đồng USD - được coi là thước đo "sức khỏe" của đồng bạc xanh so với các đồng tiền chủ chốt khác - phiên này giảm 0,1%. Diễn biến này khiến vàng trở nên hấp dẫn hơn đối với những nhà đầu tư nắm giữ các loại tiền tệ khác. 

Số liệu được Bộ Thương mại Mỹ công bố ngày 29/3 cho thấy Chỉ số giá tiêu dùng cá nhân (PCE) - thước đo lạm phát được Fed theo dõi sát sao - chỉ tăng 0,3% trong tháng 2, thấp hơn mức dự báo 0,4% của thị trường. So với cùng kỳ năm ngoái, PCE đã tăng 2,5% sau khi tăng 2,4% trong tháng 1. 

Giá hàng hóa tại Mỹ tăng 0,5% trong tháng 2, được thúc đẩy khi giá xăng và các sản phẩm năng lượng khác tăng 3,4%.  

Những tín hiệu tích cực đối với triển vọng của nền kinh tế Mỹ đã củng cố khả năng Fed sẽ giảm lãi suất. Hiện giới phân tích thị trường cho rằng có 69% khả năng Fed sẽ bắt đầu hành động tại cuộc họp tháng 6 tới. 

Giá vàng luôn "nhạy cảm" với các động thái điều chỉnh lãi suất của Mỹ. Lãi suất hạ sẽ khiến đồng USD yếu đi, song tăng đáng kể sức hấp dẫn của các tài sản không sinh lời như vàng.    Theo Baotintuc.vn

Các tin khác


‘Xử lý ngay tình trạng giá vàng trong nước và quốc tế chênh lệch quá cao’

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo số 160/TB-VPCP về Kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp về các giải pháp quản lý thị trường vàng thời gian tới.

"May đo" chính sách thu hút FDI

6,17 tỷ USD là lượng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đăng ký vào Việt Nam trong quý I, tăng 13,4% so với cùng kỳ năm 2023.

Xu hướng khu công nghiệp xanh

Sau gần 30 năm, đến nay các khu công nghiệp tại Việt Nam đã và đang đóng góp tích cực cho tăng trưởng kinh tế đất nước. Song các khu công nghiệp lại chưa thực sự quan tâm nhiều đến việc tăng trưởng xanh và bền vững, giảm tác động tiêu cực đến môi trường sinh thái.

Tăng cường phối hợp quản lý chất lượng nông, lâm, thủy sản giữa tỉnh Hòa Bình và Ninh Bình

Ngày 10/4, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản tỉnh Hòa Bình và Ninh Bình đã ký kết chương trình phối hợp trong công tác quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm (ATTP) nông, lâm, thủy sản. Chương trình nhằm nâng cao chất lượng, đảm bảo ATTP gắn với truy xuất nguồn gốc, hợp tác liên kết sản xuất, tiêu thụ đúng theo quan điểm chỉ đạo của Bộ NN&PTNT tại Đề án "Đảm bảo ATTP, nâng cao chất lượng nông, lâm, thủy sản giai đoạn 2021-2030"; kết hợp giới thiệu, quảng bá và thúc đẩy kết nối tiêu thụ các nông sản đặc sản chủ lực, sản phẩm OCOP giữa 2 tỉnh.

Triển vọng xuất khẩu ớt sang thị trường Hàn Quốc

Lô sản phẩm ớt muối chua đầu tiên của tỉnh được xuất khẩu vào cuối tháng 3 vừa qua với số lượng 7,5 tấn. Đây là tín hiệu tích cực, mở ra hướng đi đầy hứa hẹn cho các vùng trồng ớt, góp phần thực hiện chuyển dịch cơ cấu cây trồng trên địa bàn tỉnh theo hướng sản xuất hàng hóa.

Quý I, tổng nguồn vốn của các tổ chức tín dụng ước đạt 40.128 tỷ đồng

Trong quý I/2024, các tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh đã tích cực triển khai các văn bản quy phạm pháp luật của Nhà nước, Ngân hàng Nhà nước liên quan đến tiền tệ, tín dụng và lãi suất; đồng thời đẩy mạnh công tác huy động vốn, tập trung các giải pháp mở rộng đầu tư tín dụng đi đôi với tăng cường quản lý chất lượng tín dụng, cho vay các chương trình ưu tiên nhằm đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn cho sản xuất - kinh doanh và nhu cầu tiêu dùng trong dịp Tết năm 2024.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục