Chủ tịch Cuba Raul castro ngày 25-1 cho biết, Cuba hy vọng tiếp tục bình thường hóa quan hệ với Mỹ nhưng tuyên bố rõ rằng, chính quyền Tổng thống Donald Trump không nên kỳ vọng vào những nhượng bộ từ phía Cuba gây ảnh hưởng đến chủ quyền của quốc đảo này.


                          Chủ tịch Cuba Raul Castro. (Ảnh: Reuters)

“Cuba và Mỹ có thể hợp tác và sinh sống cạnh nhau một cách văn minh, tôn trọng những khác biệt của chúng ta và thúc đẩy mọi thứ mang lại lợi ích cho cả hai quốc gia và nhân dân hai nước”, Chủ tịch Cuba Raul Castro nói trong bài phát biểu đầu tiên trước Chính phủ Cuba kể từ khi ông Trump nhậm chức.

“Tuy nhiên, Mỹ không nên hy vọng Cuba sẽ có những nhượng bộ gắn liền với độc lập và chủ quyền của Cuba”, ông Raul Castro nhấn mạnh.

Cuba và Mỹ bắt đầu tiến trình bình thường hóa quan hệ vào năm 2014, khi Tổng thống Mỹ khi đó là Barack Obama và Chủ tịch Cuba Raul Castro tuyên bố hai nước sẽ nỗ lực để bình thường hóa quan hệ song phương. Kể từ thời điểm đó đến nay, hai nước đã khôi phục quan hệ ngoại giao và ký kết nhiều thỏa thuận hợp tác.

Ông Obama đã sử dụng các sắc lệnh để nới lỏng một số hạn chế đối với đi lại và thương mại giữa Mỹ và Cuba. Tiến trình bình thường hóa quan hệ giữa hai nước cũng bao gồm việc ký kết 22 thỏa thuận song phương, trong đó có các thỏa thuận hợp tác về các vấn đề môi trường và an ninh, nhập cư và dịch vụ bưu điện.

 

                                                              TheoNhandan

Các tin khác


Cộng đồng quốc tế tiếp tục viện trợ cho Libya sau thảm họa lũ lụt

Đặc phái viên của Tổng thư ký Liên hợp quốc về Libya cho biết cơ quan này sẽ đánh giá kỹ hơn về tình hình nhằm giúp gia tăng nỗ lực ứng phó tại Derna và các khu vực chịu ảnh hưởng khác.

Thị trường nông sản thế giới: Giá gạo ở các vựa lúa gạo tiếp tục giảm

Giá gạo thế giới đã tăng vọt sau khi Ấn Độ áp thuế 20% đối với gạo đồ xuất khẩu từ ngày 25/8, bên cạnh các biện pháp hạn chế xuất khẩu hiện có đối với gạo trắng non-basmati.

Liên hợp quốc kêu gọi viện trợ Libya hơn 70 triệu USD

Liên hợp quốc kêu gọi các nhà tài trợ cung cấp khoản viện trợ trị giá 71,4 triệu USD để giúp Libya khắc phục hậu quả thảm họa lũ lụt do bão Daniel gây ra ngày 10/9 vừa qua.

Tháng 9 đặc biệt của tình hữu nghị Việt Nam-Cuba

(HBĐT) - Thời điểm mùa thu tháng 9 luôn gợi lại những ký ức đẹp đẽ trong mối quan hệ hữu nghị bền chặt Việt Nam-Cuba với nhiều sự kiện đáng nhớ: Cuba thành lập Ủy ban đoàn kết đầu tiên với Việt Nam (25/9/1963) và Chủ tịch Fidel castro tới Việt Nam (1973). Mối quan hệ lịch sử Việt Nam-Cuba được nhân dân hai nước không ngừng vun đắp để tiếp nối truyền thống đầy tự hào của tình đồng chí đoàn kết, gắn bó, tin cậy.

Australia điều động thêm lực lượng khống chế cháy rừng lan rộng

Lực lượng tiếp viện đã được điều động để ứng phó với đám cháy rừng lớn ở Lãnh thổ phía Bắc (NT) của Australia trong bối cảnh lửa tiếp tục lan về phía thị trấn Tennant Creek.

Từ Libya tới Trung Quốc, thế giới hứng chịu 8 đợt lũ lụt thảm khốc chỉ trong 11 ngày

Trận lũ lụt thảm khốc ở thành phố Derna (Libya) chỉ là trường hợp mới nhất trong chuỗi các trận mưa dữ dội tấn công nhiều nơi trên thế giới trong hai tuần qua.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục