Thỏa thuận ngừng bắn nhân đạo kéo dài 72 giờ tại Yemen do Liên hợp quốc làm trung gian đã chính thức có hiệu lực từ 23 giờ 59 phút ngày 19-10 theo giờ địa phương, mặc dù vẫn có những báo cáo về việc vi phạm lệnh ngừng bắn ở một số khu vực.

 

Các tòa nhà tại Thủ đô Sanaa của Yemen bị phá hủy sau một cuộc không kích thực hiện bởi liên minh quân sự do A-rập Xê-út đứng đầu. (Ảnh: Reuters)

Hãng tin Tân Hoa xã dẫn lời các nhân chứng người Yemen cho biết, đã có nhiều vi phạm chỉ ít phút sau khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực tại các tỉnh Taiz, Marib và một số địa phương khác.

Người dân tại thành phố bị vây hãm Taiz cũng cho hay, các cuộc đụng độ vũ trang với pháo kích hạng nặng có thể được nghe thấy trên toàn thành phố.

Đặc phái viên của Liên hiệp quốc về Yemen, ông Ismail Ould Cheikh Ahmed cho biết trước đó trong một tuyên bố rằng ông đã nhận được “cam kết từ tất cả các bên tại Yemen” tuyên bố sẽ tuân thủ lệnh ngừng bắn được đàm phán kể từ tháng 4.

Liên quân do A-rập Xê-út dẫn đầu tuyên bố sẽ tôn trọng thỏa thuận ngừng bắn kéo dài ba ngày này nếu phiến quân Houthi cũng tuân thủ, nhằm tạo điều kiện cho hoạt động cứu trợ nhân đạo đến các khu vực chiến sự và giảm xung đột dọc biên giới Yemen.

Chính phủ đối địch hậu thuẫn Phong trào Houthi ở Thủ đô Sanaa hôm 19-10 cũng kêu gọi thực thi các "cam kết đầy đủ" theo thỏa thuận ngừng bắn, chỉ một ngày sau khi Hội đồng chính trị Houthi cho biết sẽ tuân thủ lệnh ngừng bắn trên.

Cùng ngày, hãng thông tấn nhà nước Saba đưa tin, Tổng thống của chính phủ Yemen lưu vong được quốc tế công nhận, ông Abd-Rabbu Mansour Hadi cho rằng, phe ủng hộ phiến quân Houthi “thoái thác và trì hoãn" thực thi các hiệp ước hòa bình và sẽ sớm vi phạm các quy định trong thỏa thuận lần này.

Nhiều thỏa thuận ngừng bắn trước đó đã đổ vỡ chỉ ít giờ sau khi có hiệu lực, gây cản trở tới các hoạt động nhân đạo và cung cấp viện trợ cho người dân tại Yemen cũng như mở đường cho các cuộc đàm phán hòa bình nhằm chấm dứt xung đột tại quốc gia Trung Đông này.

Yemen đã rơi vào bất ổn kể từ tháng 3-2015, khi giao tranh nổ ra giữa nhóm phiến quân Hồi giáo dòng Shiite Houthi được hỗ trợ bởi cựu Tổng thống Ali Abdullash Saleh và chính phủ hậu thuẫn bởi liên minh do A-rập Xê-út dẫn đầu.

Lực lượng Houthi hiện chiếm giữ hầu hết các khu vực phía bắc của Yemen trong khi chính phủ được liên minh A-rập hậu thuẫn kiểm soát phần còn lại của đất nước, bao gồm bảy tỉnh phía nam.

Theo ước tính của các cơ quan viện trợ nhân đạo, giao tranh trên bộ và các cuộc không kích đã khiến hơn 10 nghìn người, trong đó khoảng một nửa là dân thường, thiệt mạng và làm bị thương hơn 35 nghìn người khác. Chiến sự cũng buộc hơn 2 triệu người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn.

 

 

                                                                                Theo Nhandan

 

Các tin khác


Thủ tướng Hungary đánh giá triển vọng EU mở đàm phán gia nhập cho Ukraine

Ukraine đã chính thức được trao tư cách ứng cử viên EU vào năm ngoái, một quyết định nhanh chóng trong bối cảnh quốc gia này đang có xung đột với Nga

Số trẻ em bị tấn công, giết hại ở CHDC Congo tăng mức kỷ lục

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, Liên hợp quốc (LHQ) ngày 30/9 cho biết Cộng hòa Dân chủ (CHDC) Congo đang chứng kiến số lượng trẻ em bị giết, bị thương tật, bị bắt cóc hoặc bị tấn công tình dục ở mức cao kỷ lục trong năm 2023 và là năm thứ ba liên tiếp.

"Khoảng trống Suwalki": Điểm yếu lớn nhất của NATO giờ ra sao?

NATO từng lo ngại về điểm yếu lớn nhất của mình với Nga về cái gọi là "Khoảng trống Suwalki". Nhưng nguy cơ này bây giờ giảm đi đáng kể do cuộc xung đột Nga - Ukraine.

Quân đội Somalia bắt giữ thủ lĩnh cấp cao của Al-Shabaab

Ngày 29/9, Lực lượng an ninh Somalia đã bắt giữ một thủ lĩnh cấp cao của lực lượng Al-Shabaab, kẻ chịu trách nhiệm mua sắm vũ khí và thiết bị nổ cho nhiều vụ tấn công khủng bố trên khắp Somalia.

Căng thẳng Đức - Italy về vấn đề di cư

Căng thẳng Đức - Italy đang cản trở thỏa thuận của EU về các quy tắc mới để giải quyết khủng hoảng di cư ở châu Âu.

Nổ kho nhiên liệu ở Nagorny-Karabakh: Số người thiệt mạng tăng lên 170

Hãng thông tấn Armenpress của Armenia ngày 29/9 dẫn lời giới chức tại khu vực Nagorny-Karabakh cho biết số người thiệt mạng trong vụ nổ và cháy kho nhiên liệu ở khu vực này đã tăng lên 170 người.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục