Pháp vừa giải phóng một lượng dầu dự trữ chiến lược sau khi 15% các trạm xăng ở nước này thiếu ít nhất một loại nhiên liệu ô tô.


Ảnh minh họa: AFP

Phát biểu với đài truyền hình Pháp BFMTV hôm 6/10, Bộ trưởng Chuyển đổi Năng lượng Pháp Agnes Pannier-Runacher đã trấn an người dân rằng tình trạng thiếu hụt chỉ ảnh hưởng đến 15% trạm xăng, còn 85% trạm khác vẫn được cung cấp đầy đủ. Bộ trưởng trên cũng nói thêm rằng tình trạng này là hậu quả của một cuộc đình công tại các nhà máy lọc dầu và kho chứa, chứ không liên quan đến cuộc khủng hoảng ở Ukraine. 

Bà Pannier-Runacher cam kết tình hình sẽ được khắc phục sau 2-3 ngày, vì chính phủ đang nhập khẩu nguồn cung từ Bỉ và giải phóng các kho dự trữ chiến lược đi khắp nước Pháp. Bà lưu ý các lái xe chỉ nên đổ xăng vừa đủ mà không cần tích trữ xăng dầu. 

Ngoài ra, Bộ trưởng Chuyển đổi Năng lượng Pháp cũng kêu gọi các nhà sản xuất dầu và nhân viên đình công nhanh chóng giải quyết tình trạng bế tắc.

Cuộc đình công ảnh hưởng đến 5 trong số 7 nhà máy lọc dầu trên đất liền Pháp. Công nhân tại một nhà máy Exxon Mobil ở vùng Normandy đã đình công kể từ ngày 20/9. Hầu hết các nhà máy TotalEnergies cũng ngừng hoạt động kể từ ngày 27/9. Những người đình công muốn lương tăng cao hơn  mức lạm phát.

Đồng thời, việc Chính phủ Pháp giảm 30 xu đối với giá xăng, áp dụng từ ngày 1/9 đến ngày 31/10, đã khuyến khích các lái xe mua nhiều hơn, làm tăng chênh lệch giữa cung và cầu. Tình trạng thiếu hụt sau đó đã khiến một số trạm xăng ở miền Bắc nước Pháp tạm thời đóng cửa trong khi gây ra tình trạng thiếu hụt ở Paris, buộc một số tài xế phải đến Bỉ để đổ đầy bình.

Theo Báo Tin tức

Các tin khác


ĐHĐ LHQ khóa 78: Thúc đẩy tăng cường sự hiện diện của nữ giới

Tổng cộng 130 nhà lãnh đạo thế giới và hơn 50 quan chức có bài phát biểu tại Tuần lễ cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) Khóa 78 diễn ra ở thành phố New York (Mỹ) trong tuần qua, song tỷ lệ nữ giới chỉ chiếm chưa đầy 12%.

Chi phí sinh hoạt đắt đỏ thổi bùng làn sóng trộm cắp ở Australia, New Zealand

Một người đàn ông chạy ra khỏi siêu thị ở New Zealand cầm theo những chiếc túi nhồi nhét chín cái chân cừu mà không thanh toán.

Bạo lực lại bùng lên ở Kosovo

Theo tờ Deutsche Welle của Đức ngày 26/9, sau cuộc đụng độ giữa các tay súng người Serbia và cảnh sát Kosovo tại làng Banjska ở phía bắc Kosovo gần biên giới Serbia khiến 5 người thiệt mạng, khu vực này đang được đặt trong tình trạng cảnh giác cao độ.

Hàn - Trung - Nhật nhất trí sớm nối lại hội nghị thượng đỉnh ba bên

Theo hãng tin Yonhap, ngày 26/9, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc thông báo nước này, Trung Quốc và Nhật Bản đã nhất trí nối lại hội nghị thượng đỉnh ba bên vào thời gian sớm nhất sau thời gian dài đình trệ.

Thêm một tàu chở hàng khởi hành từ cảng của Ukraine trên Biển Đen

Hãng Reuters dẫn nguồn thạo tin cho biết ngày 26/9, một tàu chở hàng đã rời cảng của Ukraine trên Biển Đen.

Hàng triệu người lao động Mỹ bị ảnh hưởng trước nguy cơ chính phủ đóng cửa

Hàng triệu người Mỹ có khả năng bị chậm lương và các khoản trợ cấp xã hội trong bối cảnh chính phủ nước này đang đối mặt với nguy cơ đóng cửa khi phe cánh hữu của đảng Cộng hòa tìm cách ngăn chặn việc thông qua một biện pháp ngân sách tạm thời tại Quốc hội.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục