Theo Roi-tơ, AFP và TTXVN, tối 8-4, tại thủ phủ Ben-phát của vùng Bắc Ai-len, thuộc Vương quốc Anh, hơn 100 người tiếp tục tham gia biểu tình, ném bom xăng và đá nhằm lực lượng an ninh, khiến cảnh sát chống bạo động phải sử dụng biện pháp mạnh để giải tán đám đông.


Xe buýt bị người biểu tình đốt cháy ở Bắc Ai-len. Ảnh AFP

Bất ổn những ngày qua bùng lên tại Bắc Ai-len được cho là do mâu thuẫn lâu nay giữa các cộng đồng ủng hộ Vương quốc Anh và CH Ai-len, cộng thêm tâm lý bất mãn do tình trạng gián đoạn hoạt động kinh tế vì Brexit.

★ Cùng ngày, Quốc hội vùng Bắc Ai-len họp khẩn cấp, bàn cách xoa dịu căng thẳng giữa các bên. Chính quyền chia sẻ quyền lực tại Bắc Ai-len lên án tình trạng bạo loạn, cho đây là hành động không thể chấp nhận, với bất cứ lý do gì. Bộ trưởng phụ trách vấn đề Bắc Ai-len, thuộc Chính phủ Anh, đã tới Ben-phát để gặp các đại diện phe phái và cộng đồng.

★ Trong khi đó, Thủ tướng Anh B.Giôn-xơn và người đồng cấp CH Ai-len M.Mác-tin đã có cuộc điện đàm. Hai nhà lãnh đạo bày tỏ lo ngại trước tình trạng bạo lực và bất ổn ở Bắc Ai-len, kêu gọi các nhóm chính trị giải quyết bất đồng thông qua đối thoại, tránh các hành động bạo lực, vi phạm pháp luật.

★ Liên hiệp châu Âu (EU) lên án tình trạng bạo lực tại Bắc Ai-len. Trên Twitter, người phát ngôn Ủy ban châu Âu (EC) E.Ma-mơ nhấn mạnh, tình trạng bất ổn gia tăng không có lợi, các bên cần lập tức kiềm chế hành động bạo lực.

★ Thư ký báo chí Nhà trắng G.Pxa-ki cho biết, Mỹ lo ngại sâu sắc về tình trạng bạo lực tại Ben-phát và kêu gọi các bên tại Bắc Ai-len kiềm chế. Mỹ khẳng định ủng hộ duy trì an ninh và thịnh vượng tại Bắc Ai-len, thúc giục Anh và EU ưu tiên ổn định chính trị và kinh tế tại đây.

Theo Baotintuc.vn

Các tin khác


Liên hợp quốc tăng cường cứu trợ sau thảm hoạ lũ lụt ở Libya

Ngày 24/9, Đặc phái viên của Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) về Libya Abdoulaye Bathily nhấn mạnh sự cần thiết của việc phối hợp hành động quốc gia để vượt cuộc khủng hoảng hiện nay ở quốc gia Bắc Phi này, sau khi xảy ra thảm họa lũ lụt ở miền Đông Libya.

Hướng tới mục tiêu bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân

Các nhà lãnh đạo thế giới đã thông qua tuyên bố chính trị mới, trong đó nêu bật cam kết tăng cường nỗ lực nhằm đạt mục tiêu bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân vào năm 2030. Tuyên bố được đưa ra tại Hội nghị cấp cao về bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân, được tổ chức trong khuôn khổ Tuần lễ cấp cao Ðại hội đồng Liên hợp quốc Khóa 78 đang diễn ra tại New York (Mỹ).

Đoàn kết vì hòa bình và phát triển toàn cầu

Phiên thảo luận cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 78 ngày 19/9 đã khai mạc, với chủ đề chính đề cao xây dựng lòng tin, tăng cường đoàn kết toàn cầu và hành động vì mục tiêu hòa bình và phát triển bền vững.

Iran sẵn sàng đàm phán về thỏa thuận hạt nhân

Iran tuyên bố, sẵn sàng đàm phán gián tiếp với Mỹ về thỏa thuận hạt nhân, bên lề Kỳ họp thứ 78 Đại hội đồng Liên hợp quốc đang diễn ra tại New York, Mỹ. Tehran cũng theo đuổi nỗ lực đàm phán ngoại giao nhằm dỡ bỏ các lệnh trừng phạt chống Iran.

Xe khách lao xuống vực ở Peru khiến ít nhất 24 người thiệt mạng

Theo cảnh sát Peru, hiện chưa xác định được nguyên nhân của vụ xe khách lao xuống vực tại khu vực được mệnh danh là "Curva del Diablo" (Khúc quanh của quỷ).

Cộng đồng quốc tế tiếp tục viện trợ cho Libya sau thảm họa lũ lụt

Đặc phái viên của Tổng thư ký Liên hợp quốc về Libya cho biết cơ quan này sẽ đánh giá kỹ hơn về tình hình nhằm giúp gia tăng nỗ lực ứng phó tại Derna và các khu vực chịu ảnh hưởng khác.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục