Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump ngày 11-1 đã tổ chức cuộc họp báo đầu tiên kể từ sau khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

 

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump phát biểu tại một cuộc họp báo ngày 11-1-2017 tại New York, Mỹ. (Ảnh: Reuters)

Phát biểu tại cuộc họp báo, ông Trump cho biết, ông đã nhượng toàn bộ quyền quản lý đế chế bất động sản toàn cầu của ông cho hai con trai nhưng chưa tái bố trí toàn bộ cổ phần kinh doanh của ông. Việc ông Trump tự phân tách khỏi các hoạt động kinh doanh toàn cầu của mình là nhằm tránh xảy ra xung đột lợi ích khi ông chính thức trở thành Tổng thống Mỹ.

Tuy nhiên, trọng tâm của cuộc họp báo kéo dài một giờ đồng hồ chủ yếu tập trung vào các cáo buộc về sự dính líu của Nga đối với cuộc bầu cử của Mỹ năm 2016.

Lần đầu tiên ông Trump thừa nhận Nga có thể đã can thiệp vào hệ thống máy tính của đảng Dân chủ và những thư điện tử của các quan chức hàng đầu đảng này trong suốt chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2016. Ông Trump cũng chỉ ra rằng, cũng có các quốc gia khác tấn công mạng của Mỹ.

Ông Trump từ chối trả lời về việc liệu có bất cứ ai liên quan đến ông hoặc nhóm vận động tranh cử của ông có liên lạc với Moscow trong suốt chiến dịch vận động tranh cử Tổng thống và khẳng định ông không có khoản vay hay thỏa thuận kinh doanh nào với Nga.

Đây là cuộc họp báo đầu tiên của ông Trump trong vòng sáu tháng. Những câu hỏi khác tại cuộc họp báo cũng chạm tới nhiều vấn đề mà ông Trump sẽ phải đối mặt sau khi nhậm chức. Ông Trump cam kết sẽ sớm bắt đầu đàm phán với Mexico về việc xây dựng một bức tường dọc theo biên giới, đồng thời khẳng định, trong vòng hai tuần sau khi nhậm chức ông sẽ bổ nhiệm một thẩm phán tòa án tối cao còn khuyết sau khi thẩm phán Antonin Scalia qua đời.

Ông Trump cũng cho biết ông sẽ đưa ra một kế hoạch để bãi bỏ và thay thế đạo luật chăm sóc y tế do ông Tổng thống sắp mãn nhiệm Barack Obama ký ban hành (Obamacare) và đề cập đến việc ông sẽ vạch ra kế hoạch như thế nào để đưa việc làm từ các nhà máy ở nước ngoài trở về Mỹ.

Theo dự kiến, ông Trump sẽ tuyên thệ nhậm chức, chính thức trở thành Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ vào ngày 20-1.

 

                                                                               TheoNhandan

Các tin khác


ĐHĐ LHQ khóa 78: Thúc đẩy tăng cường sự hiện diện của nữ giới

Tổng cộng 130 nhà lãnh đạo thế giới và hơn 50 quan chức có bài phát biểu tại Tuần lễ cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) Khóa 78 diễn ra ở thành phố New York (Mỹ) trong tuần qua, song tỷ lệ nữ giới chỉ chiếm chưa đầy 12%.

Chi phí sinh hoạt đắt đỏ thổi bùng làn sóng trộm cắp ở Australia, New Zealand

Một người đàn ông chạy ra khỏi siêu thị ở New Zealand cầm theo những chiếc túi nhồi nhét chín cái chân cừu mà không thanh toán.

Bạo lực lại bùng lên ở Kosovo

Theo tờ Deutsche Welle của Đức ngày 26/9, sau cuộc đụng độ giữa các tay súng người Serbia và cảnh sát Kosovo tại làng Banjska ở phía bắc Kosovo gần biên giới Serbia khiến 5 người thiệt mạng, khu vực này đang được đặt trong tình trạng cảnh giác cao độ.

Hàn - Trung - Nhật nhất trí sớm nối lại hội nghị thượng đỉnh ba bên

Theo hãng tin Yonhap, ngày 26/9, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc thông báo nước này, Trung Quốc và Nhật Bản đã nhất trí nối lại hội nghị thượng đỉnh ba bên vào thời gian sớm nhất sau thời gian dài đình trệ.

Thêm một tàu chở hàng khởi hành từ cảng của Ukraine trên Biển Đen

Hãng Reuters dẫn nguồn thạo tin cho biết ngày 26/9, một tàu chở hàng đã rời cảng của Ukraine trên Biển Đen.

Hàng triệu người lao động Mỹ bị ảnh hưởng trước nguy cơ chính phủ đóng cửa

Hàng triệu người Mỹ có khả năng bị chậm lương và các khoản trợ cấp xã hội trong bối cảnh chính phủ nước này đang đối mặt với nguy cơ đóng cửa khi phe cánh hữu của đảng Cộng hòa tìm cách ngăn chặn việc thông qua một biện pháp ngân sách tạm thời tại Quốc hội.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục