(HBĐT) - Xác định vai trò, tầm quan trọng của phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa (TDĐKXDĐSVH)”, những năm qua, cấp ủy, chính quyền huyện Lạc Sơn luôn quan tâm, định hướng chỉ đạo sát sao, chú trọng nâng cao chất lượng để xây dựng hiệu quả phong trào. Qua đó góp phần làm thay đổi diện mạo, nâng cao đời sống vật chất, văn hóa tinh thần của Nhân dân trên địa bàn.

Năm 2019, toàn huyện có 28.700 hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa, đạt tỷ lệ 83,1%; 252 khu dân cư được công nhận khu dân cư văn hóa, đạt 82,5%; 155 cơ quan, đơn vị đạt danh hiệu cơ quan, đơn vị đạt chuẩn văn hóa, đạt 98%; 8 xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM); 100% xóm, khu dân cư thực hiện rà soát, sửa đổi, bổ sung quy ước, hương ước. Các công trình văn hóa, thiết chế văn hóa được quan tâm đầu tư xây dựng. Đến nay, toàn huyện có 267/252 xóm, khu dân cư có nhà văn hóa, đạt tỷ lệ 105,9%. Huyện duy trì và phát triển được 45.500 người tập luyện thể dục, thể thao (TDTT) thường xuyên, 10.500 người đạt chế độ rèn luyện theo tiêu chuẩn, 8.350 gia đình luyện tập TDTT, 70 câu lạc bộ TDTT, 252 đội văn nghệ, 75 CLB gia đình phát triển bền vững…

Các tiêu chí của phong trào xây dựng gia đình văn hóa, làng văn hóa, khu dân cư văn hóa được triển khai tới từng thôn, xóm để Nhân dân biết và thực hiện đã tạo sự chuyển biến trong nếp sống của mỗi gia đình, khu dân cư. Việc thực hiện quy chế ở cơ sở, quy ước khu dân cư, phong trào xây dựng nếp sống văn minh, gia đình văn hóa phát triển rộng khắp trong toàn huyện, góp phần tích cực tạo ra những tiêu chuẩn và chuẩn mực về văn hóa. Phong trào giúp nhau phát triển kinh tế, giảm nghèo, làm giàu chính đáng, gắn với xây dựng NTM và phát triển văn hóa nông thôn đã được triển khai ở các địa bàn khu dân cư, được người dân đồng thuận hưởng ứng. Thông qua phong trào đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến như: Mô hình nuôi, ấp gà giống của gia đình ông Bùi Văn Huế, xóm Đảng 2, xã Chí Thiện; HTX cung ứng giống cây dổi và dịch vụ nông nghiệp xã Chí Đạo; gia đình Nguyễn Văn Nam, xóm Bổ Túc, xã Tân Mỹ chuyên sản xuất đồ mộc, tạo việc làm và thu nhập ổn định cho nhiều lao động địa phương…

Đồng chí Nguyễn Thế Hùng, Trưởng Phòng VH-TT huyện Lạc Sơn cho biết: Để đạt được kết quả trên, BCĐ huyện đã chỉ đạo các xã, thị trấn bám sát các văn bản chỉ đạo cấp trên triển khai các nội dung của phong trào "TDĐKXDĐSVH" gắn với xây dựng NTM. Các nội dung phong trào gắn kết chặt chẽ với các tiêu chí xây dựng NTM, đô thị văn minh. Trong phong trào xây dựng gia đình văn hóa, làng văn hóa, khu dân cư văn hóa, những tiêu chí của phong trào được triển khai tới từng thôn, xóm để Nhân dân biết và thực hiện. Việc triển khai thực hiện 5 nội dung, 7 phong trào đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của Nhân dân. Các phong trào, mô hình đã có sự lan tỏa và đạt được những kết quả tích cực, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho Nhân dân và góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển KT-XH, giữ vững QP-AN trên địa bàn.

Hồng Ngọc


Các tin khác


Vẽ về những tháng ngày khó quên

Trong thời gian cả nước nỗ lực phòng, chống dịch Covid-19, nhiều tác giả ở mọi lứa tuổi đã thể hiện tình cảm qua những bức tranh mang tính thời sự sinh động, giàu cảm xúc về cuộc sống và con người Việt Nam trong "cuộc chiến" đầy cam go, thử thách giữa thời bình.

Nỗ lực vượt khó, phát triển xuất bản trước tác động của dịch COVID-19

Báo cáo chưa đầy đủ của các đơn vị phát hành sách lớn cho thấy doanh thu của các đơn vị giảm khoảng 30-40% so với cùng kỳ năm ngoái và dự kiến tiếp tục giảm sâu trong tháng 4/2020.

Vận động người dân cân nhắc thời gian tổ chức cưới

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa có văn bản gửi các địa phương đề nghị vận động, hướng dẫn, khuyến cáo người dân cân nhắc lùi thời gian tổ chức việc cưới hỏi vào thời điểm phù hợp khi đã công bố hết dịch, đồng thời khuyến khích hình thức báo hỷ.

Xây dựng làng Mường cổ thành sản phẩm OCOP

(HBĐT) - Đã có hơn chục năm làm du lịch nhưng đến nay, xóm Lũy Ải, xã Phong Phú (Tân Lạc) vẫn chưa phát triển tương xứng với tiềm năng và sự kỳ vọng. Trong Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), xã Phong Phú đã lựa chọn du lịch cộng đồng xóm Lũy Ải để thúc đẩy du lịch ở bản Mường cổ này.

Quảng Ninh: Carnaval Hạ Long có thể sẽ được tổ chức vào tháng 9

Nếu tình hình dịch bệnh COVID-19 được kiểm soát tốt, chương trình Carnaval Hạ Long và Tuần du lịch Hạ Long - Quảng Ninh 2020 có thể sẽ được tổ chức vào dịp Quốc khánh 2/9.

Làm phim tài liệu về nỗ lực chung tay đẩy lùi dịch COVID-19 ở Việt Nam

Êkíp sản xuất sẵn sàng đi vào tâm dịch để có được những thước phim chân thực nhất, ghi lại câu chuyện lịch sử về thời kỳ cả dân tộc đồng lòng, chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục