Cựu Thủ tướng Bồ Đào Nha Antonio Guterres ngày 12-12 đã tuyên thệ nhậm chức Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ), cam kết sẽ hỗ trợ làm trung gian hòa giải trong nhiều cuộc xung đột và cải cách LHQ để tổ chức này hoạt động hiệu quả hơn.

Ông Antonio Guterres (ở giữa, bên trái) tuyên thệ nhậm chức tại trụ sở của Liên hợp quốc, ở New York, Mỹ, ngày 12-12-2016

Ông Guterres, 67 tuổi, sẽ thay thế ông Ban Ki-moon, 72 tuổi, người Hàn Quốc, từ ngày 1-1-2017. Ông Guterres là Thủ tướng Bồ Đào Nha từ năm 1995 đến năm 2002 và Cao ủy LHQ về người tị nạn từ năm 2005 đến 2015.

Phát biểu trước Đại hội đồng LHQ sau khi tuyên thệ nhậm chức, ông Guterres cho biết, ông vô cùng vinh dự được các quốc gia thành viên LHQ tin tưởng và ông quyết tâm thực hiện theo đúng mục đích và nguyên tắc của Hiến chương LHQ.

Ông Guterres khẳng định, ưu tiên của LHQ là giải quyết dứt điểm các thách thức toàn cầu thông qua ba trụ cột: hòa bình và an ninh, phát triển bền vững và nhân quyền.

Ông cam kết sẽ cải cách LHQ để giúp tổ chức này hoạt động hiệu quả hơn và sẽ sẵn sàng đích thân tham gia vào việc giải quyết các cuộc xung đột trên thế giới.

“Từ các cuộc xung đột gay gắt tại Syria, Yemen, Nam Sudan và các khu vực khác, tới các cuộc xung đột kéo dài, trong đó có cuộc xung đột giữa Israel và Palestine, chúng ta cần sự hòa giải, phân xử cũng như ngoại giao tích cực”, ông Guterres nói.

Ông Guterres đã vượt qua 12 ứng cử viên, trong đó có bảy ứng cử viên là nữ giới khác để trở thành Tổng Thư ký LHQ, giữa lúc có nhiều ý kiến ủng hộ vận động cho người phụ nữ đầu tiên được bầu làm Tổng Thư ký LHQ. Ông Guterres cho biết, ông đặt ra mục tiêu bảo đảm sự cân bằng giới trong ban lãnh đạo cấp cao LHQ trong nhiệm kỳ năm năm của mình.

 

                                                                                 TheoNhandan

Các tin khác


Cộng đồng quốc tế tiếp tục viện trợ cho Libya sau thảm họa lũ lụt

Đặc phái viên của Tổng thư ký Liên hợp quốc về Libya cho biết cơ quan này sẽ đánh giá kỹ hơn về tình hình nhằm giúp gia tăng nỗ lực ứng phó tại Derna và các khu vực chịu ảnh hưởng khác.

Thị trường nông sản thế giới: Giá gạo ở các vựa lúa gạo tiếp tục giảm

Giá gạo thế giới đã tăng vọt sau khi Ấn Độ áp thuế 20% đối với gạo đồ xuất khẩu từ ngày 25/8, bên cạnh các biện pháp hạn chế xuất khẩu hiện có đối với gạo trắng non-basmati.

Liên hợp quốc kêu gọi viện trợ Libya hơn 70 triệu USD

Liên hợp quốc kêu gọi các nhà tài trợ cung cấp khoản viện trợ trị giá 71,4 triệu USD để giúp Libya khắc phục hậu quả thảm họa lũ lụt do bão Daniel gây ra ngày 10/9 vừa qua.

Tháng 9 đặc biệt của tình hữu nghị Việt Nam-Cuba

(HBĐT) - Thời điểm mùa thu tháng 9 luôn gợi lại những ký ức đẹp đẽ trong mối quan hệ hữu nghị bền chặt Việt Nam-Cuba với nhiều sự kiện đáng nhớ: Cuba thành lập Ủy ban đoàn kết đầu tiên với Việt Nam (25/9/1963) và Chủ tịch Fidel castro tới Việt Nam (1973). Mối quan hệ lịch sử Việt Nam-Cuba được nhân dân hai nước không ngừng vun đắp để tiếp nối truyền thống đầy tự hào của tình đồng chí đoàn kết, gắn bó, tin cậy.

Australia điều động thêm lực lượng khống chế cháy rừng lan rộng

Lực lượng tiếp viện đã được điều động để ứng phó với đám cháy rừng lớn ở Lãnh thổ phía Bắc (NT) của Australia trong bối cảnh lửa tiếp tục lan về phía thị trấn Tennant Creek.

Từ Libya tới Trung Quốc, thế giới hứng chịu 8 đợt lũ lụt thảm khốc chỉ trong 11 ngày

Trận lũ lụt thảm khốc ở thành phố Derna (Libya) chỉ là trường hợp mới nhất trong chuỗi các trận mưa dữ dội tấn công nhiều nơi trên thế giới trong hai tuần qua.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục