Xung quanh việc Thái Lan và Malaysia chưa chắc tham dự AFF Cup 2020 vì sợ dồn lịch thi đấu vào cuối năm, thật ra ngay chính AFF cũng chưa chắc 100% khả năng sẽ tổ chức AFF Cup 2020 đúng thời hạn.

Thật ra thì trong văn bản gửi đến các Liên đoàn bóng đá thành viên, cũng như các ban chức năng hồi cuối tháng 3 vừa rồi, Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á (AFF) đã để ngỏ khả năng có thể dời lịch thi đấu giải vô địch bóng đá khu vực vào cuối năm nay. 

Thông báo này có đoạn "Giải vô địch bóng đá Đông Nam Á (tức AFF Cup) sẽ được tổ chức vào tháng 11/2020, nhưng vẫn phải theo dõi các diễn biến gần nhất, và có thể chú ý đến chuyện dời lịch của của giải đấu này, bất cứ khi nào thấy cần thiết”.

Có nghĩa là AFF cũng không chắc chuyện các giải đấu quốc tế lớn như vòng loại World Cup, các cúp châu Á (AFC Champions League và AFC Cup), và kể cả các giải vô địch các quốc gia tại châu Á, có chồng chéo và có gây ảnh hưởng đến AFF Cup 2020 hay không? – Sau khi các giải đấu vừa nêu đều lùi lịch, do chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19.

AFF Cup 2020 chưa chắc tổ chức đúng thời hạn - 1
 

Nhấn để phóng to ảnh

AFF Cup có thể không có sự tham dự của Thái Lan, và cũng có thể không diễn ra theo lịch cũ

Trong trường hợp các giải đấu này quá sát với AFF Cup ("trường hợp thiết yếu” như trong văn bản của chính AFF hồi cuối tháng 3), không loại trừ giải vô địch bóng đá Đông Nam Á buộc phải dời lịch thi đấu.

Hiện tại, phản ứng của Thái Lan và Malaysia là điều dễ hiểu, khi họ để ngỏ khả năng rút lui khỏi AFF Cup 2020. Thái Lan có thể không triệu tập được các ngôi sao của bóng đá đất Chùa Vàng đang thi đấu tại Nhật.

Thậm chí, đội bóng của HLV Akira Nishino còn khó triệu tập các tuyển thủ quốc gia đang thi đấu tại Thai-League, nếu giải đấu này buộc phải dời lại trùng hoặc gần với thời điểm diễn ra AFF Cup 2020. Bởi, FIFA không buộc các CLB phải nhả cầu thủ cho đội tuyển quốc gia, dự AFF Cup – giải đấu vốn nằm ngoài hệ thống của FIFA. 

Phía Liên đoàn bóng đá Malaysia (FAM), chưa khẳng định hay phủ nhận chuyện sẽ không tham gia AFF Cup, họ cũng đang tính giống Thái Lan, đó là nếu các giải quốc nội phải lùi quá gần với thời điểm diễn ra giải vô địch Đông Nam Á, thì họ buộc phải tính lại.

Mới đây nhất, FIFA đã quyết định hoãn đợt trận vòng loại World Cup 2022 trong tháng 6, có khả năng dời đến cuối năm. Tức là dự báo của báo chí Thái Lan trước đó, rằng các đợt trận vòng loại World Cup 2022 – khu vực châu Á, sẽ diễn ra trong tháng 10 và tháng 11 (những tháng có ngày "FIFA Days”), là có cơ sở. 

Mà ngày FIFA Days cuối cùng trong tháng 11 là ngày 17/11, tức chưa đến 1 tuần trước khi AFF Cup 2020 theo lịch cũ khai mạc vào ngày 23/11. Chính vì các giải đấu quá gần nhau và rất khó để gom quân, nên chuyện các đội bóng trong khu vực chưa dám nói chắc về khả năng tham dự AFF Cup là chuyện có thể hiểu được.

Về phía Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á, họ cũng đã dự báo chuyện có thể thay đổi lịch của giải vô địch bóng đá Đông Nam Á trong năm nay, dự báo khả năng các đội mạnh bỏ giải (khi đó thì sức hút và khả năng kiếm tiền thông qua bán bản quyền truyền hình, quảng cáo của AFF Cup chắc chắc sẽ giảm đáng kể, quyền lợi của nhà tài trợ bị ảnh hưởng mạnh), nên hồi cuối tháng 3, AFF đã thòng thêm câu "Theo dõi diễn biến gần nhất, và chú ý thay đổi lịch thi đấu của giải (AFF Cup – PV), bất cứ khi nào thấy cần thiết”, vào văn bản gửi đến các liên đoàn thành viên và các ban chức năng.

Còn trong quá khứ, chuyện lùi AFF Cup vì trùng lịch với các giải đấu lớn cũng không phải là chưa có tiền lệ. Năm 2006, thay vì diễn ra vào cuối năm, AFF Cup phải dời sang đầu năm 2007, để "né” Asian Games tại Qatar.


Theo Dân Trí

Các tin khác


Đội tuyển Indonesia có trợ lý huấn luyện viên nhiễm COVID-19

Trợ lý huấn luyện viên người Hàn Quốc của đội tuyển Indonesia, ông Gong Oh-Kyun được xác định dương tính với virus Sars-CoV-2 sau hai lần kiểm tra nhanh hôm 3/4.

Duy trì và nhân rộng các câu lạc bộ thể thao

(HBĐT) - Trên địa bàn huyện Tân Lạc hiện có 75 câu lạc bộ (CLB) thể dục - thể thao (TD-TT), thu hút và quy tụ hàng nghìn thành viên yêu thích các bộ môn phù hợp. Đến quý I/2020, toàn huyện có 28.993 người tập TD-TT thường xuyên, 5.250 hộ đạt gia đình thể thao. So với năm 2019, tăng 3.200 người tập thể thao thường xuyên và 550 gia đình thể thao. Với hoạt động sôi nổi và tích cực, các CLB TD-TT đã góp phần thúc đẩy rèn luyện thể thao thường xuyên, trở thành nòng cốt trong phong trào thể thao quần chúng.

Toàn tỉnh có 805 câu lạc bộ thể dục, thể thao

(HBĐT) - Theo thống kê của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, trên địa bàn tỉnh hiện có 805 câu lạc bộ thể dục, thể thao (CLB TDTT) cơ sở và không có CLB thể thao chuyên nghiệp. Trong đó, nhiều nhất là CLB bóng chuyền với 215 CLB, cầu lông 135 CLB, bóng đá 89 CLB, điền kinh 67 CLB, đẩy gậy 64 CLB...

Hoãn Tour de France, hủy giải Wimbledon và tất cả các giải khởi động

Wimbledon là giải Grand Slam đầu tiên của thế giới bị hủy trong năm 2020 vì COVID-19, cũng là lần hủy đầu tiên từ sau thế chiến thứ 2, giải Wimbledon lần thứ 134 sẽ diễn ra từ 28/6 đến ngày 11/7/2021.

Tập thể thao tại nhà - xu hướng mùa dịch Covid-19

(HBĐT) - Trước đây, đa phần người dân đều có thói quen tập gym, yoga hoặc đơn giản là đi bộ, đạp xe, chơi bóng chuyền, cầu lông... tại các điểm tập luyện thể dục, thể thao (TDTT) ngoài trời hay một số cơ sở tập luyện tư nhân. Hiện nay, do tình hình dịch Covid-19, người dân TP Hòa Bình đã lựa chọn hình thức tập luyện thể thao phù hợp, đảm bảo thực hiện nghiêm túc chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, đó là tập luyện thể thao tại nhà.

IOC thông báo thời điểm tổ chức lễ khai mạc Olympic Tokyo 2020

Olympic Tokyo sẽ diễn ra tương tự lịch trình năm 2020 đã bị hoãn, lễ khai mạc diễn ra vào thứ 6, 23/7/2021 và bế mạc vào Chủ nhật, 24/8/2021.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục