(HBĐT) - Hàng năm, từ ngày 1 - 18/11, vào dịp kỷ niệm ngày truyền thống MTTQ Việt Nam, các khu dân cư (KDC) trong tỉnh lại náo nức tổ chức Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc. Năm nay, nhằm đảm bảo an toàn phòng, chống dịch (PCD) Covid-19, công tác tổ chức có những yêu cầu chặt chẽ, thận trọng hơn nhưng vẫn ý nghĩa, vui tươi, phấn khởi, tạo khí thế mới thi đua thực hiện các mục tiêu đề ra.


Nhân dân xóm Mỏ, xã Chiềng Châu (Mai Châu) biểu diễn văn nghệ trong Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc.

Là vùng xanh an toàn, Ngày hội đại đoàn kết KDC xóm Giếng, xã Hợp Thành (TP Hòa Bình) diễn ra vui tươi, phấn khởi. Đường làng, ngõ xóm phong quang, sạch đẹp, rợp màu cờ hội, nhà nhà phấp phới cờ Tổ quốc. Xóm có 155 hộ, mỗi gia đình 1 đại diện đi dự hội. Tất cả Nhân dân và đại biểu khi vào khuôn viên nhà văn hóa xóm đều đo thân nhiệt, sát khuẩn tay, đeo khẩu trang. Không chỉ riêng đại biểu mà cả người dân trong xóm cũng ấn tượng bởi các tiết mục văn nghệ hấp dẫn, đậm bản sắc, từ trình tấu chiêng, thổi cò ke ống sáo, đến múa Mường… Đặc biệt có những cụ cao niên thuộc chi hội người cao tuổi, phụ nữ, thanh niên thường ngày làm vườn, ra ruộng hay trẻ mẫu giáo trong ngày hội trở thành "diễn viên” trên sân khấu. Phấn khởi hơn là xóm đạt những kết quả tích cực trong xây dựng nông thôn mới nâng cao trong bối cảnh ảnh hưởng đại dịch Covid-19.

Đối với đồng bào Thái ở xóm Mỏ, xã Chiềng Châu (Mai Châu), không khí ngày hội cũng tưng bừng khi đáp ứng các yêu cầu PCD. Đúng ngày hội, chị Hà Thị Yên dậy từ sớm để chuẩn bị bộ váy Thái thật đẹp đi dự hội. Chị còn tham gia quán xuyến công việc của xóm. Các phần của ngày hội diễn ra đúng kế hoạch. Tại các KDC nơi có đông đồng bào Mường, Thái, Tày, Kinh, Dao, Mông hay các dân tộc cùng chung sống tùy theo phân vùng dịch bệnh, khi được tổ chức ngày hội đều để lại ấn tượng sâu sắc, thắt chặt tình làng nghĩa xóm, thực sự là ngày đoàn kết, chung vui của cộng đồng.

 Bà Bùi Thị Thơm, xóm Đồng Khì, thị trấn Mãn Đức (Tân Lạc) chia sẻ: Đến dự ngày hội, không chỉ cảm nhận được không khí thân tình, phấn khởi, mà bản thân càng ý thức hơn trong việc đoàn kết, đồng thuận xây dựng KDC ngày càng giàu đẹp, văn minh, an ninh và an toàn trước dịch bệnh.

 Năm nay, trong bối cảnh tình hình dịch Covid-19, UB MTTQ tỉnh đã hướng dẫn việc tổ chức ngày hội phù hợp với điều kiện thực tế. Phó Chủ tịch UB MTTQ tỉnh Trần Đức Trường cho biết: Ngày hội được tổ chức nhằm tiếp tục khẳng định vai trò tự quản của cộng đồng trong thực hiện đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Củng cố, tăng cường sự đoàn kết, đồng thuận và phát huy quyền làm chủ, sự gắn bó, chia sẻ, khơi dậy tiềm năng, sức sáng tạo của Nhân dân. Từ đó, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội, bảo đảm QP-AN. Đây còn là dịp để người dân đánh giá kết quả tự quản của cộng đồng; suy tôn, biểu dương các cá nhân, gia đình tiêu biểu trong thực hiện các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước ở địa phương. Động viên, khích lệ Nhân dân vượt qua khó khăn, thách thức, phát huy sức mạnh đoàn kết, sự đồng lòng, chung sức để phòng, chống và chiến thắng đại dịch.

Căn cứ tình hình dịch bệnh và phân vùng, UB MTTQ tỉnh hướng dẫn tổ chức ngày hội theo 3 cấp độ. Đối với các địa phương không có dịch bệnh hoặc dịch bệnh được kiểm soát tốt, các hoạt động trở lại bình thường được tổ chức ngày hội. Đối với những nơi dịch bệnh diễn biến phức tạp, không đảm bảo để tổ chức ngày hội tập trung thì tổ chức tuyên truyền thông qua phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội. Đối với khu vực đang thực hiện phong tỏa, cách ly, giãn cách xã hội, tuyên truyền, vận động Nhân dân khắc phục mọi khó khăn, chấp hành nghiêm quy định PCD. Tổ chức tốt các hoạt động nhân đạo, từ thiện, trợ giúp gia đình, cá nhân khó khăn, tặng quà đại đoàn kết, túi an sinh, không để người dân nào khó khăn mà không được trợ giúp.

Để đảm bảo an toàn PCD, nhiều KDC chỉ tổ chức phần lễ, không ăn bữa cơm tập trung đông người. Chủ tịch UB MTTQ phường Dân Chủ (TP Hòa Bình) Nguyễn Thị Thoa cho biết: Năm nay, 14/14 KDC đều tổ chức ngày hội nhưng không ăn bữa cơm chung. Đại diện gia đình đi dự đều đeo khẩu trang, sát khuẩn tay và không đi từ vùng dịch về.

 Qua đánh giá của UB MTTQ tỉnh, công tác tổ chức Ngày hội tại các địa phương nhìn chung đảm bảo theo hướng dẫn, diễn ra trang trọng, đúng trọng tâm. Tại những nơi tổ chức ngày hội, phần lễ ôn lại lịch sử, truyền thống 91 năm của MTTQ Việt Nam; đánh giá kết quả 1 năm của KDC và phát động phong trào thi đua năm 2022, ký cam kết thực hiện; biểu dương các tập thể, cá nhân tiêu biểu; tham luận góp ý kiến, nhất là về những mô hình, cách làm hay trong phát huy vai trò tự quản ở cộng đồng. Trong dịp này, tổ chức dọn vệ sinh, trồng và chăm sóc vườn hoa, cây xanh, chỉnh trang KDC sáng - xanh - sạch - đẹp; treo cờ Tổ quốc; triển khai các hoạt động ý nghĩa như trao nhà đại đoàn kết, tặng quà gia đình chính sách, người có công, giúp đỡ gia đình khó khăn... Các đồng chí lãnh đạo Trung ương, tỉnh, ban, ngành, địa phương về dự, chung vui với Nhân dân đã động viên đồng bào, thắt chặt mối quan hệ gắn bó giữa Đảng, Nhà nước, lãnh đạo với dân. 


Cẩm Lệ

Các tin khác


Đổi mới, nâng cao chất lượng công tác thông tin cơ sở

(HBĐT) - Trong giai đoạn 2016 - 2022, UBND tỉnh ban hành nhiều văn bản quản lý nhà nước đối với lĩnh vực thông tin cơ sở; tăng cường sự phối hợp, chỉ đạo của các cấp, các ngành trong công tác quản lý, nâng cao chất lượng nội dung thông tin cho hệ thống đài truyền thanh cấp xã, góp phần hoàn thiện tiêu chí số 8 về thông tin và truyền thông trong bộ tiêu chí quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Công bố Quyết định của Chủ tịch nước và trao tặng danh hiệu “Nghệ nhân nhân dân”, “Nghệ nhân ưu tú” của tỉnh Hòa Bình

(HBĐT) - Chiều 22/11, UBND tỉnh tổ chức trọng thể Lễ công bố Quyết định của Chủ tịch nước và trao tặng danh hiệu "Nghệ nhân nhân dân”, "Nghệ nhân ưu tú” của tỉnh. Dự buổi lễ có các đồng chí: Nguyễn Phi Long, Ủy viên dự khuyết BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Bùi Đức Hinh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí lãnh đạo HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh; nguyên lãnh đạo UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành; các nhà khoa học của T.Ư và của tỉnh.

Tham quan di tích khảo cổ tiêu biểu về nền Văn hoá Hoà Bình tại huyện Lạc Sơn

(HBĐT) - Ngày 22/11, Ban Tổ chức Hội thảo 90 năm thế giới công nhận nền "Văn hoá Hoà Bình” tổ chức tham quan một số di tích khảo cổ tiêu biểu về nền Văn hoá Hoà Bình ở huyện Lạc Sơn. Tham dự có đại diện lãnh đạo Bộ VH-TT&DL, Cục Di sản văn hóa, Viện Khảo cổ học, Hội khảo cổ học, các nhà khoa học trong và ngoài nước. Về phía tỉnh có đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành và UBND huyện Lạc Sơn.

Khai trương trưng bày chuyên đề “Văn hoá Hoà Bình” trên đất Hoà Bình

(HBĐT)- Ngày 21/11, tại Bảo tàng tỉnh, Sở VH-TT&DL đã tổ chức khai trương trưng bày chuyên đề "Văn hoá Hoà Bình” trên đất Hoà Bình. Đây là hoạt động trong chuỗi các sự kiện diễn ra trong chương trình Hội thảo 90 năm thế giới công nhận nền Văn hoá Hoà Bình. Tới dự có đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban tổ chức Hội thảo; lãnh đạo các sở, ban, ngành và các nhà khoa học của T.Ư và tỉnh.

Trao giải Cuộc thi viết về chủ đề "90 năm nền Văn hoá Hoà Bình" trên Báo Hoà Bình năm 2022

(HBĐT) - Chiều 21/11, Báo Hoà Bình tổ chức trao giải Cuộc thi viết về chủ đề "90 năm nền Văn hoá Hoà Bình" năm 2022. Đây là cuộc thi nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng kỷ niệm 90 năm thế giới công nhận nền "Văn hoá Hoà Bình”. Dự lễ trao giải có đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Văn phòng Tỉnh ủy, Văn phòng UBND tỉnh và các sở, ngành liên quan.

Pà Cò hôm nay

(HBĐT) - Có dịp trở lại xã Pà Cò (Mai Châu), chúng tôi cảm nhận được sự đổi thay trong cuộc sống người dân nơi đây. Đường vào xã cơ bản được bê tông hóa rộng rãi. Dọc đường có các cửa hàng nhỏ, người dân bày bán nhiều loại hàng hoá là sản phẩm địa phương, phục vụ nhu cầu của khách du lịch và đời sống Nhân dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục