Hàng chục triệu phú Mỹ và 6 quốc gia khác đã nộp đơn yêu cầu chính phủ của họ: "Hãy đánh thuế chúng tôi!”.Người thừa kế Walt Disney, bà Abigail Disney thuộc nhóm "Triệu phú yêu nước" kêu gọi tăng thuế đối với các tỷ phú.

Tựxưng là những Triệu phú Nhân đạo, hơn 80 người giàu có – bao gồm nhà sản xuất phimAbigail Disney, người thừa kế của Walt Disney; ông Morris Pearl, cựu Giám đôc Điều hành Tập đoàn đầu tư BlackRock; Djaffar Shalchi, Doanh nhân người Đan Mạch – đang kiến nghị chính phủđánh thuế cao hơn đối với những người giàu có,nhằm hỗ trợ các chương trình mớiđối phó với đại dịch COVID-19.

"Hôm nay, chúng tôi, những triệu phú và tỷ phú đã ký tên dưới đây, yêu cầu các chính phủ tăng thuế đối với những người như chúng tôi. Hãy thực hiện điều đó ngay lập tức. Chúng tôi không thể mang hàng hóađếncác cửa hàng thiết yếu hay gửi thực phẩm tới từng hộ gia đình cần giúp đỡ. Tuy nhiên, chúng tôi có tiền, rất nhiền tiền và đó chính là thứ cần thiết nhất lúc này”, thư ngỏ của nhóm các Triệu phú Nhân đạo, viết.

Đây không phải là lần đầu tiên họ đưa ra lời kêu gọi này. Trước khi đại dịch bùng phát làm gia tăng gánh nặng lên tài chính công, một nhóm gồm 200 người giàu có tự gọi mình là "những triệu phú yêu nước”, bao gồm bà Disney và ông Pearl, cũng đã kêu gọi chính phủ xây dựng một hệ thống thuế tiến bộ hơn.

Một số triệu phú yêu nước cho rằng họ đã làm điều này khi cảm thấy có chút ái ngạivì quá giàu có bởihọ "sinh ra đã ngậm thìa vàng”. Những người khác nói rằng họcũng cần có ý thức cộng đồng hơn. Trong số các triệu phú và tỷ phú đó, bà Abigail Disney, đã kêu gọi cần thay đổi việc đánh thuế tập đoàn này.

Trong bức thư ngỏ của mình, nhóm Triệu phú Nhân đạo cảnh báo rằng dịch bệnh COVID-19 có thể đẩy hàng triệu người rơi vào tình trạng nghèo đói và gây áp lực cho hệ thống chăm sóc y tế đang quá tải, chủ yếu là những phụnữ bị trả lương thấp. Họ cũng cho rằng từ thiện không phải là giải pháp phù hợp trong hoàn cảnh này.

"Các nhà lãnh đạo chính phủ phải có trách nhiệm gây quỹ và chi tiêu công bằng. Chúng ta nợ những người làm việc trên tuyến đầu của cuộc chiến toàn cầu này một khoản nợ khổng lồ. Hầu hết những người lao động trong các ngành nghề thiết yếu phải làm những công việc nặng nhọc và đều bị trả lương không xứng đáng với những gì họ phải làm”, nhóm cho biết.


Theo Baotintuc

Các tin khác


Cộng đồng quốc tế tiếp tục viện trợ cho Libya sau thảm họa lũ lụt

Đặc phái viên của Tổng thư ký Liên hợp quốc về Libya cho biết cơ quan này sẽ đánh giá kỹ hơn về tình hình nhằm giúp gia tăng nỗ lực ứng phó tại Derna và các khu vực chịu ảnh hưởng khác.

Thị trường nông sản thế giới: Giá gạo ở các vựa lúa gạo tiếp tục giảm

Giá gạo thế giới đã tăng vọt sau khi Ấn Độ áp thuế 20% đối với gạo đồ xuất khẩu từ ngày 25/8, bên cạnh các biện pháp hạn chế xuất khẩu hiện có đối với gạo trắng non-basmati.

Liên hợp quốc kêu gọi viện trợ Libya hơn 70 triệu USD

Liên hợp quốc kêu gọi các nhà tài trợ cung cấp khoản viện trợ trị giá 71,4 triệu USD để giúp Libya khắc phục hậu quả thảm họa lũ lụt do bão Daniel gây ra ngày 10/9 vừa qua.

Tháng 9 đặc biệt của tình hữu nghị Việt Nam-Cuba

(HBĐT) - Thời điểm mùa thu tháng 9 luôn gợi lại những ký ức đẹp đẽ trong mối quan hệ hữu nghị bền chặt Việt Nam-Cuba với nhiều sự kiện đáng nhớ: Cuba thành lập Ủy ban đoàn kết đầu tiên với Việt Nam (25/9/1963) và Chủ tịch Fidel castro tới Việt Nam (1973). Mối quan hệ lịch sử Việt Nam-Cuba được nhân dân hai nước không ngừng vun đắp để tiếp nối truyền thống đầy tự hào của tình đồng chí đoàn kết, gắn bó, tin cậy.

Australia điều động thêm lực lượng khống chế cháy rừng lan rộng

Lực lượng tiếp viện đã được điều động để ứng phó với đám cháy rừng lớn ở Lãnh thổ phía Bắc (NT) của Australia trong bối cảnh lửa tiếp tục lan về phía thị trấn Tennant Creek.

Từ Libya tới Trung Quốc, thế giới hứng chịu 8 đợt lũ lụt thảm khốc chỉ trong 11 ngày

Trận lũ lụt thảm khốc ở thành phố Derna (Libya) chỉ là trường hợp mới nhất trong chuỗi các trận mưa dữ dội tấn công nhiều nơi trên thế giới trong hai tuần qua.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục