Ngày 3-5, truyền thông nhà nước Syria dẫn lời Bộ Ngoại giao nước này cho biết, Chính phủ Syria ủng hộ đề xuất của Nga thiết lập bốn vùng giảm căng thẳng nhằm chấm dứt tình trạng giao tranh tại quốc gia Trung Đông này.

Đặc phái viên của Liên hợp quốc về Syria Staffan de Mistura tham dự buổi họp báo sau cuộc hòa đàm Syria tại Astana, Kazakhstan, ngày 24-1-2017.

Trong khuôn khổ các cuộc hòa đàm do Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ bảo trợ diễn ra tại Kazakhstan tuần này, Nga đã đề xuất thảo luận về việc thành lập bốn vùng giảm căng thẳng tại Syria.

Hãng thông tấn nhà nước SANA dẫn thông cáo của Bộ Ngoại giao Syria cho biết, Syria ủng hộ sáng kiến của Nga thành lập các vùng giảm căng thẳng và khẳng định cam kết thực hiện thỏa thuận chấm dứt tình trạng thù địch ký ngày 30-12-2016, trong đó có việc không ném bom những khu vực này. Ngoài ra, quân đội Syria sẽ tiếp tục giao tranh với các nhóm được cho là khủng bố trên khắp đất nước.

Trước đó, cùng ngày, trong hội nghị cấp cao tại Sochi, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan bày tỏ hy vọng, Chính phủ Syria và lực lượng nổi dậy sẽ chấp nhận sáng kiến về khu vực giảm căng thẳng. Ông Putin cho biết, các máy bay của Nga và Chính phủ Syria sẽ tạm ngừng hoạt động trên các khu vực xác định nếu tất cả các bên đều tôn trọng lệnh ngừng bắn.

Đặc phái viên của Liên hợp quốc về Syria Staffan de Mistura đang kêu gọi phái đoàn của lực lượng vũ trang đối lập Syria quay trở lại cuộc hòa đàm đang diễn ra tại Kazakhstan. Hãng thông tấn Interfax dẫn lời ông De Mistura cho biết, ông hy vọng lực lượng này sẽ quay lại bàn đàm phán do tầm quan trọng của việc xem xét thiết lập vùng giảm căng thẳng.

Phe đối lập đã rời bàn đàm phán ngày 3-5, yêu cầu Chính phủ Syria kiên định thực hiện thỏa thuận chấm dứt các cuộc tấn công và tiến hành hoạt động thả tù binh.

 

                                                                  TheoNhandan

Các tin khác


Hướng tới mục tiêu bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân

Các nhà lãnh đạo thế giới đã thông qua tuyên bố chính trị mới, trong đó nêu bật cam kết tăng cường nỗ lực nhằm đạt mục tiêu bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân vào năm 2030. Tuyên bố được đưa ra tại Hội nghị cấp cao về bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân, được tổ chức trong khuôn khổ Tuần lễ cấp cao Ðại hội đồng Liên hợp quốc Khóa 78 đang diễn ra tại New York (Mỹ).

Đoàn kết vì hòa bình và phát triển toàn cầu

Phiên thảo luận cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 78 ngày 19/9 đã khai mạc, với chủ đề chính đề cao xây dựng lòng tin, tăng cường đoàn kết toàn cầu và hành động vì mục tiêu hòa bình và phát triển bền vững.

Iran sẵn sàng đàm phán về thỏa thuận hạt nhân

Iran tuyên bố, sẵn sàng đàm phán gián tiếp với Mỹ về thỏa thuận hạt nhân, bên lề Kỳ họp thứ 78 Đại hội đồng Liên hợp quốc đang diễn ra tại New York, Mỹ. Tehran cũng theo đuổi nỗ lực đàm phán ngoại giao nhằm dỡ bỏ các lệnh trừng phạt chống Iran.

Xe khách lao xuống vực ở Peru khiến ít nhất 24 người thiệt mạng

Theo cảnh sát Peru, hiện chưa xác định được nguyên nhân của vụ xe khách lao xuống vực tại khu vực được mệnh danh là "Curva del Diablo" (Khúc quanh của quỷ).

Cộng đồng quốc tế tiếp tục viện trợ cho Libya sau thảm họa lũ lụt

Đặc phái viên của Tổng thư ký Liên hợp quốc về Libya cho biết cơ quan này sẽ đánh giá kỹ hơn về tình hình nhằm giúp gia tăng nỗ lực ứng phó tại Derna và các khu vực chịu ảnh hưởng khác.

Thị trường nông sản thế giới: Giá gạo ở các vựa lúa gạo tiếp tục giảm

Giá gạo thế giới đã tăng vọt sau khi Ấn Độ áp thuế 20% đối với gạo đồ xuất khẩu từ ngày 25/8, bên cạnh các biện pháp hạn chế xuất khẩu hiện có đối với gạo trắng non-basmati.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục