(HBĐT) - Lễ khai mạc Đại hội Thể dục thể thao (TDTT) tỉnh lần VII, năm 2022 diễn ra với các nội dung nghi lễ chính gồm: Các đoàn vận động viên (VĐV) diễu hành biểu dương lực lượng, thắp lửa truyền thống, chào cờ, trao cờ lưu niệm… và màn đồng diễn 800 học sinh, 300 nghệ nhân trình tấu chiêng Mường. Để chuẩn bị cho lễ khai mạc, các lực lượng tham gia đã luyện tập từ tháng 8/2022.
Các học sinh trường THPT Công Nghiệp và THCS Lý Tự Trọng (TP Hòa Bình) luyện tập màn đồng diễn.

6h sáng 21/9, chúng tôi có mặt tại Sân vận động tỉnh. Mặc dù sớm, nhưng 800 học sinh của trường THPT Công Nghiệp và trường THCS Lý Tự Trọng (TP Hòa Bình) đã tập trung để luyện tập màn đồng diễn. Đây là nội dung có nhiều người tham gia nhất với thời gian khoảng 30 - 35 phút. Đồng chí Nguyễn Công Thành, Hiệu trưởng trường Năng khiếu, huấn luyện và thi đấu TDTT tỉnh cho biết: Đến thời điểm này, công tác luyện tập đã cơ bản hoàn tất. Việc luyện tập động tác, sắp xếp vị trí cũng đã được tập vài buổi. Các cháu đã thuần thục động tác và nhớ rõ vị trí của mình khi đồng diễn. Sau buổi tập này, các cháu tập 1-2 buổi nữa rồi sơ duyệt và tổng duyệt. Thầy giáo Lê Trung Thực, giáo viên môn thể dục trường THPT Công Nghiệp cho biết: Để chuẩn bị cho màn đồng diễn, nhà trường có 600 học sinh tham gia. Từ cuối tháng 8, chúng tôi đã tập trung học sinh để luyện tập tại trường. Sau khi các cháu thuần thục động tác thì ra Sân vận động tỉnh sắp xếp vị trí tập luyện như hôm khai mạc. Thời điểm này, ban ngày nắng nóng nên Ban tổ chức sắp xếp các cháu tập từ 6h - 8h sáng, tương đương 2 tiết học chính khóa. Đây là màn đồng diễn lớn, nhiều học sinh tham gia nên việc luyện tập sắp xếp di chuyển vị trí khó, mất nhiều thời gian.

   Màn tấu chiêng Mường là một trong những tiết mục đặc sắc của lễ khai mạc với 300 nghệ nhân chiêng ở TP Hòa Bình tham gia. Đồng chí Bùi Tú Cao, Giám đốc Trung tâm Văn hóa điện ảnh tỉnh cho biết: Đây là màn tấu chiêng có nhiều nghệ nhân tham gia nên chúng tôi chủ động tập trung và luyện tập sớm. Công tác chuẩn bị đòi hỏi chi tiết, tỉ mỉ. Từ nay đến hôm tổng duyệt, ngày nào cũng phải tập luyện để khớp nối chương trình khai mạc.
Lực lượng Quân đội cũng là lực lượng không thể thiếu khi tham gia diễu hành. Ban tổ chức phân công 405 chiến sĩ tham gia diễu hành khối đầu rồng, khối cờ hồng, khối diễu hành Quân đội và khối Dân quân tự vệ. Do điều kiện vật chất và tiện nơi sinh hoạt nên luyện tập tại 3 địa điểm. Sau khi luyện tập thuần thục sẽ tập trung tại Sân vận động tỉnh để tổng duyệt. Thượng Tá Bùi Văn Mai, Phó tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh cho biết: Mặc dù thời tiết mưa, nắng thất thường, nhưng các chiến sĩ nỗ lực khắc phục để tập luyện. Đến ngày tổng duyệt và khai mạc, đơn vị sẽ huy động đủ quân số, trang phục, dụng cụ tham gia với mong muốn góp phần vào thành công của lễ khai mạc Đại hội TDTT tỉnh.
Tại các huyện, thành phố, các đoàn VĐV tham gia diễu hành biểu dương lực lượng. Đồng chí Bùi Văn Hưng, Phó Giám đốc Trung tâm VH-TT&TT huyện Cao Phong cho biết: Tham gia Đại hội TDTT tỉnh, đoàn Cao Phong có 51 VĐV các môn thi đấu. Tại lễ khai mạc, đoàn chúng tôi tham gia diễu hành. Tuy không phải tập luyện, nhưng chúng tôi chuẩn bị kỹ trang phục cho từng VĐV, đại biểu. Đến hôm tổng duyệt sẽ có mặt đầy đủ sắp xếp các VĐV đi, đứng đúng vị trí của Ban tổ chức bố trí. Chúng tôi mong muốn góp phần vào thành công của lễ khai mạc.    

Việt Lâm

Các tin khác


Ngày thi đấu đầu tiên Đại hội TDTT tỉnh lần thứ VII, năm 2022

(HBĐT) - Ngày 28/9, tại Sân vận động tỉnh, Đại hội TDTT tỉnh lần thứ VII, năm 2022 tiếp tục diễn ra các nội dung thi đấu của môn điền kinh.

Bóng đá Việt Nam cải thiện thứ hạng

Theo trang football-ranking.com, trận thắng Singapore và Ấn Độ giúp Việt Nam tăng một bậc lên vị trí 96 trên Bảng xếp hạng của Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA), dù đứng thứ 17 châu Á và đứng đầu khu vực Đông Nam Á.

HLV Park Hang-seo nhận định về các đối thủ của tuyển Việt Nam tại AFF Cup

Phát biểu sau trận thắng 3 - 0 trước đội tuyển Ấn Độ và giành ngôi vô địch giải giao hữu quốc tế Hưng Thịnh 2022, HLV trưởng Park Hang-seo khẳng định sau thời gian dự khán King’s Cup, các đội tuyển Malaysia và Thái Lan đều thi đấu xuất sắc.

Việt Nam vô địch Giải Bóng đá giao hữu quốc tế 2022

Tối 27/9, trên sân vận động Thống Nhất (Thành phố Hồ Chí Minh), đội tuyển Việt Nam đã có chiến thắng dễ dàng 3 - 0 trước Ấn Độ, qua đó lên ngôi vô địch Giải Bóng đá giao hữu quốc tế 2022 với hai trận toàn thắng.

Đại hội TDTT tỉnh Hòa Bình lần thứ VII là sự kiện chính trị, văn hoá, xã hội, nhằm quảng bá hình ảnh và sự phát triển KT-XH của tỉnh (*)

(HBĐT) - Diễn văn khai mạc Đại hội do đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban tổ chức Đại hội trình bày. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục