Ủy viên châu Âu phụ trách y tế và an toàn thực phẩm - bà Stella Kyriakides - ngày 2/9 xác nhận Ủy ban châu Âu (EC) đã cấp giấy chứng nhận đăng ký cho 2 loại vaccine đầu tiên tại Liên minh châu Âu (EU) được điều chỉnh để phòng ngừa những biến thể mới của virus SARS-CoV-2 do Pfizer/BionTech và Moderna sản xuất.


Vaccine ngừa COVID-19 của Moderna và Pfizer/BioNTech. Ảnh: AFP/TTXVN

Trên trang Twitter cá nhân, bà Kyriakides viết: "Hôm qua, EC đã cấp phép cho 2 loại vaccine tăng cường ngừa COVID-19 được điều chỉnh để chống lại biến thể mới do Pfizer/BioNTech và Moderna sản xuất sau khi có những đánh giá tích cực từ Cơ quan Quản lý dược phẩm châu Âu (EMA)”. 

Bà Kyriakides cũng cho hay sẽ có thêm nhiều loại vaccine COVID-19 được điều chỉnh để phòng ngừa các biến thể mới được cấp phép trong tương lai.

Trước đó, EMA hôm 1/9 đã hoàn tất quy trình xem xét và đồng ý cho phép sử dụng vaccine của BioNTech/Pfizer và Mordena được điều chỉnh phù hợp để chống dòng phụ BA.1 phát sinh từ biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2. 

Ủy ban dược phẩm của EMA đã khuyến nghị sử dụng loại vaccine mới được điều chỉnh của BioNTech/Pfizer và Mordena. Cụ thể, nhóm trên 12 tuổi đã tiêm phòng đầy đủ là nhóm được khuyến nghị sử dụng loại vaccine đặc hiệu với biến thể phụ BA.1. Về mặt thủ tục, EC cần đưa ra khuyến nghị chính thức để triển khai sử dụng loại vaccine mới.

Loại vaccine mới này được khẳng định có tác dụng phòng ngừa hiệu quả virus SARS-CoV-2 chủng gốc, cũng như biến thể phụ BA.1, mặc dù dòng phụ này không còn xuất hiện nhiều ở Đức như các dòng phụ BA.4 và BA.5. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng vaccine phiên bản mới cũng sẽ có tác dụng tốt hơn trong việc phòng ngừa các biến thể phụ đang chiếm ưu thế của Omicron.

Cũng trong ngày 1/9, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) đã đưa ra khuyến nghị sử dụng làm mũi tăng cường đối với 2 loại vaccine mới của hãng BioNTech/Pfizer và Mordena được điều chỉnh nhằm chống các dòng phụ phát sinh từ biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2.

Theo đó, 2 loại vaccine mới này sẽ phòng ngừa được cả virus SARS-CoV-2 chủng gốc, cũng như các biến thể phụ BA.4 và BA.5 của Omicron vốn gây ra phần lớn các ca mắc COVID-19 tại Mỹ hiện nay. Trong đó, vaccine của BioNTech/Pfizer được khuyến nghị tiêm cho những người từ 12 tuổi trở lên và vaccine của Moderna dành cho những người từ 18 tuổi trở lên.


Theo TTXVN

Các tin khác


ĐHĐ LHQ khóa 78: Thúc đẩy tăng cường sự hiện diện của nữ giới

Tổng cộng 130 nhà lãnh đạo thế giới và hơn 50 quan chức có bài phát biểu tại Tuần lễ cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) Khóa 78 diễn ra ở thành phố New York (Mỹ) trong tuần qua, song tỷ lệ nữ giới chỉ chiếm chưa đầy 12%.

Chi phí sinh hoạt đắt đỏ thổi bùng làn sóng trộm cắp ở Australia, New Zealand

Một người đàn ông chạy ra khỏi siêu thị ở New Zealand cầm theo những chiếc túi nhồi nhét chín cái chân cừu mà không thanh toán.

Bạo lực lại bùng lên ở Kosovo

Theo tờ Deutsche Welle của Đức ngày 26/9, sau cuộc đụng độ giữa các tay súng người Serbia và cảnh sát Kosovo tại làng Banjska ở phía bắc Kosovo gần biên giới Serbia khiến 5 người thiệt mạng, khu vực này đang được đặt trong tình trạng cảnh giác cao độ.

Hàn - Trung - Nhật nhất trí sớm nối lại hội nghị thượng đỉnh ba bên

Theo hãng tin Yonhap, ngày 26/9, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc thông báo nước này, Trung Quốc và Nhật Bản đã nhất trí nối lại hội nghị thượng đỉnh ba bên vào thời gian sớm nhất sau thời gian dài đình trệ.

Thêm một tàu chở hàng khởi hành từ cảng của Ukraine trên Biển Đen

Hãng Reuters dẫn nguồn thạo tin cho biết ngày 26/9, một tàu chở hàng đã rời cảng của Ukraine trên Biển Đen.

Hàng triệu người lao động Mỹ bị ảnh hưởng trước nguy cơ chính phủ đóng cửa

Hàng triệu người Mỹ có khả năng bị chậm lương và các khoản trợ cấp xã hội trong bối cảnh chính phủ nước này đang đối mặt với nguy cơ đóng cửa khi phe cánh hữu của đảng Cộng hòa tìm cách ngăn chặn việc thông qua một biện pháp ngân sách tạm thời tại Quốc hội.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục