Là VĐV đầu tiên của Việt Nam giành vé dự Olympic London 2012 ở môn cơ bản nhất, kình ngư Quý Phước đang khiến lãnh đạo thể thao nước nhà mở mày mở mặt. Tất cả đang chờ Phước sẽ được đầu tư như nào trong thời gian tới, sau thành công vừa đạt được.

 

Sau vé dự Olympic, nhắm HCV SEA Games

 

Thành tích ấn tượng của Hoàng Quý Phước tại giải Malaysia mở rộng không chỉ giúp VĐV này đoạt vé tham dự Olympic 2012 bằng cửa chính, mà còn mở ra hy vọng giành tấm HCV tại SEA Games 26, điều mà 3 kỳ SEA Games trở lại đây chỉ có mỗi Hữu Việt làm được.

 

Thành tích  53’’56 ở nội dung 100m bướm của Phước vượt qua thành tích giành HCV SEA Games 25 của VĐV lão luyện Daniel Bego người Malaysia (53’’82). Đây chính là cơ sở để người hâm mộ thể thao nước nhà tin vào một cuộc lật đổ của kình ngư trẻ người Đà Nẵng tại Indonesia cuối năm nay.
 
 Hoàng Quý Phước là gương mặt đầu tiên của Việt Nam có vé dự Olympic London 2012 - Ảnh: Quang Thắng
 

Với sự đầu tư của đơn vị chủ quản Đà Nẵng, Phước là một trong những VĐV có bước tiến nhanh nhất thời gian qua. Còn nhớ tại SEA Games 25, dù mới 16 tuổi Phước đã khiến các “đàn anh” của bơi lội khu vực phải kính nể. Cú nước rút mãnh liệt của Phước ở nội dung 100m bướm đã giúp anh qua mặt hàng loạt đối thủ mạnh để cán đích với thành tích 55’’65, giành HCĐ.

 

Một năm sau tại Olympic trẻ thế giới tại Singapore, Phước nâng thành tích mình lên 54”71. Rồi chưa đầy 1 năm sau đó tại giải Malaysia mở rộng (tháng 5), Phước đạt cột mốc 53’’56, giành HCV, vượt 1’’40 so với chuẩn B Olympic.

 

Chỉ trong 1 thời gian ngắn, thành tích của Phước được nâng lên đáng kinh ngạc. Mới ở tuổi 18, các nhà chuyên môn không thể không hy vọng vào một tương lai sáng lạn với Quý Phước. Tất cả đều chờ đợi, Phước sẽ đạt thành tích dưới mức 53’’00, không chỉ để cạnh tranh tấm HCV SEA Games, mà còn tiếp cận gần hơn với thành tích châu lục.

 

Bài toán đầu tư

 

Ngày 21/5, Phước đã sang Trung Quốc để tập huấn chuẩn bị cho giải VĐTG vào tháng 7 diễn ra tại Thượng Hải, Trung Quốc. Một VĐV tài năng và có cửa tranh chấp HCV SEA Games cao như Phước nhưng phải đến giữa năm mới có chuyến xuất ngoại tập huấn đầu tiên, khiến nhiều người không khỏi suy ngẫm.

 

Từ cuối năm 2010 đến nay, Quý Phước chỉ tập luyện tại địa phương và hoàn toàn không tham dự bất kỳ đợt tập huấn nào của bộ môn bơi lặn hay hiệp hội thể thao dưới nước. Thực tế, Đà Nẵng không thiếu tiền để đầu tư cho Quý Phước.
 
 Quý Phước chưa nhận được sự đầu tư đúng mức - Ảnh: Quang Thắng
 

Thế nhưng, có lẽ ỉ lại vào sự đầu tư đó, Hiệp hội thể thao dưới nước đã không thể hiện đúng vai trò của mình, trong việc thúc đẩy sự phát triển của phong trào bơi lội cũng như đầu tư, định hướng cho các tài năng trẻ như Quý Phước.

 

Quý Phước mang tấm vé tham dự Olympic đầu tiên cho thể thao Việt Nam, nhưng lại tham dự giải Malaysia bằng nguồn kinh phí tự túc. Sau chiến tích đó, trong đợt tập huấn tại Trung Quốc, kinh phí vẫn là do phía Đà Nẵng chi trả.

 

TTK UB Olympic Hoàng Vĩnh Giang từng đưa ra đề xuất giao kinh phí về cho các địa phương, kết hợp với nguồn kinh phí có sẵn ở các địa phương đó, nhằm tạo nên sự hiệu quả trong đầu tư. Thế nhưng, mong muốn đó vẫn chưa được thực hiện.

 

Một VĐV đã đạt chuẩn Olympic nhưng kinh phí tập huấn cũng chẳng hơn 1 VĐV chuẩn bị cho SEA Games là mấy, cho thấy những bất hợp lý ở cách đầu tư, không chỉ ở môn bơi.

 

Dù đã có thành công ban đầu, nhưng chặng đường phía trước với kình ngư trẻ Hoàng Quý Phước còn quá gian nan. Ai cũng nhận thấy ở Phước một tài năng hiếm có, cùng những nỗ lực hết mình của bản thân VĐV này. Thế nhưng, chừng đó là chưa đủ để giúp Phước chinh phục được những đỉnh cao.

 

Ngoài việc làm tốt vai trò định hướng, ngành thể thao cũng nên có tiếng nói và những hành động cụ thể với đơn vị chủ quản, nhằm tạo ra một sự cộng hưởng mạnh mẽ, giúp những tài năng trẻ như Quý Phước có điều kiện bứt phá trong tương lai.

 

 

 

                                                                                     Theo DanTri

Các tin khác


Thể thao Việt Nam quyết hoàn thành mục tiêu "gặt vàng" từ các môn Olympic

Đoàn thể thao Việt Nam đặt mục tiêu giành từ 2 - 5 huy chương vàng tại Ðại hội thể thao châu Á (ASIAD) lần thứ 19. Hiện tại, chúng ta mới chỉ có được 1 huy chương Vàng đến từ môn bắn súng của xạ thủ Phạm Quang Huy (10m súng ngắn hơi nam) và mọi thứ đang được kỳ vọng từ nhóm những môn trọng điểm.

94 vận động viên tranh tài tại giải điền kinh trẻ - vô địch tỉnh năm 2023

(HBĐT) - Trong 2 ngày 27-28/9, Sở VH-TT&DL tổ chức giải điền kinh trẻ - vô địch tỉnh năm 2023. 94 vận động viên (VĐV) của 10 huyện, thành phố tranh tài ở 2 nội dung với 23 bộ huy chương: 8 bộ huy chương ở nội dung trẻ, 15 bộ huy chương ở nội dung vô địch.

Xạ thủ Phạm Quang Huy được thưởng 695 triệu đồng

Ngay sau khi giành HCV cho bắn súng Việt Nam tại Asiad 19, xạ thủ Phạm Quang Huy được nhận khoản thưởng 695 triệu đồng.

Asiad 19 ngày 28-9: Xạ thủ Quang Huy mang HCV đầu tiên về cho Việt Nam

Sáng 28-9, xạ thủ Phạm Quang Huy đã xuất sắc đoạt HCV nội dung 10m súng ngắn hơi nam. Đây cũng là huy chương vàng đầu tiên của Việt Nam tại Asiad 19.

ASIAD 2023: Võ sĩ Bạc Thị Khiêm chia sẻ về tấm HCĐ

Vượt qua ứng cử viên vô địch Kim Jandi (Hàn Quốc) ở tứ kết hạng cân 67 kg nữ môn Taekwondo, nhưng sau đó để thua võ sĩ chủ nhà ở bán kết, Bạc Thị Khiêm đã có tấm HCĐ tại ASIAD 2023.

Dương Thúy Vi, Bạc Thị Khiêm mang về thêm hai HCĐ cho Thể thao Việt Nam

Wushu và Taekwondo đã giúp đoàn Thể thao Việt Nam giải "cơn khát” huy chương khi mang về 2 HCĐ trong ngày thi đấu 27/9 tại ASIAD 2023.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục