Dịch COVID-19 đã gây thiệt hại nặng nề tại khu vực Mỹ Latinh với hơn 7 triệu ca nhiễm bệnh, 260.000 ca tử vong và buộc hầu hết các nước phải đóng cửa biên giới trên bộ.


Cửa khẩu Rumichaca ở biên giới Colombia và Ecuador. (Ảnh: Wikipedia)

Ngày 27/8, các bộ trưởng ngoại giao 9 nước Nam Mỹ đã tham gia hội nghị trực tuyến nhằm xem xét khả năng mở cửa lại biên giới khu vực vốn bị đóng nhiều tháng qua trong bối cảnh đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 hoành hành. 

Ngoại trưởng Chile Andres Allamand cho biết ông cùng 8 người đồng cấp khác trong khối Diễn đàn vì sự tiến bộ và phát triển của Nam Mỹ (Prosur) đã thành lập một ủy ban với nhiệm vụ trong 10 ngày phải đề ra được các biện pháp nhằm tái mở các đường biên giới.

Phát biểu với các phóng viên sau hội nghị trực tuyến, Ngoại trưởng Allamand cho biết Chile sẽ đề xuất việc mở lại biên giới kèm điều kiện một hộ chiếu và một xét nghiệm âm tính COVID-19, song điều quan trọng là các nước trong khối phải phối hợp với nhau để đưa ra được một cơ chế kiểm soát cụ thể.

Trong khi đó, theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, chính phủ Colombia thông báo đã bắt đầu tiến hành những bước đầu tiên để mở lại các chuyến bay quốc tế sau 5 tháng đình chỉ mọi hoạt động.

Bộ Y tế Colombia không công bố chính xác ngày mở lại đường bay quốc tế, song cho hay các cơ quan trực thuộc chính phủ khác như Cơ quan Hàng không Dân dụng sẽ đánh giá đề xuất này.

Bộ Y tế Colombia cũng tiết lộ các nghiên cứu từ những quốc gia khác về nguy cơ lây lan của dịch bệnh COVID-19 qua các chuyến bay nội địa và quốc tế cho thấy nguy cơ cao hay thấp là tùy theo diễn biễn của đại dịch ở nơi xuất phát và nơi đến. 

Colombia bắt đầu đình chỉ mọi chuyến bay quốc tế cũng như nội địa và đóng cửa toàn bộ biên giới từ tháng 3 cùng với việc thiết lập các biện pháp cách ly bắt buộc để đối phó dịch COVID-19.

Hiện các chuyến bay nội địa ở nước này đã được nối lại sau khi chính phủ nới lỏng các biện pháp hạn chế, nhưng biên giới trên bộ và trên biển sẽ tiếp tục đóng cho tới ít nhất là ngày 1/10.

Dịch COVID-19 đã gây thiệt hại nặng nề tại khu vực Mỹ Latinh với hơn 7 triệu ca nhiễm bệnh, 260.000 ca tử vong và buộc hầu hết các nước phải đóng cửa biên giới trên bộ./.


Theo TTXVN

Các tin khác


ĐHĐ LHQ khóa 78: Thúc đẩy tăng cường sự hiện diện của nữ giới

Tổng cộng 130 nhà lãnh đạo thế giới và hơn 50 quan chức có bài phát biểu tại Tuần lễ cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) Khóa 78 diễn ra ở thành phố New York (Mỹ) trong tuần qua, song tỷ lệ nữ giới chỉ chiếm chưa đầy 12%.

Chi phí sinh hoạt đắt đỏ thổi bùng làn sóng trộm cắp ở Australia, New Zealand

Một người đàn ông chạy ra khỏi siêu thị ở New Zealand cầm theo những chiếc túi nhồi nhét chín cái chân cừu mà không thanh toán.

Bạo lực lại bùng lên ở Kosovo

Theo tờ Deutsche Welle của Đức ngày 26/9, sau cuộc đụng độ giữa các tay súng người Serbia và cảnh sát Kosovo tại làng Banjska ở phía bắc Kosovo gần biên giới Serbia khiến 5 người thiệt mạng, khu vực này đang được đặt trong tình trạng cảnh giác cao độ.

Hàn - Trung - Nhật nhất trí sớm nối lại hội nghị thượng đỉnh ba bên

Theo hãng tin Yonhap, ngày 26/9, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc thông báo nước này, Trung Quốc và Nhật Bản đã nhất trí nối lại hội nghị thượng đỉnh ba bên vào thời gian sớm nhất sau thời gian dài đình trệ.

Thêm một tàu chở hàng khởi hành từ cảng của Ukraine trên Biển Đen

Hãng Reuters dẫn nguồn thạo tin cho biết ngày 26/9, một tàu chở hàng đã rời cảng của Ukraine trên Biển Đen.

Hàng triệu người lao động Mỹ bị ảnh hưởng trước nguy cơ chính phủ đóng cửa

Hàng triệu người Mỹ có khả năng bị chậm lương và các khoản trợ cấp xã hội trong bối cảnh chính phủ nước này đang đối mặt với nguy cơ đóng cửa khi phe cánh hữu của đảng Cộng hòa tìm cách ngăn chặn việc thông qua một biện pháp ngân sách tạm thời tại Quốc hội.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục