Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã quyết định kéo dài lệnh hạn chế các hoạt động cộng đồng (PPKM) cấp độ bốn từ ngày 10-16/8 tại hai hòn đảo Java và Bali đông dân.


Chôn cất bệnh nhân tử vong do COVID-19 tại Bekasi, Indonesia, ngày 6/8/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, tối 9/8, Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã quyết định kéo dài lệnh hạn chế các hoạt động cộng đồng (PPKM) cấp độ bốn từ ngày 10-16/8 tại hai hòn đảo Java và Bali đông dân.

Phát biểu họp báo, Bộ trưởng Điều phối các vấn đề hàng hải và đầu tư Luhut Binsar Pandjaitan cho biết lệnh hạn chế các hoạt động cộng đồng cấp độ bốn tại Java và Bali đạt kết quả khá tốt trong quá trình triển khai từ ngày 2-9/8 khi số ca mắc COVID-19 giảm tới 59,6%.

Theo ông Luhut, các trung tâm thương mại tại ít nhất bốn thành phố gồm Jakarta, Bandung, Semarang và Surabaya sẽ được cấp phép mở cửa trở lại với 25% công suất tối đa. Tuy nhiên, các khách hàng sẽ phải trình giấy chứng nhận vaccine và khai báo điện tử.

Trẻ em dưới 12 tuổi và người già trên 70 tuổi tạm thời sẽ bị cấm vào các địa điểm này.

Ngoài ra, chính phủ cũng sẽ cho phép các cơ sở sản xuất hàng xuất khẩu hoạt động theo ca với 100% công suất.

Cùng ngày, Bộ trưởng Điều phối kinh tế Airlangga Hartarto cũng thông báo rằng lệnh hạn chế các hoạt động cộng đồng cấp độ bốn sẽ được kéo dài thêm hai tuần từ ngày 10-23/8 tại nhiều khu vực bên ngoài Java và Bali "do yêu cầu xử lý khác biệt” với các khu vực trên hai hòn đảo này.

Theo Bộ trưởng Airlangga, tổng cộng 45 huyện/thành phố bên ngoài Java và Bali sẽ áp dụng lệnh hạn chế các hoạt động cộng đồng cấp độ bốn, trong khi đó 302 huyện/thành phố áp dụng lệnh hạn chế các hoạt động cộng đồng cấp độ ba và 39 huyện/thành phố khác áp dụng lệnh hạn chế các hoạt động cộng đồng cấp độ hai.

Ban đầu, Chính phủ Indonesia triển khai lệnh hạn chế các hoạt động cộng đồng khẩn cấp từ ngày 3-20/7 khi số ca mắc COVID-19 bắt đầu tăng đột biến.

Biện pháp này sau đó đã được đổi tên thành lệnh hạn chế các hoạt động cộng đồng cấp độ bốn và được áp dụng từ ngày 21-25/7 và kéo dài hai đợt từ 26/7-2/8 và từ 3-9/8.

Truyền thông sở tại cho biết các ca mắc và tử vong do COVID-19 giảm không đáng kể trong 7 ngày thực hiện lệnh hạn chế các hoạt động cộng đồng cấp độ bốn vừa qua.

Cụ thể, Indonesia đã ghi nhận tổng cộng 223.940 ca mắc từ ngày 3-9/8, giảm so với mức 268.067 ca trong 7 ngày trước đó, chủ yếu xuất phát từ sự sụt giảm số lượng người được xét nghiệm COVID-19. Số ca tử vong cũng giảm nhẹ từ mức 12.525 ca xuống còn 11.280 ca.

Trong khi đó, dịch bệnh có xu hướng gia tăng đột biến ở một số tỉnh bên ngoài đảo Java và Bali trong hai tuần qua.

Các địa phương bên ngoài hai hòn đảo này chỉ ghi nhận 13.000 ca mắc, chiếm 34% cả nước trong ngày 25/7. Tuy nhiên, đến ngày 6/8, con số này đã tăng lên 21.374 ca và 54%./.


Theo TTXVN

Các tin khác


Cộng đồng quốc tế tiếp tục viện trợ cho Libya sau thảm họa lũ lụt

Đặc phái viên của Tổng thư ký Liên hợp quốc về Libya cho biết cơ quan này sẽ đánh giá kỹ hơn về tình hình nhằm giúp gia tăng nỗ lực ứng phó tại Derna và các khu vực chịu ảnh hưởng khác.

Thị trường nông sản thế giới: Giá gạo ở các vựa lúa gạo tiếp tục giảm

Giá gạo thế giới đã tăng vọt sau khi Ấn Độ áp thuế 20% đối với gạo đồ xuất khẩu từ ngày 25/8, bên cạnh các biện pháp hạn chế xuất khẩu hiện có đối với gạo trắng non-basmati.

Liên hợp quốc kêu gọi viện trợ Libya hơn 70 triệu USD

Liên hợp quốc kêu gọi các nhà tài trợ cung cấp khoản viện trợ trị giá 71,4 triệu USD để giúp Libya khắc phục hậu quả thảm họa lũ lụt do bão Daniel gây ra ngày 10/9 vừa qua.

Tháng 9 đặc biệt của tình hữu nghị Việt Nam-Cuba

(HBĐT) - Thời điểm mùa thu tháng 9 luôn gợi lại những ký ức đẹp đẽ trong mối quan hệ hữu nghị bền chặt Việt Nam-Cuba với nhiều sự kiện đáng nhớ: Cuba thành lập Ủy ban đoàn kết đầu tiên với Việt Nam (25/9/1963) và Chủ tịch Fidel castro tới Việt Nam (1973). Mối quan hệ lịch sử Việt Nam-Cuba được nhân dân hai nước không ngừng vun đắp để tiếp nối truyền thống đầy tự hào của tình đồng chí đoàn kết, gắn bó, tin cậy.

Australia điều động thêm lực lượng khống chế cháy rừng lan rộng

Lực lượng tiếp viện đã được điều động để ứng phó với đám cháy rừng lớn ở Lãnh thổ phía Bắc (NT) của Australia trong bối cảnh lửa tiếp tục lan về phía thị trấn Tennant Creek.

Từ Libya tới Trung Quốc, thế giới hứng chịu 8 đợt lũ lụt thảm khốc chỉ trong 11 ngày

Trận lũ lụt thảm khốc ở thành phố Derna (Libya) chỉ là trường hợp mới nhất trong chuỗi các trận mưa dữ dội tấn công nhiều nơi trên thế giới trong hai tuần qua.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục