Theo thông tin từ Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), ngày 24/6, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã chủ trì họp về kế hoạch cung ứng điện 6 tháng cuối năm 2025 và xây dựng kế hoạch cung ứng điện năm 2026, thúc đẩy tiến độ các dự án nguồn, lưới điện trọng điểm.


Công nhân Điện lực tỉnh Điện Biên kiểm tra phóng điện cục bộ thiết bị bằng máy PD tại Trạm 110kV Điện Biên. Ảnh minh họa: Xuân Tư/TTXVN

Cuộc họp nhằm đánh giá kết quả cung ứng điện 6 tháng đầu năm 2025, điều chỉnh kế hoạch và giải pháp cho 6 tháng cuối năm. Đồng thời, định hướng xây dựng kế hoạch cung ứng điện; rà soát và thúc đẩy tiến độ triển khai các dự án điện trọng điểm.

Báo cáo tại cuộc họp, ông Phạm Nguyên Hùng - Cục trưởng Cục Điện lực (Bộ Công Thương) cho biết, lũy kế 6 tháng đầu năm 2025, tổng sản lượng điện sản xuất toàn hệ thống quốc gia (bao gồm điện mặt trời mái nhà) ước đạt 156,4 tỷ kWh, cao hơn 3,04% so với cùng kỳ năm 2024, đạt 45% Kế hoạch năm 2025 (347,5 tỷ kWh) được Bộ Công Thương phê duyệt tại Quyết định số 3300/QĐ-BCT ngày 15/12/2024. Nguyên nhân chủ yếu là do nền nhiệt độ toàn quốc thấp hơn so với cùng kỳ và cả năm quá khứ, nhu cầu phụ tải không tăng cao như dự báo từ đầu năm. Trong 6 tháng đầu năm, công suất tiêu thụ lớn nhất của hệ thống điện quốc gia đạt 51.672MW ghi nhận vào ngày 2/6/2025, cao hơn 5,7% so với cùng kỳ năm 2024 (tính riêng miền Bắc công suất tiêu thụ lớn nhất tăng 2.632 MW lên 26.495 MW).

Cục trưởng Phạm Nguyên Hùng nhấn mạnh, cung cấp điện trong 6 tháng đầu năm 2025 đã hoàn thành tốt mục tiêu đề ra, đáp ứng tốt nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội do có sự chuẩn bị chi tiết từ việc xây dựng kế hoạch cho cả năm, từng quý và cho riêng mùa khô, đồng thời có sự cập nhật, điều chỉnh hàng tháng phù hợp với tình hình thực tiễn. "Việc cung cấp điện đã đáp ứng nhu cầu sử dụng điện thực tế, bảo đảm cung ứng điện trong các dịp nghỉ lễ, Tết và các sự kiện chính trị, văn hóa lớn, quan trọng của đất nước” - lãnh đạo Cục Điện lực nói.

Đối với kế hoạch cung ứng điện trong các tháng còn lại của năm 2025, theo báo cáo cập nhật của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Vận hành hệ thống điện và thị trường điện Quốc gia (NSMO), dự kiến tổng sản lượng điện sản xuất và nhập khẩu trong cả năm 2025 ước đạt 331,4 tỷ kWh, tăng trưởng 7,39% so với năm 2024, ước đạt 95,4% so với Kế hoạch năm 2025.

Tuy nhiên, cung cấp điện trong các tháng còn lại của năm 2025 có một số lưu ý như: Hệ thống điện quốc gia về cơ bản đáp ứng đủ điện cho phát triển kinh tế - xã hội và nhu cầu của nhân dân trong hầu hết thời gian trong năm. Song để bảo đảm cung cấp điện, hệ thống điện quốc gia vẫn cần dự phòng huy động các nguồn nhiệt điện dầu và các nguồn LNG để đáp ứng nhu cầu phụ tải, đặc biệt vào các khung giờ cao điểm tối khu vực miền Nam khi điện mặt trời không phát.

Phát biểu tại cuộc họp ông Nguyễn Anh Tuấn - Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, ngay từ đầu năm, Bộ trưởng đã có sự chỉ đạo rất kịp thời, sát sao. Nhờ đó, trong 6 tháng đầu năm việc cung ứng điện cho đất nước được đảm bảo tốt. Trong 6 tháng cuối năm 2025, EVN đã bám sát kịch bản thực tế về nhu cầu phụ tải để cập nhật lại kế hoạch vận hành hệ thống điện.

EVN kiến nghị các đơn vị liên quan tiếp tục sử dụng số liệu thủy văn theo các bản tin dự báo của Trung tâm Khí tượng Thủy văn quốc gia để phục vụ công tác tính toán kế hoạch vận hành và phương thức cấp điện trong tháng 7 cũng như các tháng cuối năm. Đồng thời, đề nghị NSMO tiếp tục phối hợp chặt chẽ và hỗ trợ tối đa cho các đơn vị thành viên của EVN trong việc bố trí cắt điện để thi công các dự án, đặc biệt là các dự án liên quan đến công trình giao thông trọng điểm và các dự án năng lượng quan trọng.

Theo Baotintuc.vn

Các tin khác


Lễ Cầu ngư thả hoa đăng năm 2025 - Tri ân dòng sông Đà, đánh thức hành trình mới

Không khí chuẩn bị Lễ Cầu ngư thả hoa đăng trên sông Đà năm 2025 được triển khai khẩn trương từ giữa tháng 6. Từ cầu Hòa Bình đến phố đi bộ Đà Giang, cờ hội, băng rôn được treo rực rỡ. Lễ hội không chỉ mang tính tâm linh, văn hóa, mà còn là nhịp mở đầu cho một thời kỳ mới của đô thị ven sông đang chuyển mình.

Kiểm soát dịch bệnh trên đàn vật nuôi

Nửa đầu năm 2025, nhiều địa phương trong cả nước đối mặt với nguy cơ dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm và biến động giá vật tư. Trong bối cảnh đó, ngành Nông nghiệp và Môi trường (NN&MT) đã quyết liệt thực hiện các biện pháp nhằm kiểm soát dịch bệnh, giữ ổn định lĩnh vực chăn nuôi và tạo đà tăng trưởng.

Huyện Lạc Thủy thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính

Thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính (ĐVHC) cấp xã và tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp, UBND huyện Lạc Thủy đã tiến hành sắp xếp đội ngũ cán bộ, công chức đảm bảo số lượng, chất lượng ở từng xã, trên cơ sở năng lực, sở trường để bố trí công việc phù hợp. Cán bộ, công chức được bố trí về các xã đảm bảo tương đồng về số lượng ở cả 3 ĐVHC cấp xã sau sắp xếp.

Đảm bảo cơ sở, vật chất cho các cơ quan khi thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp

Ngày 22/6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có Công điện số 95/CĐ-TTg về việc đảm bảo cơ sở, vật chất cho các cơ quan, tổ chức đơn vị của Nhà nước khi thực hiện sắp xếp, tinh gọn bộ máy, sắp xếp đơn vị hành chính xây dựng mô hình chính quyền địa phương 2 cấp.

Nghịch lý sau bảng xếp hạng PAR INDEX 2024 của tỉnh Hòa Bình

Năm 2024, Hòa Bình tiếp tục đứng đầu toàn quốc về công tác chỉ đạo, điều hành cải cách hành chính, với số điểm tuyệt đối. Tuy nhiên, ở chiều ngược lại, hàng loạt trụ cột quan trọng trong hệ thống lại đồng loạt tụt hạng: cải cách thể chế giảm 22 bậc, tổ chức bộ máy giảm 32 bậc, chế độ công vụ giảm 18 bậc, tài chính công chạm đáy bảng xếp hạng, đứng thứ 60/63 tỉnh, thành phố.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục