Ngày 19/2 (mùng 10 tháng Giêng), UBND huyện Mai Châu tổ chức lễ đón nhận di sản văn hóa phi vật thể (DSVHPVT) quốc gia Keng loóng và lễ hội Xên Mường. Tham dự có các đồng chí: Nguyễn Phi Long, Ủy viên dự khuyết BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Bùi Đức Hinh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Hoàng Đạo Cương, Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL; Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo các ban, sở, ngành, các huyện, thành phố; đại biểu các huyện thuộc các tỉnh: Thanh Hóa, Sơn La, Nam Định, Vĩnh Phúc, Quảng Ninh, Bắc Giang, Thái Bình cùng đông đảo du khách và người dân.


Các đồng chí lãnh đạo tỉnh và đại biểu dâng hương tại đền Làng Bôn, xã Chiềng Châu (Mai Châu) tưởng nhớ các bậc nhân thần tiền bối.


Đồng chí Nguyễn Phi Long, Ủy viên dự khuyết BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tinh uỷ đánh trống khai hội.


Lãnh đạo Bộ VH-TT&DL trao chứng nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Keng loóng cho lãnh đạo huyện Mai Châu.

Keng loóng là một trong những sinh hoạt văn hóa dân gian nổi bật của cộng đồng người Thái ở huyện Mai Châu, gắn với đời sống của người dân từ rất lâu đời. Nghệ thuật múa Keng loóng dân tộc Thái trở thành loại hình văn hóa tinh thần không thể thiếu, đặc biệt trong các dịp lễ hội, như: lễ mừng cơm mới, lễ Xên bản – Xên Mường, lễ chá chiêng, Tết Nguyên đán... góp phần nuôi dưỡng cốt cách, tâm hồn người Thái ở huyện Mai Châu. Tháng 11/2023, Bộ VH-TT&DL ban hành Quyết định số 4346/QĐ-BVHTTDL về việc đưa tập quán xã hội và tín ngưỡng Keng loóng của người Thái huyện Mai Châu vào danh mục DSVHPVT quốc gia.

Lễ đón nhận DSVHPVT quốc gia Keng loóng được tổ chức trong không gian lễ hội Xên Mường, là dịp để tôn vinh di sản với sức sống mãnh liệt, đồng thời tri ân những nỗ lực bền bỉ của cộng đồng và lớp lớp nghệ nhân trong việc bảo tồn, phát huy giá trị của di sản, thúc đẩy trách nhiệm trao truyền di sản giữa các thế hệ và thực hành di sản trong đời sống đương đại.

Tại sự kiện, lãnh đạo Sở VH-TT&DL đã thông tin tóm tắt giá trị DSVHPVT tập quán xã hội và tín ngưỡng Keng loóng của người Thái huyện Mai Châu. Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL trao chứng nhận DSVHPVT quốc gia Keng loóng cho chủ thể.

Đồng chí Nguyễn Phi Long, Ủy viên dự khuyết BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tinh uỷ đã đánh trống khai hội. Tiếp đó, các đại biểu, du khách và Nhân dân đã được thưởng thức nghệ thuật Keng loóng của các nghệ nhân; màn múa Keng loóng đặc sắc, vui nhộn; màn nghệ thuật lễ hội "Xên Mường” gồm 3 chương: Cội nguồn; Bình minh ngày mới, Mai Châu - bản hùng ca ngời sáng.

Trong ngày mở hội Xên Mường, các đồng chí lãnh đạo tỉnh, Bộ VH-TT&DL, các huyện, thành phố đã thực hiện nghi thức dâng hương tại đền Làng Bôn, nghi thức trồng cây tại sân đền Làng Bôn và tham quan các gian hàng ẩm thực. Lễ hội diễn ra với phần lễ trang nghiêm, phần hội có nhiều hoạt động văn hoá, thể thao thể hiện nét đẹp văn hóa truyền thống, gửi gắm thông điệp quảng bá tiềm năng du lịch quê hương Mai Châu, mang đến những trải nghiệm thú vị về vùng đất đậm bản sắc và giàu lòng mến khách.   


Nghệ thuật Keng loóng do các nghệ nhân trên địa bàn huyện Mai Châu thể hiện với trích đoạn "Ếch ăn trăng".


Màn Keng loóng mở đầu chương trình nghệ thuật đặc sắc.


Các đại biểu cùng đông đảo Nhân dân và du khách chứng kiến sự kiện.

 Đặc sắc màn nghệ thuật lễ hội "Xên Mường" với 3 chương:


Chương 1 - Cội nguồn


Chương 2 - Bình minh ngày mới


Chương 3 - Mai Châu - Bản hùng ca ngời sáng


Các đại biểu và Nhân dân vui lễ hội


Thầy mo thực hiện nghi lễ mở đầu lễ hội "Xên Mường".


Trong khuôn khổ phần hội của lễ hội Xên Mường diễn ra Hội thi trưng bày ẩm thực.


Thi đấu các môn thể thao dân tộc: đẩy gậy, kéo co, bắn nỏ.


Du khách trải nghiệm hình thức sinh hoạt văn hoá dân gian độc đáo Keng loóng.

Bùi Minh


Các tin khác


Đổi thay ở xã nông thôn mới kiểu mẫu

Là xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu đầu tiên của tỉnh, diện mạo xã Yên Trị (Yên Thuỷ) có sự đổi thay mạnh mẽ. Cơ sở hạ tầng KT-XH được đầu tư đồng bộ, đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày càng nâng cao.

Huyện Lạc Thủy vinh dự đón Bác Hồ về thăm

Trong những ngày đầu toàn quốc kháng chiến chống thực dân Pháp, nhân dân huyện Lạc Thủy nói chung và đồn điền Chi Nê, Nhà máy in tiền của chính quyền cách mạng nói riêng đã vinh dự được đón Chủ tịch Hồ Chí Minh về thăm và làm việc. Đó là dấu ấn không thể phai mờ.

Kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh: Không gian thiêng liêng, hun đúc niềm tự hào dân tộc

Cứ mỗi dịp tháng 5 về, mỗi người con đất Việt lại bồi hồi nhớ về Bác Hồ kính yêu, hướng về Thủ đô Hà Nội, hướng về Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh - trái tim của cả nước với tấm lòng trân trọng, biết ơn và thành kính.

Hội thảo khoa học lịch sử về tinh hoa văn hóa Tây Tiến và du lịch Tây Tiến

Ngày 17/5, Liên hiệp các Hội Khoa học kỹ thuật tỉnh phối hợp Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học lịch sử "Tinh hoa văn hóa Tây Tiến và kết nối du lịch theo con đường bộ đội Tây Tiến" (du lịch Tây Tiến).

Xã Quang Tiến sôi nổi xây dựng đời sống văn hóa

Cuối năm 2023, tuyến đường nối giữa 2 cụm dân cư thuộc xóm Đoàn Kết 1, xã Quang Tiến (TP Hoà Bình) được mở mới và cứng hóa thuận tiện cho việc đi lại, giao lưu, giao thương của nhân dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục