Kyrgyzstan và Tajikistan ngày 16/9 đã cáo buộc lẫn nhau vi phạm lệnh ngừng bắn với mục tiêu chấm dứt những vụ xung đột đẫm máu ở khu vực biên giới chung giữa hai nước.

Lính biên phòng Tajikistan tuần tra tại khu vực biên giới ở thị trấn Pyandj, cách thủ đô Dushanbe khoảng 220km. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN


Cũng trong ngày 16/9, Liên minh châu Âu (EU) ra tuyên bố nhấn mạnh tình trạng leo thang căng thẳng tại khu vực biên giới chung giữa Kyrgyzstan và Tajikistan gây bất lợi cho sự ổn định của khu vực.

Phóng viên TTXVN tại Brussels dẫn nội dung tuyên bố chung của EU hoan nghênh lệnh ngừng bắn vừa đạt được, đồng thời kêu gọi Bishkek và Dushanbe đảm bảo thực hiện hiệu quả thỏa thuận này, cũng như nỗ lực giảm leo thang căng thẳng và đạt được giải pháp bền vững cho những bất đồng hiện có càng sớm càng tốt.

Thông qua Đại diện đặc biệt của EU tại khu vực Trung Á và Phái đoàn EU ở cả hai nước, EU đã tham gia những cuộc tiếp xúc ngoại giao với các cơ quan chức năng của Kyrgyzstan và Tajikistan. EU kêu gọi mọi tranh chấp phải được giải quyết bằng các biện pháp ngoại giao, hòa bình.
Bên cạnh đó, EU cũng nhắc lại đề nghị cung cấp viện trợ và khẳng định sẽ tiếp tục tích cực hỗ trợ chính trị cho sự ổn định và thịnh vượng trong khu vực.

Trước đó cùng ngày, Kyrgyzstan và Tajikistan đã nhất trí ngừng bắn nhằm chấm dứt những hoạt động giao tranh biên giới xảy ra trong tuần này. Ủy ban An ninh quốc gia Kyrgyzstan (SCNS) xác nhận Trung tướng Ularbek Sharsheyev - Cục trưởng Cục Biên phòng Kyrgyzstan - và Chỉ huy Lực lượng biên phòng Tajikistan, Đại tá Radzhabali Rakhmonali, đã điện đàm và nhất trí ngừng bắn từ 10h00 (theo giờ địa phương) để tiến hành cuộc gặp giữa hai bên.

Kyrgyzstan và Tajikistan tranh chấp gần một nửa đường biên giới chung dài 970 km và tiến độ phân giới diễn ra chậm trong những năm gần đây. Năm 2021 đã chứng kiến số lượng vụ đụng độ chưa từng thấy giữa hai bên, khiến hơn 50 người thiệt mạng và làm dấy lên lo ngại về một cuộc xung đột toàn diện. Ngày 14/9, đã xảy ra hai vụ đụng độ giữa lính biên phòng hai nước. Đấu súng nổ ra sau khi lính biên phòng Kyrgyzstan cáo buộc phía Tajikistan chiếm các vị trí tại khu vực biên giới chưa được phân định. Trong khi đó, phía Tajikistan tuyên bố phía Kyrgyzstan đã nổ súng "vô cớ” vào tiền đồn của họ. Đụng độ trong hai ngày qua đã làm ít nhất 3 người đã thiệt mạng và 27 người bị thương.

Làn sóng bạo lực mới nhất, vốn làm dấy lên quan ngại về một cuộc xung đột toàn diện, đã buộc hàng nghìn người phải rời bỏ nhà cửa. Tuy nhiên, thỏa thuận ngừng bắn trở nên "mong manh” hơn trong ngày 16/9 sau khi hai bên cáo buộc lẫn nhau sử dụng vũ khí hạng nặng tấn công nhà cửa, đồn biên phòng hoặc cơ sở hạ tầng dân sự dọc theo các khu vực biên giới.


                                    TheoBaotintuc

Các tin khác


Xe khách lao xuống vực ở Peru khiến ít nhất 24 người thiệt mạng

Theo cảnh sát Peru, hiện chưa xác định được nguyên nhân của vụ xe khách lao xuống vực tại khu vực được mệnh danh là "Curva del Diablo" (Khúc quanh của quỷ).

Cộng đồng quốc tế tiếp tục viện trợ cho Libya sau thảm họa lũ lụt

Đặc phái viên của Tổng thư ký Liên hợp quốc về Libya cho biết cơ quan này sẽ đánh giá kỹ hơn về tình hình nhằm giúp gia tăng nỗ lực ứng phó tại Derna và các khu vực chịu ảnh hưởng khác.

Thị trường nông sản thế giới: Giá gạo ở các vựa lúa gạo tiếp tục giảm

Giá gạo thế giới đã tăng vọt sau khi Ấn Độ áp thuế 20% đối với gạo đồ xuất khẩu từ ngày 25/8, bên cạnh các biện pháp hạn chế xuất khẩu hiện có đối với gạo trắng non-basmati.

Liên hợp quốc kêu gọi viện trợ Libya hơn 70 triệu USD

Liên hợp quốc kêu gọi các nhà tài trợ cung cấp khoản viện trợ trị giá 71,4 triệu USD để giúp Libya khắc phục hậu quả thảm họa lũ lụt do bão Daniel gây ra ngày 10/9 vừa qua.

Tháng 9 đặc biệt của tình hữu nghị Việt Nam-Cuba

(HBĐT) - Thời điểm mùa thu tháng 9 luôn gợi lại những ký ức đẹp đẽ trong mối quan hệ hữu nghị bền chặt Việt Nam-Cuba với nhiều sự kiện đáng nhớ: Cuba thành lập Ủy ban đoàn kết đầu tiên với Việt Nam (25/9/1963) và Chủ tịch Fidel castro tới Việt Nam (1973). Mối quan hệ lịch sử Việt Nam-Cuba được nhân dân hai nước không ngừng vun đắp để tiếp nối truyền thống đầy tự hào của tình đồng chí đoàn kết, gắn bó, tin cậy.

Australia điều động thêm lực lượng khống chế cháy rừng lan rộng

Lực lượng tiếp viện đã được điều động để ứng phó với đám cháy rừng lớn ở Lãnh thổ phía Bắc (NT) của Australia trong bối cảnh lửa tiếp tục lan về phía thị trấn Tennant Creek.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục